วิธีเอาตัวรอดจากเหตุการจมน้ำ ( ว่ายน้ำไม่เป็นก็ทำได้ ) และสาเหตุที่ทำให้คนจมน้ำ

Advertisements

Advertisementsวิธีเอาตัวรอดจากเหตุการจมน้ำ ( ว่ายน้ำไม่เป็นก็ทำได้ ) และสาเหตุที่ทำให้คนจมน้ำ

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับสาระน่ารู้ จากรายการของช่อง Thai PBS เกี่ยวกับสาเหตุที่คนจมน้ำกันค่ะ และจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เก็บเป็นเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยตัวเองไม่ให้จมน้ำได้ค่ะ

เพราะอะไรคนถึงจมน้ำ ?? มาค้าหาสาเหตุนี้ไปด้วยกัน

สมมุติว่าขวดใบนี้คือ ร่างกายของคน มีลำตัวแขน ขา และหัว เวลาที่ร่างกายของคนลงไปอยู่ในน้ำ มันก็จะ… มีบางส่วนที่ลอยและมีบางส่วนที่จมแล้วทำไมไม่จมลงไปทั้งหมดละ สงสัยไหม ถ้าสังเกตดูดีๆ จะพบว่า

ส่วนที่ลอยคือส่วนที่มีอากาศอยู่ภายใน ซึ่งถ้าเทียบกับร่างกายของคนเรา นั่นก็คือ ปอด

ปอดที่อยู่ในรางกายของเรามีถุงลม ทำหน้าที่นำอากาศเข้าไปฟอกเลือดเสียในร่างกาย ดังนั้นในปอดจึงมีอากาศเข้าไปไหลเวียนอยู่เป็นจำนวนมาก


ถึงแม้ร่างกายส่วนอื่นๆ อย่างเช่น แขนและขา ที่มีกระดูกจะจม เพราะมีความหนาแน่นมากกว่าน้ำ แต่ลำตัวที่มีปอดอยู่ภายใน จะลอยอยู่บนผิวน้ำได้ และพยุงร่างกายทั้งหมดให้ลอยน้ำได้อย่างอัตโนมัติ
เมื่อเราวางท่าทางให้เกิดความสมดุลที่สุด อาการในปอดจะช่วยพยุงให้ส่วนลำตัวและใบหน้าลอยอยู่เหนือผิวน้ำ

แล้วทำไมยังมีคนจมน้ำอยู่ล่ะ?

นั่นก็เป็นเพราะความตกใจ สำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น เวลาจมน้ำก็จะดิ้นรน พยายามตะกายตัวเองขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ ทำให้ร่างกายวางตัวในแนวดิ่ง และจะถูกน้ำหนักของร่างกายส่วนที่อยู่พ้นน้ำกดลง ยิ่งส่วนของร่างกายโผล่พ้นน้ำขึ้นมามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งถูกแรงกดลงมากยิ่งขึ้น และอาจเกิดการสำลักทำให้น้ำเข้าไปในปอด เมื่อดิ้นจนหมดแรงก็จะทำให้จมน้ำในที่สุด และนอกจากการตกใจ ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีก เช่น การเป็นตะคิวหรือได้รับบาดเจ็บตอนอยู่ในน้ำด้วย


ชมคลิปจากทาง Thai PBSขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Thai PBS
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น