แจกสูตรกล้วยทอดปักษ์ใต้ พร้อมเคล็ดลับสูตรเด็ด ทำกินก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม

Advertisementsแจกสูตรกล้วยทอดปักษ์ใต้ พร้อมเคล็ดลับสูตรเด็ด ทำกินก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม

หอม กรอบ อร่อย วันนี้ทางทีมงานเผย วิธีทอดกล้วย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็ขายดิบขายดี เป็นเทน้ำเทท่า กำไรงามๆ แถมยังทำง่ายมากๆ จะมีวัตถุดิบ วิธีการทำยังไงบ้าง เราตามไปชมกันเลย

เปิดสูตร"กล้วยทอด"แบบปักษ์ใต้ พร้อมเคล็ดลับ สูตรแม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน ภาวะเศรษฐกิจทุกวันนี้ หลายครอบครัวมีปัญหารายรับไม่พอรายจ่าย จึงขอนำเสนอสูตรกล้วยแขกแบบปักษ์ใต้ (ว่ากันว่ากล้วยแขกน่าจะมาจากอิสลามก็เลยเรียกชื่อเช่นนี้) สูตรนี้แม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน ได้ทำขายมานานปี

และเป็นสูตรที่แพร่หลายในภาคใต้ ซึ่งอาจจะแตกต่างกับสูตรภาคอื่นๆอยู่บ้าง (แตกต่างตรงไหนก็ลองอ่านดู) ก็หวังว่าพอจะบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจครัวเรือนได้ สำคัญที่ว่าอ่านแล้วก็ต้องลงมือทำ ขอให้เริ่มต้นจากสิ่งที่หาได้ง่าย ทำได้ด้วยตนเอง(มีคนรวยจากกล้วยทอดมามากแล้ว)

ส่วนผสมพร้อม

- แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด

- แป้งสาลี 3 ขีด

- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 1 ขีด

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม

- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

- กล้วยน้ำว้าห่าม 4 หวี

- ใบเตยหอม - น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ผสมกัน ใส่น้ำปูนใสและค่อยๆเติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากัน ตามด้วยน้ำตาล ไข่ งา และเกลือ ลงไปนวดต่อ ปิดท้ายให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป นวดขยำ จนน้ำกะทิออกนิดๆ พักไว้ (ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย ระดับความเหลวของแป้งดูว่าให้พอชุบกล้วยได้)

2. ปอกเปลือกกล้วยไปฝานไป (3-4 ชิ้นต่อลูก) ฝานลงไปในหม้อแป้ง กะให้พอดี 1 กระทะ ไม่ต้องให้เหลือ (พอกระทะต่อไปก็ฝานใหม่ ถ้าฝานเหลือจะทำให้ชุบแป้งยาก...กล้วยจะไปกองอยู่ในแป้ง)

3. กล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง หย่อนลงไปในกระทะทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางค่อนข้างแรง (ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันด้วยนะ)ทอดไปสักครู่กล้วยที่จมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไฟลง มาเล็กน้อย และใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกัน จนกล้วยเริ่มเหลืองให้กลับด้าน เมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันดี

4. รับประทานร้อนๆ หรอยจังฮู้ เคล็ดลับจากแม่..เรื่องของแป้งนั้น ตามสูตรกล้วยทอดพื้นบ้านจะไม่ใส่แป้งสาลี (การผสมแป้งสาลีทำให้กรอบนุ่มไม่แข็งกระด้างมากนัก แต่ในชนบทหาซื้อยาก) มักจะใช้แป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียว แต่ระยะหลังนี้ประยุกต์ผสมแป้งชนิดอื่นๆ อย่างเช่นสูตรของป้าเขียว จะใส่แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม ผสมกับแป้งกรอบ 12 กิโลกรัม (กรณีไม่ได้ใส่แป้งสาลี ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าเป็น 1 กิโลกรัม) - การใส่ไข่ไก่ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกล้วยทอดสูตรนี้

ช่วงที่ทอดกล้วยยังไม่ทันหมด แป้งอาจจะแห้งเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้ - กล้วยน้ำว้าเลือกที่สุกแบบห่ามๆ เปลือกเขียวออกเหลืองนิดๆ สุกเหลืองมากจะเละ จะต้องหากล้วยที่พอดี ซึ่งจะต้องบริหารจัดการกล้วยให้ได้ เพราะกล้วยเมื่อเลยวันที่ทอดได้ก็จะสุก ช่วงที่ทอดได้ดีมีอยู่ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น


Cr. ขอบคุณเจ้าของสูตรสูตรแม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน / ข้อมูลแหล่งที่มา / ภาพอาหาร Internet
และ https://www.siamnews.com/view-31016.html
SHARE
Advertisements
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น