แจกสูตรแก้ไอด้วยสมุนไพรก้นครัว แถมยังรักษาโรคได้หลายชนิด

Advertisements

Advertisements

แจกสูตรแก้ไอด้วยสมุนไพรก้นครัว แถมยังรักษาโรคได้หลายชนิด

สูตรสมุนไพรหลายอย่างมีคุณสมบัติในการรักษาโรคภัยได้ชะงักนัก วันนี้ขอแนะนำสูตรลับในการแก้ไอ ด้วยสูตรที่ใช้ส่วนผสมจากน้ำผึ้งและสมุนไพรของเรานั้น

ซึ่งมีมาแต่โบราณกาล ใช้กันมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ ได้ผลดี และยังเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้นทั่วไป

เป็นวิธีรักษาด้วยส่วนผสมทางธรรมชาติ ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่มีสารสังเคราะห์แปลกปลอมที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย

ส่วนผสม

1. น้ำผึ้งธรรมชาติบริสุทธิ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. หัวหอมแดง 1 หัว

ขั้นตอนในการทำ

1. ล้างและปอกเปลือกหัวหอมออกจนหมด ใช้มีดหั่นหัวหอมเป็นชิ้นหยาบ ใส่ลงในชามก้นลึก และนำน้ำผึ้งที่เตรียมไว้เทลงไปบนหัวหอมให้ท่วม

2. ควรเริ่มทำในตอนเย็น และทิ้งให้หัวหอมแช่น้ำผึ้งไว้ 1 คืน ณ อุณหภูมิห้อง ในตอนเช้าให้นำผ้าขาวบางหรือผ้าก็อชมากรองเอาแต่น้ำ เสร็จแล้สสามารถนำมาดื่มแก้ไอได้ทันที และยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหายใจไม่สะดวกด้วย
สรรพคุณของหอมหัวแดง

หอมแดง เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมายและหลากหลายชนิด อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยรักษาความอบอุ่นในร่างกาย มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้สะดวก ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในโลหิตให้คงที่ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ

ข้อมูลจากสถาบันอภัยภูเบศร ได้กล่าวถึงสรรพคุณและวิธีใช้ประโยชน์จากหอมแดงไว้ ดังนี้...

1. ใช้หอมแดงเพื่อแก้ไข้หวัด บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล

ใช้หอมแดงหัวเล็ก นำมาปอกเปลือกแล้วทุบพอแตก ห่อผ้าขาวบาง หรือใส่ภาชนะ วางไว้ตรงหัวนอน เวลาหายใจเข้าออกกลิ่นและสารจากหัวหอม จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก หายใจสะดวกขึ้น บรรทาอาการหวัดได้

2. บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง ขับลม

นำหอมแดงมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกให้สะอาด ซอยเป็นแว่น นำไปต้มเอาเฉพาะน้ำมาดื่ม

3. แก้ผื่นคัน ลดการอักเสบ บวมแดง

ใช้หอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว ตำให้แหลก คั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นราว 30 นาที จากนั้นนำมาทาตรงบริเวณที่เป็นเม็ดผดผื่นแดง ช่วยลดอาการอักเสบ

4. รักษาสิวและลดรอยด่างดำ

นำหอมแดงหัวเล็กประมาณ 4-5 หัว มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปย่างไฟให้กลิ่นออก จากนั้นนำมาฝานบางๆ ใช้แปะไว้บริเวณที่เป็นสิวหรือรอยด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก อย่าทิ้งไว้นานเกินไป ควรทำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นผล รอยด่างดำจากสิวจะค่อยๆ ลดเลือนลง ควรละเว้นบริเวณรอบดวงตา และปลายจมูก เพราะกำมะถันในหอมแดงอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

เคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นประโยชน์มากทีเดียว ใครมีหอมแดงติดบ้านและมีอาการป่วยรีบนำมาใข้แทนแผนปัจจุบันได้เลย ทั้งประหยัดและได้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ อีกด้วย


ขอบคุณข้อมูล : khaotsod , sanook
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น