เผย 10 อาหาร กินแล้วฉลาด กินมากยิ่งฉลาดหัวไว แถมยังลดโรคอีกด้วย

Advertisementsเผย 10 อาหาร กินแล้วฉลาด กินมากยิ่งฉลาดหัวไว แถมยังลดโรคอีกด้วย

คนเรามักพูดกันว่า กินอะไรก็ได้อย่างนั้น สมองของคนเราก็เช่นกัน แหล่งพลังงานที่เรารับเข้าไปในร่างกายอย่างอาหารและน้ำดื่มสามารถสร้างความแตกต่างให้กับประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ ดังนั้น เพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดของสมอง คุณควรรับประทานอาหารบำรุงสมองให้เพียงพอ

10. ชา

ชาเขียวและชาดำที่ชงเสร็จใหม่ๆ มีสรรพคุณต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีเทียบเท่ากับคาเฟอีน นอกจากนี้ยังช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง ทำให้ความจำและอารมณ์ดีขึ้น เช่นเดียวกับกาแฟ เราควรดื่มชาแต่พอดีจึงจะดีต่อสุขภาพ ซึ่งก็คือสามถึงสี่แก้วต่อวันเท่านั้น

9. ทับทิม

น้ำทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ควรจำกัดปริมาณการดื่มไว้ที่ 50 – 75 มล. ต่อหน่วยบริโภคเพราะการดื่มมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ผสมน้ำทับทิมกับน้ำเปล่าแล้วดื่มหลายๆ ครั้งต่อวัน หรือจะรับประทานทับทิบสดประมาณ 250 กรัมก็ได้

8. ดาร์คช็อคโกแล็ต

คนส่วนใหญ่ชอบรับประทานช็อคโกแล็ต ข่าวดีก็คือ ช็อคโกแล็ตไม่เพียงอุดมไปด้วยสารรต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังเท่านั้น แต่ยังมีคาเฟอีนที่ช่วยเรื่องสมาธิอีกด้วย นอกจากนี้ ดาร์คช็อคโกแล็ตยังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอ็นดอร์ฟินที่ช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้น ควรเลือกรับประทานช็อคโกแล็ตคุณภาพเยี่ยมที่มีสัดส่วนของโกโก้สูง ไม่ใช่ช็อคโกแล็ตเชิงอุตสาหกรรมที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง ไม่ต้องรับประทานมาก เพียงแค่ 10 ถึง 25 กรัมก็ได้ประโยชน์แล้ว

7. แซลมอน

แซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และมีสารป้องกันการอักเสบที่ช่วยบำรุงการไหลเวียนของโลหิตและการทำงานของสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมและหลอดเลือดสมอง รวมทั้งบำรุงความจำ ลองรับประทานปลาชนิดนี้สองสามครั้งต่อสัปดาห์ จะรับประทานเป็นปลาย่าง อบ หรือต้มก็ได้

6. ถั่ว

มีประโยชน์ และหารับประทานได้อย่างง่ายมากๆ สำหรับถั่วทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วดำ ถั่วปากอ้า และถั่วเลนทิล เป็นอาหารที่มีเส้นใยมากและปล่อยพลังงานอย่างช้าๆ ช่วยรักษาระดับกลูโคสในร่างกายให้เสถียรตลอดวันและบำรุงร่างกายและจิตใจ

5. กาแฟ

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อาหารเสียทีเดียว แต่ทั้งคาเฟอีนและเมล็ดกาแฟก็ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการกระตุ้นการทำงานของสมองมาจากสารคาเฟอีน ดังนั้นคุณจึงต้องจำกัดปริมาณกาแฟที่รับเข้าสู่ร่างกาย แค่ดื่มกาแฟวันละสองถึงสามแก้วก็เพียงพอแล้ว

4. บลูเบอร์รี่

เราทราบกันดีว่าบลูเบอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะความเครียดออกซิเดชันในร่างกาย จึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคเกี่ยวกับความชราได้ ยิ่งเราอายุมากขึ้น ร่างกายของคนเราจะต้องเผชิญกับโมเลกุลชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายซึ่งเราเรียกมันว่าอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความอันตรายของพวกมันได้ ด้วยเหตุนี้ ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นอาหารที่สำคัญ ลองเติมบลูเบอร์รีหนึ่งถ้วยเข้าไปในสมูธตี้ โยเกิร์ต หรือซีเรียลก็ดีไม่น้อย

3. อะโวคาโด

การรับประทานอะโวคาโดเล็กน้อยดีต่อสุขภาพในทุกๆ ด้าน เพราะในอะโวคาโดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและกรดอะมิโน ที่ช่วยลดความดันโลหิตและบรรเทาการอักเสบในร่างกายของคนเรา แนะนำให้รับประทานอะโวคาโด 1/4 ถึงครึ่งผลทุกวัน

2. ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชอุดมไปด้วยวิตามินอีที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวที่ดีต่อหัวใจ อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงไว้เสมอว่าถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชหลายชนิดมีไขมันชนิดอื่นสูง ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานเกิน 250 กรัมต่อวัน หลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วคลุกเกลือเพื่อป้องกันไม่ให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น อัลมอนด์และวอลนัทเป็นทางเลือกที่ดีในกรณีนี้

1. ธัญพืช

ธัญพืชเต็มเมล็ดพบได้ในอาหารประเภทขนมปังโฮลวีท พาสต้า ซีเรียล จมูกข้าวสาลี และข้าวกล้อง อาหารเหล่านี้ดีต่อการหมุนเวียนโลหิตเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใย กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้เซลล์สมองทำงานได้ดี

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเหล่าอาหารบำรุงสมองที่อยากให้ทุกคนได้ลองหามาทานดู เพราะมันดีต่อสมองจริงๆ หากทุกคนอยากฉลาดก็ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองด้วยนะจ๊ะ


ที่มา...https://www.esancity.com/31369/
SHARE
Advertisements
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น