ของดีใกล้ตัว ฟักทอง กินช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดัน ลดคอเลสเตอรอลสูง

Advertisements

Advertisements

ของดีใกล้ตัว ฟักทอง กินช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดัน ลดคอเลสเตอรอลสูง

หนึ่งในพืชสีเหลืองที่เรามักจะเห็นคนนำมาประกอบอาหารอยู่บ่อย ๆ ก็คือ "ฟักทอง" นั่นเอง เพราะฟักทองสามารถประกอบอาหารคาว-หวานได้สารพัดเมนู จึงไม่แปลกที่ฟักทองจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน

แล้วรู้ไหมคะว่า "ฟักทอง" นอกจากอิ่มอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาอีกต่างหาก เอ้า...ถ้ายังไม่ทราบวันนี้เราขอเอาใจคนรัก "ฟักทอง" ด้วยการนำเรื่องราวประโยชน์ของ "ฟักทอง" มาเสิรฟ์ถึงมือคุณเลยค่ะ

มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มากด้วยสารสำคัญที่ดีต่อร่างกาย ทั้งวิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน แต่ให้พลังงานต่ำ เหมาะแก่ผู้ที่ต้องควบคุมอาหาร สรรพคุณทางยา ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดัน ลดคอเลสเตอรอลสูง บรรเทาต่อมลูกหมากโต โรคปวดข้อเข่า มะเร็งกระเพาะอาหาร เต้านม ปอด และลำไส้ใหญ่ ช่วยรักษาความชุ่มชื้น และซ่อมแซมผิว ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส ลดหน้าท้องลาย ช่วยขับน้ำนม บำรุงตับ ไต ปรับสมดุลในร่างกาย (เครดิตภาพ : ปลายแป้นพิมพ์)

ข้อควรระวังในการทาน "ฟักทอง"


เนื่องจาก "ฟักทอง" มีฤทธิ์อุ่น ดังนั้นคนที่ "กระเพาะร้อน" คือมีอาการเช่นกระหายน้ำ ปากเหม็น หิวง่าย ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก เป็นแผลในช่องปาก เหงือกบวม ไม่ควรทานฟักทองมากเกินไป เพราะอาจกระตุ้นให้ร่างกายร้อนขึ้นได้นั่นเอง หรือแม้แต่ในคนปกติ การทานฟักทองมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องได้เช่นกัน

ได้เห็นประโยชน์ดี ๆ ของ "ฟักทอง" แล้วอย่าลืมหามาทานกันนะคะ

** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น