คุณแม่บ้านควรรู้ แค่มี “เบกกิ้งโซดา” ติดบ้านไว้ ประหยัดเงินได้เป็นหมื่น

Advertisements

Advertisements

คุณแม่บ้านควรรู้ แค่มี “เบกกิ้งโซดา” ติดบ้านไว้ ประหยัดเงินได้เป็นหมื่น

เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ สลายตัวเมื่อได้รับความร้อนและให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นด่าง ผงสีขาว มีรสเฝื่อน

หากใช้มากเกินไปจะเหลือตกค้าง ทำให้เกิดรสเฝื่อน โดยเฉพาะเบเกอรี่ที่ใช้เบกกิ้งโซดาเป็นสารที่ทำให้ขึ้นฟู จึงใส่สารที่เป็นกรด เช่น น้ำมะนาว นมเปรี้ยว น้ำส้มสายชู (vinegar) เพื่อให้ทำปฏิกิริยากับเบกกิ้งโซดาที่เหลือตกค้าง

หลายคนมักเคยเห็น และเคยใช้ในการทำขนม แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า เบกกิ้งโซดา มีประโยชน์มากกว่าการนำมาทำขนมซะอีก

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา บอกเลยว่าสุดยอดมาก หากมีเจ้านี่ติดบ้านไว้สามารถประหยักเงินได้เป็นหมื่น จะเป็นอย่างไรไปชมกันเลยค่ะ

1.ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส

ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ซิงค์หรืออุปกรณ์สแตนเลสต่างๆ ขจัดคราบมันคราบสกปรกต่างๆ ออกได้ง่ายโดยการนำเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว ¼ ถ้วยผสมทาทิ้งให้ทั่วบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้สก๊อตไบร์ท ฟองน้ำ เช็ดทำความสะอาด รับรองเครื่องครัวสแตนเลสของคุณกลับมาเงาวับเหมือนใหม่แน่นอน

2.ขจัดคราบไขมันที่อุดตันท่อ

นำเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย เทลงในท่อ จากนั้นเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย พร้อมน้ำร้อน 1 ถ้วย ตามลงไปจะเกิดฟองขึ้น รอจนฟองหมดแล้วเปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาทีตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบไขมันที่มาอุดตันท่อน้ำเราได้แล้ว

3.ทำความสะอาดจาน ชาม ช้อนไร้คราบมันและกลิ่นตกค้าง

นำเบคกิ้งโซดามาผสมกับน้ำล้างจาน ขัดๆ ถูๆ ล้างทำความสะอาดตามปกติ รับรองขจัดคราบมัน ไม่มีกลิ่นตกค้างได้อย่างดีเยี่ยม

4.ขจัดรอยไหม้ของก้นหม้อและกระทะ

เทเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมกับน้ำร้อนในกะละมัง แล้วนำหม้อ กระทะที่มีรอยไหม้จากการประกอบอาหารลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอยไหม้และคราบต่างๆ จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

5.ทำความสะอาดผ้าขาวให้กลับมาเหมือนใหม่

คราบเหลืองคราบสกปรกบนผ้าเบคกิ้งโซดาเอาอยู่ นำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำนำผ้าขาวแช่ทิ้งไว้ประมาณ 8-10 ชม. แล้วนำไปซักตามปกติ หรือต้องการขจัดคราบเฉพาะส่วนก็สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูผสมกันให้เป็นเนื้อครีม แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการขจัดคราบ ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที นำไปซักตามปกติ ก็สามารถขจัดคราบสกปรกออกช่วยให้ผ้าขาวดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

6.ขจัดคราบให้พื้นผิวที่สกปรก

ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวห้องน้ำ ห้องครัว อ่างล้างหน้า ร่องยาแนวกระเบื้อง ก็ไร้คราบสกปรกได้ ผสมเบคกิ้งโซดากับแอมโมเนียหรือน้ำส้มสายชูจนข้นเป็นเนื้อครีม แล้วนำมาทาทิ้งไว้บริเวณที่คราบสกปรกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยเช็ดถูทำความสะอาดออกด้วยฟองน้ำ

7.ขจัดคราบเหลืองของโถสุขภัณฑ์

คราบเหลืองที่ฝังแน่นของโถชักโครกที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน สามารถขจัดออกได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วย และน้ำส้มสายชูอีก 2 ถ้วย ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แปรงขัดส้วมขัดทำความสะอาดให้ทั่วโถสุขภัณฑ์ กดน้ำทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่งเป็นอันเสร็จ วิธีนี้ยังช่วยขจัดกลิ่นได้อีกด้วย

8.ขจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ลองนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยเล็กน้อยใส่ในภาชนะ ถ้วย ชาม หรือเป็นกล่องเจาะรูอากาศด้านบน แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า เบคกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ให้บางเบาลงได้

9.ขจัดกลิ่นอับรองเท้า

รองเท้าที่ถูกสวมใส่ใช้งานตลอดทั้งวันมักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาอย่างแน่นอน เบคกิ้งโซดาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดกลิ่นอับให้รองเท้าคู่เก่งของคุณ โดยนำเบคกิ้งโซดาโรยในรองเท้าจากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดใส่ไว้ในรองเท้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือโรยเบคกิ้งโซดาในรองเท้า แล้วนำรองเท้าใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น จากนั้นนำไปแช่ช่องแช่แข็งของตู้เย็นไว้ 1-2 คืน เมื่อจะใช้งานให้สลัดเคาะเอาผงเบคกิ้งโซดาออกก่อนสวมใส่ด้วยนะคะ

10.ขจัดกลิ่นอับจากที่นอน ผ้านวม พรม

อยากให้ชุดเครื่องนอน และพรมของคุณมีกลิ่นหอมสดชื่นไร้กลิ่นเหม็นอับ สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยโรยในที่นอน ผ้านวม พรม ทิ้งไว้ 1-2 ชม. หลังจากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดเบคกิ้งโซดาออกให้หมด

ขอบคุณที่มา : manapat
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น