สิ่งที่คนมีลูกต้องรู้ ลูกมีไข้ใช้ผ้าพันขาลูกเพื่อลดไข้ได้นะ วิธีง่ายๆที่ไม่ทำร้ายสุขภาพลูกน้อย ไม่อยากให้ลูกกินยาเยอะลองวิธีนี้ดู!

Advertisements

Advertisementsสิ่งที่คนมีลูกต้องรู้ ลูกมีไข้ใช้ผ้าพันขาลูกเพื่อลดไข้ได้นะ วิธีง่ายๆที่ไม่ทำร้ายสุขภาพลูกน้อย ไม่อยากให้ลูกกินยาเยอะลองวิธีนี้ดู!

ปัจจุบันนี้ครอบครัวส่วนใหญ่นิยมมีลูกคนเดียว ลูกก็เลยกลายเป็นดวงใจของพ่อแม่ พอลูกป่วยขึ้นมา แม้ว่าจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆ พ่อแม่ก็มักจะทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ในตะวันตก ถ้าอาการที่เป็นไม่ได้รุนแรงมาก ส่วนใหญ่ก็จะพยายามหาวิธีแก้ไขกันในครอบครัวก่อน และวิธี “พันขาเพื่อลดไข้” ของชาวเยอรมันก็เป็นวิธีหนึ่ง และมันก็ได้ผลดีมาก

“พันขาเพื่อลดไข้” ไม่ใช่วิธี “การรักษาแบบพื้นบ้าน” แต่จริง ๆ แล้วมีแนวความคิดทางวิทยาศาสตร์รับรอง คุณหมอบอกว่าวิธีนี้กับ “การให้เหงื่อออกเพื่อลดไข้” ใช้หลักการเดียวกัน ด้วยการใช้ผ้าขนหนูร้อนๆเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยกระจายความร้อน จนถึงสามารถช่วยลดไข้ได้

ใช้ผ้าขนหนูร้อนๆทำให้เปียก แล้วบีบหมาดพันรอบน่องของเด็กๆ (ห้ามร้อนเกินไป แต่ต้องมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย) อย่าพันแน่นเกินไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วเอาออกได้

“นี่เป็นวิธีที่ชาวเยอรมันใช้กันทุกบ้าน แค่ลูกๆเป็นไข้ คุณแม่ชาวเยอรมันก็จะเอาผ้ามาพันขาให้”


กุมารแพทย์ Qingjun บอกว่า : “วิธีนี้ทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ขณะที่ผ้าค่อย ๆ เย็นลง ผ้าขนหนูก็จะซับเอาความร้อนออกไปจากร่างกาย สามารถช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้”

ที่ประเทศเยอรมนี กุมารแพทย์จะเปิดคลาสสอนคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลลูก ๆ ที่บ้านก่อนมาพบแพทย์ ยกตัวอย่างเช่นการจัดการอาการหวัดเล็กๆน้อย ซึ่งการทำแบบนี้ไม่เพียงสามารถชลออาการของเด็กๆก่อนถึงโรงพยาบาลไม่ให้หนักมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดค่ารักษาพยาบาลได้ด้วย

รับชมวีดีโอเพิ่มเติม “ผ้าพันขาลูกเพื่อลดไข้” วิธีง่ายๆที่ไม่ทำร้ายสุขภาพลูกน้อย

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก...liekr.com , https://roongee.com/2415
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น