มะเขือพวง ผักสมุนไพรดีๆ กินรักษา 4 โรค ให้หายขาดได้ รู้แล้วต้องรีบบอกต่อ

Advertisements

Advertisements

มะเขือพวง ผักสมุนไพรดีๆ กินรักษา 4 โรค ให้หายขาดได้ รู้แล้วต้องรีบบอกต่อ

“มะเขือพวง” ผักพื้นบ้านที่หลายคนคงรู้จักกันดี จะชอบนำมาปรุงแต่งใส่ในอาหารไทยหลากหลายชนิดเลยทีเดียว อาทิเช่น ในแกง,ในผัดหรือทานกับน้ำพริก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบมะเขือพวง เพราะมันมีรสชาติขม แต่เห็นขมๆ อย่างนี้ รู้ไหมว่า มะเขือพวง สรรพคุณ รักษาโรคได้ มะเขือพวง กินสดหรือสุก ก็ดีหมดมีประโยชน์อีกเพียบเลย

มะเขือพวง ชื่อวิทยาศาสตร์  Solanum torvum Sw. มะเขือพวงยังมีชื่ออื่นๆอีกอาจจะเรียก.. (กลาง) มะแคว้งกุลา (เหนือ) หมากแข้ง (อีสาน) มะเขือละคร (โคราช) เขือน้อย เขือพวง ลูกแว้ง เขือเทศ (ใต้) และมะแว้งช้าง (สงขลา) มีลักษณะพิเศษบางประการต่างจากมะเขือชนิดอื่น ๆ คือเป็นไม้พุ่มยืนต้นข้ามปี ไม่ใช่พืชล้มลุกเหมือนมะเขือชนิดอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีขนาดใหญ่โตกว่ามะเขือชนิดอื่น ๆ ด้วย เพราะมีทรงพุ่มสูงถึงกว่า 1 เมตร ขึ้นไปถึง 2 เมตรทีเดียว

โดยมีนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยเรื่อง ”สรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง” และพบว่า มะเขือพวง สรรพคุณ สามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคได้ เพราะมะเขือพวงมีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ,ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน,มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม

1. โรคเบาหวาน

มะเขือพวง มีสาร “เพกติน” ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่ ฉะนั้น มะเขือพวง ลดความอ้วน ได้ก็เป็นเรื่องจริง

2. โรคกระเพาะ

มะเขือพวง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอล์ และความเครียดได้

3. โรคขาดสารอาหาร

มะเขือพวง มีสารจำพวก “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

4. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

มะเขือพวง มีกลุ่มสาร “ทอร์โวไซด์” ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง

เห็นไหมล่ะว่า ผักพื้นบ้านที่เราหาทานได้ง่ายๆทั่วไป ก็มีประโยชน์มากมาย ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ รู้แบบนี้แล้วอย่าเขี่ยเจ้ามะเขือพวงเม็ดเล็กๆ ทิ้งไว้ข้างจานอีกนะ ฝืนใจทานหน่อย ท่องไว้เพื่อสุขภาพ อย่าลืมแชร์บอกต่อกันด้วยนะ

ที่มา...naykhaotom.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น