“เรียนสูง” แค่ไหนก็ไม่ใช่ประเด็น “ทำงานให้เป็น” คือประเด็นสำคัญ

Advertisements

Advertisements“เรียนสูง” แค่ไหนก็ไม่ใช่ประเด็น “ทำงานให้เป็น” คือประเด็นสำคัญ

ในการศึกษาเรียนรู้ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญก็จริง แต่ยังหลายๆคน ยังคงจำกัดคำว่า “การศึกษา” ไว้ในแค่ห้องเรียน ตัดสินว่าคนนั้น คนนี้ มีการศึกษา หรือ ไม่มีความรู้ จากวุฒิที่คนนั้นเรียนจบออกมา และ หลายๆคนนั้นก็เชื่อว่าการที่ได้เรียนจบสูง ในสถานที่ดีๆ นั้นก็จะทำให้เรานั้นมีหน้าที่การงานที่ดี ดีต่ออนาคต

แต่โลกความเป็นจริง ในปัจุบันนี้ การที่เรานั้นเรียนสูงก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะฉะนั้น การเรียนสูงมากแค่ไหน ก็ไม่ใช่ประเด็น การที่จะทำงานให้เป็น นี่แหละ ถือเป็นประเด็นที่สำคัญ แล้วเราก็จะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

เรื่องการเรียน

การศึกษาของบ้านเรานั้นก็เหมือนกับว่าเป็นเรื่องของคนที่เรียนเพียงคนเดียว การที่เรียนดีเรียนแย่ ก็อยู่กับตัวเองทั้งหมดทั้งสิ้นไม่ว่าจะ พ่อแม่ ครู อาจารย์ หรือพี่น้องก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย และบางครั้งสถานที่ที่ เราเรียนนั้นจบมาก็ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานของเราเลย แน่นอนว่าทุกสิ่งก็ขึ้นนั้น อยู่ที่ประสบการณ์และฝีมือด้วยเช่นกัน ที่จะทำงานและใช้ชีวิตอยู่กับผู้อื่น

แต่ถ้าคุณนั้นมีผลการเรียนที่ออกมาดีก็จะมีโอกาสได้หาที่ๆคุณทำงานดีๆ ทำงานได้เก่ง เพราะกว่าจะจบก็ต้องฝึกฝนกันมากมายเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็คิดว่าเคยผ่านกันมาทุกคนอย่างแน่นอนในชีวิตวัยนักศึกษา

เรานั้นจะเห็นได้ว่าในช่วงที่เราศึกษาอยู่นั้น หากเรานั้นได้คิดผิด หรือทำผิด มันก็จะลงโทษเรา ได้อย่างเดียว ก็คือ เกรดผลการเรียนของตัวเอง ถ้าออกมาไม่ดีก็ติด F ต้องไปเรียนใหม่ กับรุ่นน้อง แต่บางคนนั้นก็ไม่ได้ถืออะไร แต่บางคนก็ถึงกับขั้นเครียด ที่จะต้องไปเรียนกับรุ่นน้อง

ชีวิตในช่วงวัยเรียนนั้นมีเรื่องเครียด กี่เรื่องเองเท่านั้นค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสนุกซะมากกว่าบางคน ก็ไม่อยากจบออกมา เพราะชีวิตช่วงวัยเรียนนั้นมีมีความสุขและสนุกมาก เมื่อจบก็จะอยู่ในช่วงวัยทำงาน ซึ่งนั่นชีวิตก็อาจจะมีความสนุกน้อยลง  ต้องทำงานหาเงิน ไม่ค่อยมีเวลาทำในสิ่งที่ตัวเอง แบบอยากผ่อนคลาย

เรื่องที่สองก็คือเรื่องการทำงาน

การเรียนเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ สอบไม่ผ่าน ก็สามารถลงเรียนใหม่ได้ แต่เมื่อย้อนมองกลับมา แล้วก็ทำงานนั้น ข้อหาทำแล้ว ไม่ผ่านก็จะเกิดผลหลายๆอย่างตามมา หรือ เพื่อนร่วมงานนั้น ขาดความเชื่อถือในตัวเรา เพราะนี้ คือ โลกความจริงเมื่อเราผิดพลาด

แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นโรคที่หอมหวาน เมื่อเราทำงานสำเร็จ คุณนั้นจะเกิดคุณค่าต่อผู้อื่นในวงกว้าง รักคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งหลาย ก็มักเชื่อว่า ถึงแม้จะเรียนจบ จากช่วงวัยเรียน แล้วแต่เขาก็ไม่สามารถหยุดหาความรู้อยู่แค่นั้นไม่ได้ ต้องศึกษาอะไรแบบจริงๆจังๆ ในระดับที่สูงขึ้นไปอีก หรือที่เรียกกันว่ามหาลัยชีวิตนั่นเองค่ะ เพราะไม่มีผลต่อชีวิตของเรา

และเรานั้นถ้าจะลงมือทำอะไรก็ต้องศึกษาให้ดี คนที่ชีวิตล้มเหลว ก็มีเพียงแค่สาเหตุ เดียวคือ ไม่รู้จักที่จะเรียนรู้ และแก้ไข ในสิ่งที่ผิด ทำผิดอยู่ซ้ำซ้ำ จนไม่มีคุณภาพและหมดความน่าเชื่อถือ สุดท้ายก็คือตัวเองที่ทำให้เกิดความล้มเหลวค่ะ

นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่บ่งบอกว่าการเรียนสูงแค่ไหน นั้นไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งหมดของชีวิต แต่สิ่งสำคัญนั้นคือ คุณมีประสบการณ์ หรือรู้จักเรียนรู้ในการใช้ชีวิตให้เป็นมากกว่า เ สี ย อีก การที่เรานั้นจะสำเร็จได้เราต้องรู้จักเรียนรู้ ในการใช้ชีวิตในการทำอะไรต่างๆ การเรียนไม่ได้หยุดแค่ที่การจบ แล้วได้ใบปริญญา  แต่เราต้องศึกษาสิ่งต่างๆ ในชีวิต นั่นก็คือ ชีวิตจริง ของเราค่ะ

ในการเรียน เราจะได้รับ “บทเรียน” ก่อน . .  . .จึงเจอ “บททดสอบ”

แต่ในชีวิตจริง เราจะเจอ “บททดสอบ” ก่อน . . . . . จึงจะได้ “บทเรียน”


ขอบคุณบทความดีๆจาก  : chit-in , bitcoretech.com
Cr : pixabay.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น