เพกา ผักสมุนไพรมากสรรพคุณ กินลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านโรคมะเร็ง

Advertisements

Advertisements

เพกา ผักสมุนไพรมากสรรพคุณ กินลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านโรคมะเร็ง

หลายๆคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อสำหรับผักพื้นบ้านอย่าง ต้นเพกา หรือลิ้นฟ้า เพกา เป็นพืชในวงศ์แคหางค่าง มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆดังนี้ ดอก๊ะ ด๊อกก๊ะ ดุแก (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) เบโด (มาเลเซีย-นราธิวาส) มะลิดไม้ มะลิ้นไม้ (เหนือ) ลิ้นฟ้า หมากลิ้นฟ้า บ่าลิ้นไม้ (เลย)

เพกา เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย โดยพบขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในป่าเบญจพรรณและป่าชื้นทั่วๆไป แม้เพกาจะขึ้นอยู่ในหลายประเทศ แต่ดูเหมือนจะมีแต่ชาวไทยเท่านั้นที่นำเพกามากินเป็นผัก เพกาเป็นผักที่อยู่ในหมวดดอกฝัก

คุณค่าทางโภชนาการ

 -ยอดอ่อน 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 101 กิโลแคลอรี โปรตีน 6.4 กรัม ไขมัน 2.6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 13.0 กรัม วิตามินบี1 0.18 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.69 มิลลิกรัมและวิตามินบี3 2.4 มิลลิกรัม นอกนั้นเป็นเถ้าและน้ำ

 -ฝักอ่อนเพกา 100 กรัม มีวิตามินซีสูงมาก ถึง484 มิลลิกรัม วิตามินเอ 8.3 กรัม มีประโยชน์ช่วยป้องกันมิให้เซลล์ร่างกายแก่เร็วเกินไป ปกป้องอนุมูลอิสระมิให้เกิดขึ้นในร่างกาย อันเป็นผลทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ หากรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินอีสูงๆ เช่น รำข้าวในข้าวกล้อง ช่วยเสริมฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

ประโยชน์ของเพกา

1.ลดไข้และแก้ร้อนใน นำรากของต้นตะลิงปลิงไปตากแห้ง จากนั้นต้มกับน้ำดื่มแล้วดื่มบ่อยๆ จะช่วยลดไข้และบรรเทาอาการร้อนในหรือกระหายน้ำ ทำให้ตัวเย็นลง

2. รักษาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ใช้ผลตะลิงปลิงฝานให้เป็นแผ่นบางๆ แล้ววางประคบบนใบหน้าที่มีปัญหาผิวพรรณ หรือใช้ดอกตะลิงปลิงปริมาณ 1 – 2 กำมือมาตำให้ละเอียดแล้วพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 30 นาที จึงค่อยล้างออกให้สะอาด ผิวพรรณจะได้รับการบำรุงและฟื้นฟูให้มีสภาพผิวที่ดีขึ้น

3.บรรเทาอาการไอ เพียงนำดอกตะลิงปลิงมาชงกับน้ำร้อนให้เป็นน้ำชา ซึ่งอาจจะมีรสเปรี้ยวฝาดเล็กน้อย จากนั้นจิบบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดี

4.แก้ฝีและโรคคางทูม นำใบจากต้นตะลิงปลิงปริมาณ 1 – 2 กำมือ มาตำหรือบดผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นจึงพอกบนฝีหรือบริเวณที่เป็นคางทูม จะช่วยให้ฝีและคางทูมยุบตัวลง

5.รักษาโรคผิวหนัง นำใบจากต้นตะลิงปลิงปริมาณ 10 – 20 ก้าน หรือเปลือกต้นและแก่นมาต้มกับน้ำอาบ จากนั้นลงไปแช่ในน้ำอาบนั้น จะช่วยรักษาโรคผิวหนังและบรรเทาอาการผดผื่นคัน

6. แก้ท้องอืดและขับลม ใช้เมล็ดต้มกับน้ำดื่มแล้วดื่มเป็นระยะๆ จะช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดและขับลมภายในช่องท้อง

เป็นยังไงกันบ้างหละคะประโยชน์เกินตัวจริงๆสำหรับผักพื้นบ้านสารพัดประโยชน์อย่างเพกา ใครที่ยังไม่เคยรู้ควรรู้ติดตัวไว้นะคะเพื่อประโยชน์ในอนาคตสมุนไพรไทยบ้านๆของเรามีประโยชน์ไม่แพ้ยาทางการแพทย์แผนปัจจุบันเลยนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน


ที่มา...https://www.partiharn.com/contents/17125
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น