กระเจี๊ยบแดง สุดยอดสมุนไพรขับเสมหะ แก้ไอ ลดไขมัน และขับปัสสาวะ

Advertisements

Advertisements

กระเจี๊ยบแดง สุดยอดสมุนไพรขับเสมหะ แก้ไอ ลดไขมัน และขับปัสสาวะ

กระเจี๊ยบแดง จัดเป็นยาสมุนไพรประจำบ้านที่ใช้ง่ายและมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังหาได้ง่าย ส่วนใหญ่เราจะนิยมนำดอกกระเจี๊ยบมาทำน้ำกระเจี๊ยบดื่มกันคลายร้อน ด้วยรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆของน้ำกระเจี๊ยบทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และรสชาติเปรี้ยวของกระเจี๊ยบแดงช่วยให้ชุ่มคอ

บางครั้งชาวบ้านจะเอาผลสดรสเปรี้ยวไปปรุงรสแกงส้ม หรือเอาไปต้มเคี่ยวกวนกับน้ำตาลทำเป็นแยม ถ้ามีเยอะก็มักจะตากแห้งเก็บไว้ใช้ประโยชน์อื่น ๆ ส่วนใบกระเจี๊ยบชาวสวนก็เก็บมาจำหน่ายตามตลาดผัก นำไปทำแกงส้มหรือผักลวกจิ้มพริก ในชนบทส่วนใหญ่จะมีต้นกระเจี๊ยบขึ้นอยู่ทั่วไป หาได้ง่าย

ในสรรพคุณทางยานั้น หมอพื้นบ้านจะใช้ทำยารักษากลุ่มพวกแก้ไอ ดอกกระเจี๊ยบจะกัดเสมหะและแก้ไอได้ดี และช่วยขับเมือกมันในลำไส้ลงสู่ทวารหนัก และขับออกทางทวารหนัก สำหรับเมล็ดของกระเจี๊ยบมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ

ในปัจจุบันมีการใช้ประโยชน์ทางยาอย่างกว้างขวาง นอกจากใช้ขับปัสสาวะแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบได้ดีส่วนสำคัญที่นำมาทำเป็นยาคือส่วนของกลีบเลี้ยง แต่โดยส่วนใหญ่เรามักจะใช้ทั้งดอกและกลีบด้วยกัน กลีบเลี้ยง ใช้รักษาความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ นิยมต้มกับพุทราจีนใช้ป้องกันรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ

ใช่ว่าแต่คนไทยเท่านั้นที่รู้จักการนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หมอแผนไทยก็จะใช้เพื่อขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้ไอ ขับเสมหะ ขับน้ำดี เป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัยแต่ในกรณีที่ใช้เป็นยาอาจจะต้องใช้ปริมาณมากเพื่อให้มีฤทธิ์เข้มข้นเป็นยา หรือหมอบางท่านอาจนำไปเข้ากับตัวยาอื่น ๆ

ในต่างประเทศพบว่ามีการใช้ในแนวทางที่สอดคล้องกับของคนไทย เช่น อียิปต์ ใช้กลีบเลี้ยงดอกกระเจี๊ยบต้มกินรักษาความดันโลหิตสูง ใช้ทั้งต้นต้มกินรักษาโรคหัวใจและโรคประสาท และใช้เป็นยาระบายไขมันในลำไส้ ประเทศกัวเตมาลาใช้กลีบเลี้ยงต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ ลดการอักเสบของไต ส่วนชาวอินเดียใช้ใบต้มกินเพราะเชื่อว่าจะทำให้เลือดบริสุทธิ์ หรือใช้ใบตากแห้งต้มกินช่วยแก้ไอ

งานทดลองวิจัยพบว่าสารสกัดของกลีบดอกกระเจี๊ยบ ช่วยทำให้อุจจาระนุ่มขึ้น ช่วยลดอาการบวม ช่วยยับยั้งการสร้างอะฟลาท็อกซินซึ่งจะช่วยปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลาย และยังพบว่ามีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนสตรี คือฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะเหมาะกับสตรีวัยทองที่นำไปใช้เป็นเครื่องดื่มดูแลสุขภาพได้

ส่วนน้ำต้มจากดอกกระเจี๊ยบพบว่าใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ดี เป็นยาลดความดันโลหิตสูงได้ และช่วยลดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะของผู้ป่วยที่ผ่าตัดนิ่วในไตได้ดี

นอกจากนี้ยังพบว่า มีการนำมาใช้ในกลุ่มพวกอาหารเสริมสำหรับลดน้ำหนักหรือลดไขมัน โดยทำเป็นผงผสมกับสารสกัดอื่น ๆ ซึ่งมีวางจำหน่ายในร้านอาหารเสริมทั่วไป โดยที่ผู้ใช้หลายรายยืนยันว่าลดสัดส่วนบริเวณที่ไขมันสะสมได้ดี

สรรพคุณเยอะขนาดนี้ คงต้องลองหาน้ำกระเจี๊ยบมาดื่มกันบ้างแล้วล่ะ แต่อย่าดื่มเยอะจนเกินไปนะคะ เนื่องจากกระเจี๊ยบมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ หากบริโภคมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้ในบางราย

ที่มาจาก  : Thaijobsgov.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น