แพทย์แผนจีนยัน "เขย่งปลายเท้า" ดีต่อหัวใจ ป้องกันเส้นเลือดขอด 3 วิธีง่ายๆ นอนทำยังได้!

Advertisements

Advertisements

แพทย์แผนจีนยัน "เขย่งปลายเท้า" ดีต่อหัวใจ ป้องกันเส้นเลือดขอด 3 วิธีง่ายๆ นอนทำยังได้!

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า “ยืนเขย่งปลายนิ้ว” ทำให้ร่างกายแข็งแรง ตามแนวคิดของแพทย์แผนจีน การออกกำลังกายโดยการยืนเขย่งปลายนิ้วจะทำให้เลือด และน้ำเหลืองหมุนเวียนดีในช่วงล่างของลำตัว ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่หัวใจ

เพราะงั้นการเขย่งปลายเท้าบ่อยๆดีต่อหัวใจ แนะนำให้เดินด้วยปลายเท้า รอบละ 30-50 ก้าว ทำซ้ำหลายรอบตามความสามารถของร่างกาย ความเร็วสามารถปรับเองได้ตามเหมาะสม ใครที่เดินไม่มั่นคง สามารถเกาะผนังเดินเอาได้

แพทย์แผนจีน Zhou Zonghan ชี้ว่า การเดินปลายเท้าดีต่อสุขภาพ เพราะเวลาเดินด้วยปลายเท้า กล้ามเนื้อน่องด้านหลังจะหดตัว บีบให้เลือดไหลเวียน เท่าๆกับปริมาณเลือดที่สูบฉีดจากหัวใจ เพราะงั้นขอแนะนำให้คนที่นั่งหรือยืนนานๆ ทางที่ดีควรเดินปลายเท้าทุกชั่วโมง จะทำให้เลือดหมุนเวียน

Zhou Zonghan อธิบายว่า เมื่อเกิดปัญหาเส้นเลือดขอด จะส่งผลกระทบต่อเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ การเดินปลายเท้าไม่เพียงทำให้เลือดเอาออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจเพียงพอ ซึ่งทำให้หัวใจแข็งแรงแล้ว ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อน่องและข้อเท้า ป้องกันเส้นเลือดขอด ทำให้ข้อเท้าแข็งแรง แถมการเขย่งปลายเท้ายังช่วยลดภาระของหัวเข่า สำหรับคนที่เข่าไม่ดี ถือว่าเป็นการฝึกที่ไม่เลว

แล้วการออกกำลังโดยการเขย่งปลายเท้าอย่างไรจะถูกต้อง? Zhou Zonghan บอกว่า วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการเดินด้วยปลายเท้า รอบละ 30-50 ก้าว และทำซ้ำตามความสามารถของร่างกาย นอกจากเวลายืนแล้ว เวลานั่งหรือนอนก็ทำได้

แต่ Zhou Zonghan เตือนว่า ไม่แนะนำให้เด็กเล็กๆเดินเขย่างปลายเท้า เพราะจะทำให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ง่าย เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกของเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ ข้อต่อยังไม่มั่นคง ไม่เพียงแค่จะหกล้มง่าย อาจทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาของร่างกาย อีกอย่างการเขย่งปลายเท้าเป็นเวลานานๆโดยไม่พักก็มีผลเสีย ที่พบได้บ่อยคือ “พังผืดอักเสบที่ฝ่าเท้า” เช่นพนักงานที่ยืนตามเค้าท์เตอร์นานๆ ปกติจะใส่รองเท้าส้นสูงเดิน เป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสพังผืดอักเสบที่ฝ่าเท้าสูงมาก


การเขย่งปลายเท้า

1. นั่งเขย่งปลายเท้าให้เข่า ต้นขาได้ระดับ สามารถเอาขวดน้ำหรือสัตว์เลี้ยงวางบนต้นขา เพื่อให้ได้ออกแรงมากขึ้น ทำรอบละ 30-50 ครั้ง ปรับความเร็วด้วยตนเอง

2. นอนหงายยืดขาตรง ยืดปลายนิ้วเท้า สลับกับกระดกปลายนิ้วเท้าขึ้น สามารถทำทั้งสองขาพร้อมกัน หรือจะทำทีละข้างก็ได้ ถ้ารู้สึกไม่สบายน่อง ก็พัก ทำรอบละ 20-30 ครั้ง ปรับความเร็วเอง

3. เวลาเหนื่อยจนง่วง ในปากจะเหนียว ถึงตอนนี้สามารถใช้การแปลงฟันบ้วนปาก ทำให้สมองตื่นตัว ขอแนะนำให้ยืนเขย่งปลายนิ้วระหว่างแปรงฟัน จะช่วยให้ลดความอยากนอนไปได้

ที่มา...http://www.liekr.com/post11084271000546
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น