เผยความลับของ "ตับ" เป็นอวัยวะในร่างกายคน ที่งอกใหม่ได้ เรื่องจริงที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน!!

Advertisements

Advertisements

เผยความลับของ "ตับ" เป็นอวัยวะในร่างกายคน ที่งอกใหม่ได้ เรื่องจริงที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน!!

ถ้าพูดถึงตับ หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินข่าวเรื่องของการบริจาคตับ เพื่อช่วยชีวิตคนอื่นๆ แต่ยังไม่ทราบกันมาก่อนว่า ตับ เป็นอวัยวะในร่างกายของคนที่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาเพื่อทดแทนเซลล์เก่าที่ถูกทำลายหรือเสียหายไปได้ แต่พอได้ฟังอย่างนี้แล้วก็ไม่ใช่ว่าเราจะใช้งานตับแบบหนักหน่วงได้นะ เพราะการงอกใหม่นี้ก็ไม่ได้เกิดได้กับทุกกรณี

การงอกใหม่นี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร 

มีการอธิบายไว้ว่า ปกติแล้วเซลล์ของตับส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะที่หยุดแบ่งตัวแล้ว แต่จะมีแค่ประมาณ 1 ใน 20,000 เซลล์เท่านั้นที่อยู่ในระยะแบ่งตัว ซึ่งโดยปกติแล้วเซลล์ตับจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 เดือน นั่นหมายความว่าเมื่อตับได้รับอันตรายทำให้เซลล์ตายหรือเนื้อตับถูกตัดออกไป เซลล์ตับก็จะสามารถแบ่งตัวกลับมาทำให้ตับมีขนาดเท่าเดิมได้ แต่ทั้งนี้การที่จะแบ่งตัวได้ก็จะต้องได้รับสารกระตุ้น (Hepatocycle growth Factor) ที่มาจากเลือดหรือเซลล์ใกล้เคียง

ใช้เวลานานแค่ไหน ในการงอกกลับคืนมา

สำหรับระยะเวลาในการที่ตับจะใช้ฟื้นฟูงอกกลับมาใหม่โดยมีขนาดเท่าเดิม มีการพูดถึงเรื่องนี้ว่าปกติแล้ว ตับจะสามารถซ่อมแซมบริเวณที่เสียหายภายในระยะเวลา 30 วันแต่…สิ่งที่คืนมาคือขนาดของตับที่งอกขึ้นมาเท่าเดิม ซึ่งไม่ได้หมายความว่าลักษณะรูปร่างของตับนั้นจะกลับมาเหมือนเดิมเป๊ะแบบร้อยเปอร์เซ็นต์นะ

ข้อความจาก จ่าพิชิต เจ้าของเพจ Drama Addict
ชมคลิป
พอได้รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ใช่ว่าเราจะละเลย จนเกิดโรคร้ายขึ้น จนถึงขั้นต้องรอให้ตับงอกใหม่กันนะคะ ยังไงเราต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ห่างไกลจากความเสี่ยงในการเป็นตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับได้ จะดีกว่า...

ขอขอบคุณที่มาจาก : paolohospital.com  , ชัวร์ก่อนแชร์  , จ่าพิชิต ขจัดพาลชน 
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น