แพทย์แผนโบราณแนะนำ! ‘ลูกใต้ใบ’ พืชสมุนไพรใกล้ตัว ใช้เป็นยารักษาโรค พร้อมเผยสูตรปรุงยา

Advertisements

Advertisements

แพทย์แผนโบราณแนะนำ! ‘ลูกใต้ใบ’ พืชสมุนไพรใกล้ตัว ใช้เป็นยารักษาโรค พร้อมเผยสูตรปรุงยา

เมื่ออายุมากไปเซลล์ต่างๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพลงไป คนเราก็เริ่มอ่อนแอ เอ๊ะอะก็ป่วยเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่ต้องห่วงไป

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับพืชสมุนไพรใกล้ตัวที่สามารถแก้ได้หลายโรค พร้อมเผยวิธีการปรุงยาและวิธีใช้ง่ายๆ จะรอช้าอยู่ทำไมว่าแล้วไปชมกันเลยค่ะ

ลูกใต้ใบ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Phyllanthus niruri L.) เป็นพืชล้มลุก ต้นเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตัวคล้ายใบประกอบ ทำให้บางครั้งเกิดความสับสนว่าเป็นใบประกอบ ออกดอกตามข้อ หนึ่งข้อมีหนึ่งใบ โคนก้านใบติดกับลำต้น สีม่วงแดง ดอกสีเขียว ดอกออกตามซอกก้านใบย่อยและห้อยลง ผลกลมเรียบ เมื่อแก่แตกเป็นสามพู

ลูกใต้ใบ เป็นสมุนไพรต้นหนึ่งที่มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะต่อตับซึ่งถือว่าเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษ สมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์ทั้งป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลาย ต้านการอักเสบของตับทั้งยังเคยมีรายงานว่าสมุนไพรตัวนี้สามารถกำจัดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีออกจากร่างกายของผู้ป่วยและผู้ที่เป็นพาหะได้ในบางราย

1.ลูกใต้ใบ ขับนิ่วในไต

ใช้ทั้งต้นของต้นลูกใต้ใบ จำนวน 1 กำมือ ตำให้แหลกคั้นเอาแต่น้ำ และให้เอาสารส้มขนาดปลายนิ้วก้อยละลายลงไป แล้วดื่มก่อนอาหารให้หมดครั้งละครึ่งถ้วยชา วันละ 3 เวลา โดยให้ดื่มติดต่อกัน 3 วัน

จากนั้นให้ใช้ทั้งต้นจำนวน 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำตาลทรายแดงให้พอหวาน ใช้ดื่มต่างน้ำติดต่อกันอีก 3 วัน เมื่อขึ้นวันที่ 7 ก็ให้ดื่มน้ำอ้อยสด วันละ 1 ขวดต่อไปอีก 3 วัน เพื่อช่วยล้างนิ่วเป็นขั้นตอนสุดท้าย

2.ลูกใต้ใบ ช่วยแก้โรคดีซ่าน

ใช้ทั้งต้นของลูกใต้ใบ นำมาต้ม 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วน แล้วเอามาดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ อีกทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากตับ และช่วยทำให้สายตาดีได้อีกด้วย

3.ลูกใต้ใบเป็นยาแก้ปวดท้อง ท้องมาน แก้บิด ท้องร่วง

ให้ใช้ทั้งต้นของลูกใต้ใบ นำมาต้มดื่มหรือแทรกปูนแดงขนาดเท่าเม็ดถั่วดำ นำมาต้มรวมกันใช้ดื่มแก้บิด

4. ช่วยแก้ระดูไหลไม่หยุดหรือมามากกว่าปกติของสตรี

ใช้รากสดนำมาตำผสมกับน้ำซาวข้าวรับประทานจะช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

5.ลูกใต้ใบ รักษาแผลฟกช้ำ

ให้ใช้ลูกใต้ใบนำมาตำแล้วพอก แต่ถ้าเป็นแผลเรื้อรังให้ใช้ใบนำมาต้มผสมกับน้ำซาวข้าวแล้วนำมาพอก

และนอกเหนือจากนี้ยังพบว่า จากการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า ต้นลูกใต้ใบมีสรรพคุณในการ แก้ปวด รักษาแผล ต้านแบคทีเรีย ต้านการเป็นพิษต่อตับ

ป้องกันและกำจัดนิ่ว ต้านมาเลเรีย ป้องกันการก่อกลายพันธุ์ ต้านการปวดเกร็ง ต้านไวรัส ขับปัสสาวะ ขับลม ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายและบำรุงตับ ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดัน อีกด้วย

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน


ขอบคุณที่มาจาก : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น