แจกฟรีสูตรผัดกระเพรา เทคนิคเฉพาะแบบต้นฉบับ ผัดอย่างไรให้อร่อยเด็ดถึงใจ

Advertisements

Advertisementsแจกฟรีสูตรผัดกระเพรา เทคนิคเฉพาะแบบต้นฉบับ ผัดอย่างไรให้อร่อยเด็ดถึงใจ

อาหารยอดฮิตนัมเบอร์วันของบ้านเราคงหนีไม่พ้น "ผัดกระเพรา" ที่เวลาไปสั่งข้าวแล้วนึกเมนูไม่ออกก็จะนึกถึงผัดกระเพราขึ้นมาทุกที หรืออยู่บ้านอยากทำอาหารกินเองง่ายๆ ก็หนีไม่พ้นผัดกะเพรา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าจะทำผัดกะเพรายังไง เพราะใครๆ ก็คงทำเป็นกันหมด แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า "ผัดกะเพรายังไงให้อร่อย?"

วันนี้ทางทีมงานเลยนำ 10 เทคนิคเฉพาะ "ผัดกระเพรา" ผัดยังไงให้อร่อยเด็ดถึงใจมาให้ได้ทำตามกัน

1. เลือกกะเพราใบเล็ก และมีดอก
จะผัดกะเพราทั้งที เรื่องแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ "ใบกะเพรา" พระเอกของงาน กูรูเค้าแนะนำมาว่าให้เลือกกะเพราใบเล็ก และมีดอกติดมาด้วย เพราะจะให้กลิ่นที่หอมมมม มากกว่ากะเพราใบใหญ่ๆ ดังนั้น ถ้าไปตลาดเห็นกะเพราใบใหญ่ก็เมินได้เลยค่ะ เพราะต้อง "ใบเล็ก " และ "มีดอก"

2. ใช้กะเพราแดง
ยังคงอยู่กับท็อปปิกใบกะเพรากันอยู่ค่ะ เคล็ดลับอีกอย่างนึงก็คือ ต้องใช้ "กะเพราแดง" ซึ่งให้กลิ่นที่หอมแรงกว่ากะเพราขาว ฉะนั้น ใช้กะเพราแดงผัดทีก็จะทำให้หอม

3. ใช้พริกขี้หนูสวน
แน่นอนว่าผัดกะเพราต้องเน้นเรื่อง "ความหอม" เราจะใช้ "พริกขี้หนูสวน" เม็ดจิ๋วแต่แจ๋วค่ะ อาจจะใส่พริกขี้หนูสวนลงไปก่อน และตามด้วยพริกขี้หนูแดง (ที่ใช้ตำส้มตำ) ก็ได้ นี่ล่ะจะทำให้หอมฉุย

4. ใช้กระเทียมไทย
ตามมาติดๆ กับอาวุธเพิ่มความหอมให้ผัดกะเพรา นั่นก็คือ "กระเทียม" เราจะใช้ "กระเทียมไทย" ที่เม็ดจะค่อนข้างเล็ก ที่แนะนำให้ใช้กระเทียมชนิดนี้เพราะว่าให้กลิ่นฉุนและหอมจัดจ้านกว่ากระเทียมทั่วไป คือ แค่เอาลงคั่วกับพริก

5. ใช้น้ำปลาคุณภาพดี
ต้องใช้ "น้ำปลาคุณภาพดี" เท่านั้น เป็นวัตถุดิบที่ห้ามประหยัดเด็ดขาด เพราะการลงทุนซื้อน้ำปลาคุณภาพเยี่ยม เป็นการการันตีว่าผัดกะเพราของเรารสชาติดี มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ดังนั้น ขอน้ำปลาแบบเปิดฝามาก็หอมฟุ้งเลยจ้า

6. เจียวพริกกะเทียมก่อนใครเพื่อน
หลายคนทำผิดวิธี โดยใส่ทุกอย่างรวมไปทีเดียว ทั้งพริก กระเทียม และเนื้อสัตว์ วันหลังให้ท่องเอาไว้ว่า "ใส่พริกกะเทียมลงไปเจียวก่อนเสมอ" คือ ใส่พริกที่โขลกรวมกับกระเทียมแล้วลงไปเจียวให้หอมฉุยก่อน

7. ผัดไฟแรงและผัดให้ไว
ผัดไฟแรง ผัดให้ไว ใช้เวลาสั้น ระหว่างที่ควงตะหลิวผัดกะเพราอยู่นั้น ให้ใช้ไฟสูงๆ ผัดๆ สุกปุ๊บ ปิดไฟ ยกลงทันที

8. ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้
ผัดกะเพราะ ขึ้นชื่อว่า "ผัด" แล้ว ต้องแห้งๆ สิคะถึงจะอร่อย ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้ หรือถ้าใครชอบแบบมีน้ำราด ก็อนุโลมให้พอมีน้ำขลุกขลิกได้เล็กน้อย

9. ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความจัดจ้าน
ใครที่ชอบความจัดจ้าน หอมเครื่องสมุนไพรแบบถึงพริกถึงขิง ขอแนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปด้วย นั่นก็คือ "ใบยี่หร่า" โดยระหว่างที่ใส่ใบกะเพราลงไป ให้โยนไปยี่หร่าตามลงไปด้วย รสชาติหอมกระจาย

10. ใส่ใบกะเพราท้ายสุด เนื้อสุกแล้ว โยนกะเพราลงไป
กะเพราเป็นพระเอกที่ต้องมาปิดท้ายงานเสมอ หลังจากผัดจนเนื้อสัตว์จนสุกและเข้าเนื้อแล้ว ให้ดับไฟทันที และใส่ใบกะเพราลงไปคลุก แปบเดียว แล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ วิธีนี้จะทำให้ใบกะเพราไม่เหี่ยวเป็นผัดกะเพราหงอยๆ ทำให้ผัดกะเพราของเราดูน่ากินขึ้น


เรียบเรียงโดย : เจนจิรา หนองแสง
ที่มา...https://www.sportringside.com/contents/59767
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น