‘กล้วยดิบ’ สุดยอดยารักษา ‘แผลในกระเพาะ-กรดไหลย้อน’ แค่นำมาตากแล้วบดให้เป็นผง

Advertisements

Advertisements‘กล้วยดิบ’ สุดยอดยารักษา ‘แผลในกระเพาะ-กรดไหลย้อน’ แค่นำมาตากแล้วบดให้เป็นผง

ต้องบอกเลยว่าอีกหนึ่งโรคที่คนไทยเป็นมากนั้นก็คือ “โรคกรดไหลย้อน” ซึ่งเกิดจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บแสบ แน่นหน้าอก รู้สึกมีก้อนอยู่ในคอ

หากใครที่เคยเห็นจะรู้ว่ามันทรมาณขนาดไหน แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับยาลดกรดทำเอง จากเพจเฟสบุ๊ค กล้วยเบรคแตก ที่มียาดีจากกล้วยในการรักษาโรคกรดไหลย้อน ว่าแล้วไปชมดูกันเลยจ้า

กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa มีหลายชนิดในสกุล บางชนิดก็ออกหน่อแต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น

ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวี ๆ รวมเรียกว่า เครือ พืชบางชนิดมีลำต้นคล้ายปาล์ม ออกใบเรียงกันเป็นแถวทำนองพัดคลี่คล้ายใบกล้วย เช่น กล้วยพัด (Ravenala madagascariensis) ทว่าความจริงแล้วเป็นพืชในสกุลอื่น ที่มิใช่ทั้งปาล์มและกล้วยกล้วยน้ำว้าดิบรักษาโรคกระเพราะอาหาร โรคกรดไหลย้อน

สรรพคุณและวิธีใช้

1. หั่นผลกล้วยดิบเป็นชิ้นบางๆ ผึ่งแดดให้แห้ง และบดให้ละเอียด จนเป็นแป้ง ใส่ขวดโหลไว้ เวลาปวดท้องเนื่องจากโรคกระเพาะอาหาร เอาผงกล้วยน้ำว้า ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในถ้วย และเติมน้ำผึ้งแท้ ๑ ช้อนโต๊ะผสมและคนให้ทั่ว กินวันละ ๔ ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน

2. ใช้เนื้อกล้วยห่ามกินสด หรือใช้ผงกล้วยน้ำว้าดิบ กินรักษาอาการท้องเดิน

เสร็จเรียยร้อยพร้อมทาน..เป็นผงแก้โรคกระเพราะอาหาร หรือกรดไหลย้อน หรือผสมน้ำผึ่งเพื่อให้ทานได้ง่าย แต่บ่างก็อาจจะใส่ในแคปชูลเพื่อทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนะครับและอีกอย่างนะครับโรคกรดไหลย้อนนั้นอาจไม่สามารถรักษาให้หายสนิทได้ แต่เราสามารถควบคุมอาการให้ดีขึ้นได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร ด้วยวิธีการต่างๆเหล่านี้ เชื่อว่าคุณนั้นสามารถรับมือกับโรคกรดไหลย้อนได้สบายมาก

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน


ขอขอบคุณที่มาจาก : กล้วยเบรคแตก
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น