"เห็ดฟาง" ประโยชน์ดีๆที่ไม่ควรมองข้าม กินช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค บำรุงตับให้แข็งแรง

Advertisements

Advertisements

"เห็ดฟาง" ประโยชน์ดีๆที่ไม่ควรมองข้าม กินช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค บำรุงตับให้แข็งแรง

ประโยชน์ของเห็ดฟางมีเยอะ และเรียกได้ว่าเป็นเห็ดยอดนิยมชนิดหนึ่งของคนไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะเห็นได้จากอาหารในหลากหลายเมนูที่มักจะมีเห็ดฟางเป็นส่วนประกอบอยู่อย่างแพร่หลาย วันนี้ลูกหมีจึงมีเกร็ดความรู้เรื่องเห็นฟางที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามมาฝากค่ะ

“เห็ดฟาง”หรือเห็ดบัว บ้านเราปลูกทั้งเพื่อไว้กินเอง ปลูกเชิงพาณิชย์ เพราะรสชาติอร่อย เป็นเห็ดที่นิยมกินกันมากเป็นลำดับแรกในบรรดาเห็ดด้วยกัน

แต่เดิมมักเรียกว่าเห็ดบัว เนื่องจากมักขึ้นตามเปลือกเมล็ดบัวที่กะเทาะเมล็ด แต่ภายหลังเริ่มมีการเพาะปลูกอย่างจริงจังโดยใช้ฟางในการเพาะเห็ด จึงทำให้เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นเห็ดฟาง

มีชื่อทางชื่อวิทยาศาสตร์: Volvariella volvacea ชื่อสามัญ Straw Mushroom มีถิ่นกำเนิดประเทศจีน ก่อนแพร่กระจายมาเพาะปลูกในแถบเอเชียตะวันออก และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหาร

ลักษณะดอกเห็ดอ่อน เป็นรูปไข่หรือรูปสามเหลี่ยมมุมป้าน เมื่อเจริญขึ้นจะปริแตกคงเหลือเยื่อหุ้มรูปถ้วยอยู่ที่โคนผิวนอกของเยื่อหุ้มส่วนมากจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหม่นหรือสีเนื้อ

หมวกเห็ด เป็นรูปไข่ เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 4–10 เซนติเมตร กลางหมวกมีขนละเอียด ครีบสีขาวแล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ไม่ยึดติดกับก้าน สั้นยาวไม่เท่ากัน ก้านยาว 4–10 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5–1 ซม. ส่วนบริเวณด้านล่างของหมวกเห็ดนี้จะมีครีบบางๆ และมีก้านดอกเป็นสีขาวละมุน

เป็นยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ มีธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเราหลายอย่าง ซึ่งหาได้ไม่ง่ายนักในพืชผักชนิดอื่นๆ ที่สำคัญไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย

สรรพคุณและประโยชน์ นอกจากทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ด้านสรรพคุณทางยา

- ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากมีวิตามินซีอยู่สูง

- สมานผิวทำให้แผลหายเร็วขึ้น ลดอาการติดเชื้อต่างๆ

- ลดอาการปวดบวมของเหงือกและฟัน

-  แก้อาการคันตามผิวหนัง หรือผื่นคันตามร่างกาย

-  แก้โรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน

-  ป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง เป็นการยับยั้งและชะลอการเกิดขึ้นของเซลล์มะเร็งร้าย

-  บรรเทาอาการช้ำใน หรือปอดบวมในร่างกาย

-  บำรุงตับให้แข็งแรง บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน

ตัวอย่างเมนูอาหารของเห็ดฟาง

– เมนูต้มยำต่างๆ ใส่เห็ดฟาง

– ยำเห็ดฟาง

– แกงเลียงเห็ดฟาง

– เห็ดฟางผัดผัก

– โกยซีหมี่เห็ดฟาง

– ราดหน้าเห็ดฟาง

– เห็ดฟางผัดพริกเผา

ซึ่งเห็ดฟางนี้นับว่าเป็นอาหารและสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย แต่ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานแบบสดๆ โดยก่อนประกอบอาหารรับประทานควรนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน เนื่องจากในเห็ดฟางนี้จะมีสารที่คอยยับยั้งหรือขัดขวางการดูดซึมของอาหาร ทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ แต่หากนำไปปรุงโดยผ่านความร้อนก็จะช่วยให้สารนั้นย่อยสลายไป จึงทำให้ร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่นั่นเอง


ข้อพึงระวัง: เห็ดฟางจะคล้ายกับเห็ดระโงกหิน ซึ่งเป็นเห็ดพิษเป็นอันตราย ซึ่งขึ้นอยู่ทั่วไปเช่นกัน ฉะนั้น ให้รอบคอบตรวจดูอย่างถี่ถ้วนก่อนหาซื้อมารับประทาน (ดูภาพเปรียบเทียบ)

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก komchadluek และ เกร็ดความรู้
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น