“ยกตัวเองขึ้น โดยไม่ลดคนอื่นลง” บทความดีๆ ที่แนะนำให้อ่าน

Advertisements“ยกตัวเองขึ้น โดยไม่ลดคนอื่นลง” บทความดีๆ ที่แนะนำให้อ่าน

อาจารย์คนหนึ่ง ชวนลูกศิษย์ไปเดินเล่นที่ชายหาด อาจารย์ได้เริ่มสอนลูกศิษย์ ด้วยการใช้ไม้ขีดเส้นสองเส้นลงไปบนผืนทราย เป็นเส้นคู่ขนาน ยาว 4 ฟุต และ 2 ฟุต ตามลำดับ

อาจารย์กล่าวว่า “เธอสามารถทำให้เส้น 2 ฟุต ยาวกว่าเส้น 4 ฟุต ได้หรือเปล่า ไหนลองทำให้อาจารย์ดูซิ”

ลูกศิษย์ได้คิดหาทางซักพักหนึ่ง แล้วก็เอามือลบรอยเส้น ที่ยาว 4 ฟุต ให้สั้นลงเหลือเพียง 1 ฟุต ทำให้เส้น 2 ฟุตนั้น ดูยาวกว่าทันที แล้วศิษย์ก็ถามอาจารย์ว่า “ทำแบบนี้ใช้ได้ไหมครับ”

“เหยียบหัวคนอื่น เพื่อให้ตัวเองอยู่สูงขึ้น” อาจารย์เขกกบาลลูกศิษย์เบาๆ

แล้วกล่าวต่อว่า “คนที่จะยกตนเอง ให้สูงขึ้น โดยการทำร้ายคู่คนอื่นนั้น ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม ถ้าเลือกใช้วิธีนี้ ชีวิตเธอก็มีแต่คนสาปแช่ง และในระยะยาว ชีวิตมักจะล้มเหลว ทางที่ดีควรเลือกวิธีที่จะยกตัวเองขึ้น โดยไม่ไปลดคนอื่นลง “

แล้วอาจารย์ ก็ขีดเส้นสองเส้น ให้ยาวเช่นเดิม คือ 2 ฟุต และ 4 ฟุต จากนั้น อาจารย์ก็ทำให้ดู ด้วยการขีดเส้น 2 ฟุต ให้ยาวขึ้น เป็น 5 ฟุต แล้วพูดว่า “จงอย่าคิดว่า คู่แข่งของเจ้า คือศัตรู แต่ให้คิดว่า เป็นครูของเจ้า” ที่เธอจะต้อง พัฒนาตัวเอง ให้เทียบเท่า หรือดีกว่า มันจะทำให้ เธอได้ก้าวไปข้างหน้า อย่างสง่างาม และยั่งยืน

ผู้ที่เลื่อนตัวเองขึ้น โดยการ ฆ่าน้องฟ้องนายและขายเพื่อน ถึงแม้จะทำให้ ตนเองประสบความสำเร็จ แต่นั่นก็เป็นความสำเร็จ ที่ปราศจากเกียรติคุณ ไม่อาจพูดได้อย่างเต็มภาคภูมิ การเลื่อนตัวเองขึ้นโดยวิธีที่ไม่ชอบธรรม กับการเลื่อนตัวเองขึ้นไป โดยปล่อยให้ผู้อื่น ได้ก้าวไปทางของเขาอย่างเสรีนั้น ย่อมส่งผลลัพธ์ที่ต่างกัน

หากไร้คู่แข่งแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวเองมีศักยภาพในการทำงานแค่ไหน ไม่มีอัปลักษณ์ก็ไม่รู้จักสวยงาม

นักสู้ที่ดี มักชื่นชมคู่ต่อสู้ที่เก่ง เพราะคู่ต่อสู้ ที่อ่อนแอ จะทำให้ชัยชนะของเขา ไม่ยั่งยืน และไม่ภาคภูมิใจ ดังนั้นเมื่อได้พบกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งและฉลาดล้ำ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ เรารู้จักพัฒนาตนเอง ให้ดียิ่งขึ้น

“การเลื่อนตัวเองขึ้น พร้อมกับลดคนอื่นลง เจ้าอาจจะชนะ แต่ก็มีศัตรูตามมาด้วย แต่การเลื่อนตัวเองขึ้น โดยไม่ลดคนอื่นลง เธอจะเป็นผู้ชนะ พร้อมกับยังมีเพื่อน เพิ่มขึ้น และหนึ่งในนั้นอาจเคยเป็นคู่แข่งของเธอเองด้วย”


ที่มา...https://www.aabpost.com/?p=2050
SHARE
Advertisements
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น