ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ใครกินบ่อยๆต้องรู้ไว้เลย ป้องกันหลายโรค ไม่กินไม่ได้แล้ว

Advertisements

Advertisements

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ใครกินบ่อยๆต้องรู้ไว้เลย ป้องกันหลายโรค ไม่กินไม่ได้แล้ว

ข้าวไรซ์เบอรี่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวดอกมะลิ 105 และเป็นที่แน่นอนว่าจะมีสีม่วงรูปร่างเรียวยาว เป็นข้าวกล้องที่มีความนุ่มนวลมาก

ในปัจจุบันนั้นข้าวไรซ์เบอรี่ได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้คนที่รักสุขภาพกันอย่างหนาแน่น เพราะข้าวชนิดนี้มีประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้

ทั้งยังมีรสชาติที่ดีอร่อยเป็นกระแสการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค วันนี้เราเลยอยากจะมาบอกประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอรี่กันเพื่อนๆจะได้รู้กันว่ามีประโยชน์อย่างไรสรรพคุณดีอย่างไรแนะนำว่าให้ไปหามากินเลย

1. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว สามารถลดการอักเสบที่ผิวหนังได้ อีกทั้งช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ได้ ดังนั้นผู้ที่ไม่อยากแก่หรือต้องการที่จะบำรุงสุขภาพผิว ควรเลือกรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่

2. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรง แน่นอนว่าโรคต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายโรคเหลือเกิน ใครก็ไม่อยากที่จะป่วยเป็นโรคร้ายแรง ดังนั้นการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่อาจเป็นทางออกของปัญหานี้ได้ เพราะการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้

3. สรรพคุณข้าวไรซ์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากจะเป็นอาหารที่รับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพแล้ว ในกลุ่มผู้สูงวัยที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ระบบอื่นๆ ก็ทำงานได้ดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

4. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยบำรุงสายตา การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยให้สายตาของเราเป็นปกติ ไม่พร่ามัว หรือเกิดอาการตาอ่อนล้าได้ง่ายๆ

5. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบประสาทต่างๆ ระบบประสาทถือว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญมากที่สุดของร่างกาย เพราะถ้าหากระบบประสาททำงานผิดปกติ ก็อาจส่งผลต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายให้ทำงานผิดปกติไปด้วย ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมองของเราให้มีความแข็งแรง และไม่ล้าง่าย การเลือกรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคุณได้

6. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณดีต่อสตรีมีครรภ์ สตรีมีครรภ์นับว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะต้องดูแลร่างกายของเราเองแล้วนั้น เรายังต้องดูแลชีวิตน้อยๆ อีกหนึ่งชีวิตให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กันด้วย แต่สิ่งที่คนเป็นแม่ห่วงมากที่สุดก็คือสุภาพของลูกน้อยในครรภ์ เพราะหากสุขภาพในครรภ์ไม่ดีอาจส่งผลมาถึงช่วงคลอดออกมาแล้วก็ได้ ดังนั้นคุณแม่คนไหนที่ยังมีความกังวลในส่วนนี้ก็หันมารับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่กัน เพราะการรับประทานข้าวชนิดนี้จะช่วยให้เด็กในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง และยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่อีกด้วย

สำหรับตัวของคุณแม่เองนั้น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งเป็นมีความอันตรายมากต่อทั้งแม่และเด็ก และที่สำคัญข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีธาตุเหล็กสูงเหมาะกับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะต้องการแร่ธาตุชนิดนี้มากกว่าคนปกติ

7. สรรพคุณข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยลดน้ำหนักและน้ำตาล คุณประโยชน์ในข้อนี้ถือว่ามีผลดีต่อกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนอย่างยิ่ง เพราะสามารถควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นในผู้ป่วยโรคอ้วน และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน นอกจากนี้สาวๆ ที่อยากจะดูแลรูปร่างก็ควรเลือกรับประทานข้าวชนิดนี้

8. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณรักษาโรคโลหิตจาง เนื่องจากเราทราบแล้วว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีธาตุเหล็ก ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หากรับประทานข้าวชนิดนี้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

9. ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รีช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่จัดเป็นข้าวชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลแล้วนั้นยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ท้องไม่ผูกอีกต่อไป

ขอขอบคุณ : sukkaphap-d
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น