เผยเคล็ดลับเด็ด "ทอดปลาไม่ให้ติดก้นกระทะ" หนังกรอบเนื้อนุ่ม กินอร่อยแบบฟินๆ

Advertisements

Advertisements

เผยเคล็ดลับเด็ด "ทอดปลาไม่ให้ติดก้นกระทะ" หนังกรอบเนื้อนุ่ม กินอร่อยแบบฟินๆ

มาเอาใจคุณแม่บ้านกันหน่อยดีกว่าวันนี้มีเคล็ดลับดีๆในครัวมานำเสนอให้รู้กันเชื่อว่าในแต่ละมื้อเมนูอาหาร หลายคนจะต้องมี "ปลาทอด" เป็นเมนูสำคัญที่เลือกรับประทานกันแน่ๆ ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่กินง่ายทำง่ายแถมถูกปากของคนไทยด้วย ก็แล้วแต่ว่าบ้านไหนจะโปรดปรานปลาชนิดไหน ส่วนใหญ่ได้แก่ปลานิล ปลาทับทิม ที่นิยมกัน

แต่ถ้าใครที่ทอดปลาจะต้องรู้ว่าการทอดปลาแต่ล่ะเนี่ยไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อนพอ หรือใส่น้อยไปมากไป ก็จะทำปลาอมน้ำไม่อร่อย รวมไปถึง "หนังปลาติดกระทะ" นี้ก็เป็นอีกสาเหตุมทำให้เนื้อปลาเละ ทานไม่อร่อย  แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดเพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับ "ทอดปลายังไงม่ให้ติดก้นกระทะ" แถมหอมกรอบเนื้อนุ่มอร่อยด้วย

1.ทอดแบบ deep fry คือใส่ปลาลงไปในน้ำมันแล้ว เพื่อให้ปลาจมไม่ถึงก้นกระทะ พอไม่ติดกระทะ เราก็ไม่ต้องเขี่ย เนื้อปลาก็ไม่แตก หรือถ้าอยากได้แบบใช้น้ำมันไม่มากให้เปลี่ยนไปทอดด้วยหม้อแทน

2.ซับปลาให้แห้ง แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลี ก่อนลงทอดเคาะแป้งออกหน่อยน้ำมันตั้งไฟแรงพอสมควร ถ้าปลาไม่กี่ชิ้นลงทอดแล้วเปลี่ยนเป็นไฟกลาง พอชิ้นปลาข้างล่างเหลืองกลับด้านครั้งเดียวพอ

3.ถ้าปลาเป็นชิ้นๆ ให้ทอดน้ำมันไม่ท่วม ใช้ไฟกลาง นานประมาณ 8-10 นาที แล้วค่อยกลับอีกด้านหนึ่งทอดอีก 6 นาที (ต้องเอามือถือมาจับเวลาด้วย อย่ากะเอาถ้าไม่ชำนาญพอ เพราะน้อยกว่านาทีเดียวก็เละได้)

4.ให้นำเกลือป่นเทลงในกระทะคั่วเกลือป่นให้ร้อน 2-3 นาที จากนั้นค่อยล้างออกแล้วค่อยเติมน้ำมันนำปลาลงทอด

5.เอาปลาไส่ไข่นิดหน่อย แล้วชุบแป้งแต่ไม่ต้องหนามาก ตั้งน้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ถึงกับควันขึ้นนะ เดี๋ยวจะใหม้ซะก่อน แล้วเบาไฟลง เพื่อให้สุกถ้าร้อนตลอดปลาจะใหม้ก่อนสุก ถ้าปลาเหลืองสวยก่อนจะเอาปลาขึ้นให้เร่งไฟขึ้น เพื่อจะไม่ให้อมน้ำมัน ปลาผัดต้องทอดให้กรอบหน่อยแต่อย่าแห้งมากจะแข็งเกิน เอาปลาลงตอนปรุงเสร็จ ผัดแป๊บเดียวก็เอาขึ้น เท่านี้ก็จะได้ปลาผัดขึ้นช่ายที่สวยงามน่าทาน ปลาไม่เละ

6.ตั้งน้ำมันใส่กะทะกลิ้งให้ทั่วกะทะนิดหน่อยเปิดแก๊สให้กะทะร้อนปิดแก๊สรอให้กะทะและน้ำมันเย็น ตอนนี้ละกะทะก็จะกลายเป็นเทฟล่อนแล้ว  จะใช้น้ำมันน้อยมากได้ตามสบาย หรือถ้าจะง่ายๆก็ถอดไข่เจียวก่อนแล้วค่อยทอดปลายังไงก็ไม่มีติด

7.เอาไปแช่น้ำซาวข้าว แม่บอกว่าเวลาทอดจะได้ไม่แตก

8.ในกรณีที่เราแล่ปลาเป็นชิ้น ๆ แล้วให้ทอดทางด้านหนังปลาก่อน ทอดจนหนังปลาหยุดหดตัว ค่อยพลิกทางเนื้อลงทอดอีกด้านจนเหลืองกรอบ แต่ในกรณีที่ทอดปลาทั้งตัว เมื่อทอดในน้ำมันร้อนแล้วอย่าเพิ่งรีบกลับด้านปลาเพราะจะทำให้หนังปลาหลุดลอกขาดความสวยงาม

 9.การทอดปลาโดยไม่ให้อมน้ำมันนั้นให้เราเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อย

10.ใส่ขิงลงไปก็จะทำให้ได้ปลาทอดที่สวยกรอบน่ากิน

ข้อมูลจาก : kaijeaw
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น