แชร์แบ่งปันกันไป วิธีปลูกกล้วยกลับหัว” โตไว!! ให้ผลผลิตเยอะ… พร้อมวิธีการปลูกอย่างละเอียด

Advertisements

Advertisements

แชร์แบ่งปันกันไป วิธีปลูกกล้วยกลับหัว” โตไว!! ให้ผลผลิตเยอะ… พร้อมวิธีการปลูกอย่างละเอียด

หลายคนคงเคยได้ยินคนโบร่ำโบราณ พูดถึงการปลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตเยอะ ด้วยวิธีการกลับหัว เอาส่วนบนปักลงดิน หลายคนคงสงสัยเช่นกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แล้วมันได้ผลจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาดูเหตุผลกันค่ะ ว่าสิ่งที่คนโบราณสอนไว้ จะได้ผลจริงหรือไม่

เหตุผลของการปลูกกล้วยแบบกลับหัวคือ ตามหลักการที่ว่า ทุกชีวิตต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด กล้วยก็เช่นกัน มันต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด อันจะส่งผลถึงผลผลิตด้วย การปลูกกล้วยแบบกลับหัว ประมาณ 15 วันมันจะเติบโตขึ้นมา 3-4 ต้นพร้อมกันเลยทีเดียว เมื่อมันขึ้นมาแล้วจะหาทางเอาตัวรอดด้วยการแตกหน่อ 2-3 หน่อ จึงค่อยใส่ปุ๋ยอินทรียหรือปุ๋ยหมักแล้วรดน้ำตามปกติ การปลูกแบบนี้จะได้ต้นกล้วย 3-4 ต้น ต้นละ 3-4 เครือ และแต่ละเครือจะได้กล้วยมากสุดถึง 10 หวีเลยทีเดียว

วิธีการปลูก

ปลูกกล้วยแบบใหม่ ปลูกกล้วยกลับหัว


สมัยนี้วิวัฒนาการมันก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของเกษตรกรรมแล้วด้วยยิ่งมีความก้าวหน้าจากสมัยก่อนเยอะเลย ซึ่งทำให้การทำ อาชีพเกษตรกรรม ง่ายขึ้นเพียงแต่เพื่อนๆไทยอาชีพที่รักในการทำอาชีพนี้จะต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเองเสมอซึ่งความรู้ใหม่ ๆในสายงานนี้จะมีมาอยู่เรื่อย ๆซึ่งข้อมูลใหม่ ๆหาได้จากอินเตอร์เน็ตหรืตามร้านหนังสือ หรือถ้าสะดวกก็ติดตามไทยอาชีพเว็บนี้จะคอยอัพเดทความรู้ใหม่ ๆให้เสมอครับ

วันนี้ผมจะพูดถึงการปลูก กล้วย การปลูกกล้วยโดยทั่วไปแล้วจะใช้หน่อในการปลูก ซึ่งการขยายพันธุ์แบบใช้หน่อเป็นที่นิยมกว่าการใช้เมล็ด โดยหน่อที่จะทำการขยายพันธุ์ต่อนั้นจะเรียกว่าหน่อที่สมบูรณ์และมีเหง้าที่สมบูรณ์ด้วย แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำการปลูกกล้วยแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใครและมีการทดลองแล้วว่าสามารถปลูกได้และมีผลดีหลายอย่างด้วยกัน

การปลูกกล้วยวิธีนี้คิดค้นโดย คุณสงวน มงคลศรีพันเลิศ ปราชญ์ชาวบ้านประธานศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยการคิดค้นการปลูกกล้วยกลับหัวนี้มีหลายอย่างที่เป็นประโยชน์มากมาย

ข้อดีในการปลูกกล้วยกลับหัวหรือการปลูกพืชตีกลับ

ต้นกล้วยจะเตี้ยกว่าต้นกล้วยธรรมดาทั่วไปซึ่งมีผลดีทำให้กล้วยไม่ต้านลมมากและกล้วยจะไม่ล้ม แตกหน่อได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำหน่อไปขยายพันธุ์ต่อได้มากขึ้น ออกผลผลิตได้เร็วกว่าเดิมลูกกล้วยที่ออกมาจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม

วิธีปลูกกล้วยกลับหัว

การปลูกกล้วยกลับหัว หรือการปลูกพืชตีกลับ เป็นรูปแบบการปลูกกล้วยแบบใหม่ที่ทำให้กล้วยที่ปลูกอาศัยอาหารจากยอดของตัวเองตามธรรมชาติ การปลูกด้วยวิธีนี้จะทำให้กล้วยต้นเตี้ยกว่าเดิม มีจำนวนหน่อแตกออกมามากขึ้น ทำให้มีเครือที่ออกมามากขึ้นและให้ผลได้ไวกว่าการปลูกโดยเอาโคนลงล่าง

เริ่มจากเลือกหน่อกล้วยจากต้นแม่ที่พร้อมจะขยายพันธุ์ เลือกหน่อที่ออกห่างจากลำต้นใหญ่เพื่อให้ได้ส่วนที่เป็นเหง้ากล้วยมากที่สุดเพราะว่าเหง้าเป็นส่วนสำคัญในการปลูกหน่อกล้วย เรียกว่าถ้าได้เหง้ามาครบกล้วยหน่อนั้นยังไงก็จะต้องปลูกขึ้นแน่นอน

หลังจากได้หน่อกล้วยแล้ว วัดจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร ทำการตัดเอาส่วนที่เกินทิ้งไป ทำการขุดหลุดให้ใหญ่และลึกกว่าหน่อกล้วยเล็กน้อยและทำการฝังหน่อกล้วยลงไปในดินแบบที่เอาเหง้าชี้ขึ้นฟ้าและเอาโคนจิ้มลงดิน และกลบดินให้มิดต้นหลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มตามทันที

หลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 20 ถึง 25 วัน จะมีหน่อกล้วยงอกขึ้นมาพ้นดิน ทำการใส่ปุ๋ยคอมและปุ๋ยหมักและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หน่อกล้วยที่โผล่พ้นดินออกมาจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หน่อที่แตกออกมาจะมีมากถึงประมาณ 3 ถึง 4 หน่อเลยทีเดียว

เมื่อกล้วยเริ่มเป็นสาว ให้เอาไม้ขนาดเท่าน้ำหัวแม่มือแทงขวางเข้ากลางลำต้นเพื่อให้เป็นการบังคับให้ต้นกล้วยไม่สูงและบังคับให้ต้นกล้วยออกลูกข้างต้น ซึ่งนี่เป็นวิธีบังคับให้ผลกล้วยออกกลางต้น

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน กล้วยก็จะออกผลให้เก็บเกี่ยว ซึ่งเร็วกว่ากล้วยทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนเลยทีเดียว ผลผลิตที่ออกมาก็จะได้มากกว่าการปลูกแบบธรรมดาด้วย ถ้าเครือกล้วยมีขนาดใหญ่ก็ควรที่จะหาไม้ค้ำยันให้ต้นกล้วยด้วยเช่นกัน

ที่มา:https://www.ntbdays.com/kaset/657 , dreamboy-s.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น