แนะนำควรทำสักครั้งในชีวิตนี้ จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

Advertisements

Advertisements

แนะนำควรทำสักครั้งในชีวิตนี้ จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

คนเราเกิดมาหลายภาพหลายชาติ แต่ละคนมีเจ้ากรรมนายเวรที่ต่างกัน จึงควรสวดเพื่อขอขมา ต่อเจ้ากรรมนายเวร ทั่งอดีดชาติที่ผ่านมา หรือเคยล่วงเกินแก่ เทพยดา 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดินหรือ เคยสาบาน บนบาน ต่อสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย รวมทั้งสิ่งที่มองไม่เห็นทุกประการณ์

การขอขมากรรมมิใช้การลดกรรม แต่อย่างใด แต่เป็นการขอขมาต่อสิ่งที่เคยล่วงเกินมา ทุกภพ ทุกชาติของตัวเราโดยไม่รู้หรือไม่ตั้งใจ เพื่อขอขมา เพื่อลดและปลดหนี้กรรมให้น้อยลงต่อไปนี้เป็นคำขอขมา และอธิฐานจิต สำหรับอธิฐานต่อหน้าพระพุทธรูป

ควรทำสักครั้งในชีวิตนี้ จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

ต่อไปนี้เป็นคำขอขมา และอธิฐานจิต สำหรับอธิฐานต่อหน้าพระพุทธรูป

**ขอแนะนำบริเวณระเบียงวัดพระแก้ว หันหน้าไปทางวัดพระแก้วแล้วจุดธูป

โดยจุดธูป 36 ดอก หมายถึงไตรภูมิทั้ง 36 ชั้น ประกอบด้วย 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน อบายภูมิ 4 มนุษย์โลก 1 รวมทั้งหมด 36 ชั้น (ทุกชั้นภูมิจะได้รับทราบอย่างทั่วถึง) เตรียมดอกบัว 1 กำ ไหว้พระแก้วมรกตหลังทำพิธีนี้ด้านนอกแล้ว หากไม่ได้ไปวัดพระแก้ว ให้ฤลึกนึกถึงเอาครับ) ดอกบัวหรือดอกไม้ เมื่อทำเสร็จ ถวายแก่ศาลหรือพระบูชาในบ้านได้ครับ

จากนั้นกล่าว (นะ โม 3 จบ)

” สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเตอุกาสะ ทะวารัตตะเยนะ กะตัง

สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเตอุกาสะ ขะมามิ ภันเต ”

ควรทำสักครั้งในชีวิตนี้ จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

หากข้าพเจ้า…(บอกชื่อตัวเอง)… จงใจหรือประมาทพลาดพลั้งล่วงเกิน บิดา- มารดา ครูบาอาจารย์ พระพุทธ พระธรรมพระอรหันต์ทุกพระองค์ พระอริยสงฆ์เจ้า ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย รวมถึงผู้มีพระคุณ และท่านเจ้ากรรม นายเวร จะด้วย กายวาจา ใจ ก็ดี ขอได้โปรด อโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้าด้วย

หากข้าพเจ้ามีเจ้าของในตัวติดตามมา ขออนุญาตมีคู่ มีครอบครัวได้เหมือนคนปกติทั่วไป ขอถอนคำอธิษฐานคำสาบานที่จะติดตามคู่ในอดีต ขอให้ต่างฝ่ายต่างเป็นอิสระ

ข้าพเจ้าจะประพฤติตนในทางที่ถูก ที่ชอบ ที่ควร ขอบุญบารมีในอดีตกาลที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน จงส่งผลให้ข้าพเจ้าและครอบครัวตลอดจนบริวารที่เกี่ยวข้องจงเจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละลาภ ยศ สุข สรรเสริญ สติปัญญา ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ อุปสรรคใดๆ โรคภัยใดๆ ขอให้มลายสิ้น ไป

ขอให้ข้าพเจ้ามีความสว่างทั้งทาง โลก ทางธรรม ตั้งแต่บัดนี้ตราบเข้าสู่พระนิพพานเทอญ

ข้าพเจ้าขอถอนคำสัญญา คำสาบาน คำอธิษฐานที่ผูกมัดตัวเองและผู้อื่น

ขอให้ต่างฝ่ายต่างเป็นอิสระจากสัญญาทั้งปวง (หากข้าพเจ้าหมดอายุแล้ว ข้าพเจ้าจะขออยู่ต่อเพื่อสร้างบารมี)

หากมีผู้ใดเคยสร้าง เวรสร้างกรรมกับข้าพเจ้า ไม่ว่าจะชาติใดภพใดก็ตาม ข้าพเจ้ายินดี อโหสิกรรมให้ ขอถอนความอาฆาตพยาบาท และคำสาปแช่งในทุก ชาติ ทุกภพ ขอให้ข้าพเจ้าพ้นจากคำสาปแช่ง ของปวงชน ของเจ้ากรรมนาย เวร
ขอให้พ้นนรก ภูมิพบแสงสว่างทั้งทางโลก ทางธรรม เทอญ…

ควรทำสักครั้งในชีวิตนี้ จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

หมายเหตุ : พิธีนี้เพื่อนไปทำมาแล้วหลายคนที่วัดพระแก้ว ก็สบายใจกันไป ถือว่าทำครั้งนึงในชีวิตก็คุ้ม จริง ๆ ไปทำพิธีหน้าพระพุทธรูปไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปวัดพระแก้ว ที่ใหนก็ได้ ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก และทำก่อนเวลา 12.00 น. หรือก่อนเที่ยงวัน เฝ้ารอจนธูปดับ หากธูปติดลุกเป็นไฟ ถือว่าไม่ผ่าน หลัง 6 เดือนไปค่อยทำใหม่ แต่พระแก้วมรกต ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่งในกรุงรัตนโกสินทร์ มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เป็นเครื่องหมายของการสืบทอดทางพระพุทธศาสนา ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวเราได้ทำพิธีขอขมานี้ต่อหน้าพระพุทธรูปหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์แล้ว โล่งอก เหมือนปลดหนี้พันธนาการ ขอ Confirm ว่า ในชีวิตนี้ควรทำอย่างน้อย 1 ครั้ง

ข้อความจากหนังสือ “ยิ่งกว่าสุข เมื่อจิตเป็นอิสระ” ของ ดร.สนอง วรอุไร น.203-204
ที่มา... โรจน์ ราชสีห์
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น