อัพเดทล่าสุด ! ขนส่งเผย "ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ" ต้องเตรียมอะไรบ้าง รู้ไว้จะได้ไม่เสียเวลา

Advertisements

Advertisementsอัพเดทล่าสุด ! ขนส่งเผย "ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ" ต้องเตรียมอะไรบ้าง รู้ไว้จะได้ไม่เสียเวลา

เชื่อว่าหลายๆคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ คงเคยมี "ใบขับขี่" กันทุกคนแล้ว หรือกำลังจะทำใบขับขี่ หรือต่ออายุใบขับขี่กันใช่ไหม แล้วรู้ไหมคะว่าใบขับขี่ที่เราพกติดกระเป๋าไปไหนต่อไหน มีความสำคัญยังไง และมีอายุกี่ปี หรือถ้าเราไม่พกติดตัวไปเราจะได้ข้อหาอะไรจากคุณตำรวจบ้าง

จริงๆ เชื่อว่าหลายคนคงรู้แล้วล่ะว่า ใบขับขี่ สำคัญยังไง แต่วันนี้จะมาเน้นย้ำเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการต่อใบขับขี่รถยนต์ว่ามีขั้นตอนยังไงบ้าง ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง และข้อควรรู้ต่างๆในการต่อใบขับขี่ เพื่อจะทำให้สามารถดำเนินการต่อใบขับขี่ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

การขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ ในปัจจุบันมีขั้นตอนที่ผู้ขอรับควรจะศึกษาให้เข้าใจเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการ

   1.การขอรับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ขอใหม่ ต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์

   2.การขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว เป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) หรือเรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ เปลี่ยนใบขับขี่ชั่วคราวเป็น 5 ปี เตรียม บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ

   3.การขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) เตรียมแค่ บัตรประชาชนตัวจริง และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ แต่ถ้าปล่อยให้หมดอายุเกิน 3 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบด้วย

   4.การขอใบอนุญาตขับรถหรือต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะ ต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชน บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และต้องแสดงใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลหรือใบอนุญาตขับรถสาธารณะด้วย

   5.ทั้งนี้ การขอใบอนุญาตขับขี่ใหม่และต่ออายุ สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ และใช้เอกสารแบบเดียวกันทั้งหมด

   ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป ใบรับรองแพทย์ที่ต้องใช้ยื่นประกอบ ต้องใช้ “ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง” มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ไปขอใบรับรองแพทย์จนถึงวันที่มาสมัคร ซึ่งผู้ขอรับใบรับรองแพทย์ต้องรับรองประวัติตนเอง การผ่าตัด โรคประจำตัวที่สำคัญ และลงลายมือชื่อในใบรับรองแพทย์ยืนยันความถูกต้อง เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

   ดังนั้น เพื่อความชัดเจนขอให้แจ้งกับคลินิกหรือสถานพยาบาลให้ชัดเจนว่า ขอใบรับรองแพทย์ สำหรับประกอบการขอรับใบขับขี่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่ถูกต้องและมีข้อมูลการตรวจที่ครบถ้วนสมบูรณ์

   ลองไปดูหน้าตาใบรับรองแพทย์ที่แพทยสภาพรับรองกันสักหน่อย


เหตุผลที่ต้องพกใบอนุญาตขับขี่

   1. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่าไม่มีใบขับขี่ ต้องมีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   2. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ ในขณะที่ใบขับขี่หมดอายุ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ชมคลิป ตัวอย่างการสอบ

   เห็นความสำคัญของใบขับขี่แบบนี้แล้ว ไมใช่เรื่องเล่นๆเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้น ขับรถไปไหนมาไหน พกใบขับขี่ติดตัวไปด้วยเสมอ และหากใกล้วันหมดอายุก็ควรจะรีบเข้าไปต่อ เพื่อจะทำให้การเดินทางไม่สะดุด ไม่มีปัญหาต่างๆตามมา

ข้อมูลและภาพจาก gnews
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น