อยากรู้ไหมเทวดาองค์ไหนคุ้มภัยคุณอยู่! ดูเอาไว้เสริมสิริมงคลให้ตัวเอง กับเทวดาประจำวันเกิด ทั้ง 7 วัน

Advertisements

Advertisementsอยากรู้ไหมเทวดาองค์ไหนคุ้มภัยคุณอยู่! ดูเอาไว้เสริมสิริมงคลให้ตัวเอง กับเทวดาประจำวันเกิด ทั้ง 7 วัน

คุณทราบว่าคุณเกิดวันอะไร แล้วคุณทราบตำนานของเทพเคราะห์ตามวันเกิดของคุณหรือไม่? แน่นอน ว่าเรื่องโหราศาสตร์เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล บางคนก็เชื่อในพลังการทำนายตามสถิติทางโหราศาสตร์

ส่วนคนที่ไม่เชื่อก็อาจมองว่าเรื่องโหราศาสตร์เป็นเรื่องของวัฒนธรรมที่นิยมปฏิบัตินับถือกันให้เกิดความสบายใจ และก็มีคนส่วนมากที่อยู่ตรงกลาง ไม่ได้เชื่อหรือไม่เชื่อ หรือเป็นประเภทความเชื่อที่เราคนไทยพุดกันจนเป็นวลีติดปากว่า “ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่”

ไม่ว่าความเชื่อของคุณจะอยู่ขั้วไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเทพประจำดาวเคราะห์ต่างๆกันดีกว่า สิ่งที่น่าสนใจคือเทพตามความเชื่อพราหมณ์ที่คนไทยได้รับมานี้ ก็มีบางส่วนที่สามารถเปรียบเทียบกับไปได้กับความเชื่อของเทพทางตะวันตกเช่นกัน การเรียงลำดับเทพวันต่างๆตามความเชื่อโหราศาสตร์จะแตกต่างจากการเรียงลำดับของวันเล็กน้อย โดยทางโหราศาสตร์จะเริ่มจาก วันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธกลางวัน วันเสาร์ วันพฤหัส วันพุธกลางคืน (ราหู) วันศุกร์ และพระเกตุ หากลองสังเกตจะเห็นว่าลำดับตามหลักโหราศาสตร์จะมีการสลับระหว่างเทพที่เป็น บาปเคราะห์ ซึ่งคือเทพที่มีความรุนแรงเร่าร้อน (วันอาทิตย์ วันอังคาร วันเสาร์ วันพุธกลางคืน (ราหู)) และเทพที่เป็นศุภเคราะห์ (วันจันทร์ วันพุธกลางวัน วันพฤหัส วันศุกร์) ทั้งนี้เพื่อความง่าย เราจะขอเล่าไปโดยเรียงลำดับตามวัน ซึ่งเป็นลำดับที่เราคุ้นเคยกันมากกว่า ดังนี้

พระอาทิตย์ “เทพแห่งอำนาจสุดเร่าร้อน”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีแดงมีสิงโตเป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระอาทิตย์ถูกสร้างจากพระราชสีห์หรือสิงโต 6 ตัวถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีแดงแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งอำนาจยศถาบรรดาศักดิ์ ความสง่างาม และมีเกียรติ

ความเชื่อตามวันเกิด: พระอาทิตย์เป็นเทพนพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ให้ผลรุนแรง จึงมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันอาทิตย์จะมีอารมณ์รุนแรงกว่าวันอื่นๆ เป็นคนตัดสินใจแน่วแน่เฉียบขาด เป็นคนซื่อสัตย์ และรักอิสระ

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: อะพอลโล (Apollo) เทพแห่งแสงสว่างหรือเทพแห่งดวงอาทิตย์ตามความเชื่อกรีก

พระจันทร์ “เทพแห่งความมีสง่าราศีสุดรูปงาม”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีขาวนวลทรงม้าเป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระจันทร์ถูกสร้างจากนางฟ้า 15 องค์ถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีขาวนวลแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งความมีสง่าราศี ความงาม หน้าตาดี มีความโอบอ้อมอารี เป็นคนมีเสน่ห์และอาจจะเจ้าชู้

ความเชื่อตามวันเกิด: พระจันทร์เป็นเทพนพเคราะห์ประเภทศุภเคราะห์ให้ผลนิ่มนวล จึงมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันจันทร์จะมีอารมณ์อ่อนโยน มีจินตนาการ ตัดสินใจรวนเร (เรียกได้ว่ามีความอินดี้) และเป็นคนมีเสน่ห์เจ้าชู้นิดๆ

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: อาร์เทมิส (Aretmis) เทพแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์โดยทางกรีกโบราณเชื่อว่าแสงจันทร์นั้นให้คุณประโยชน์เกี่ยวกับการเดินป่าล่าสัตว์ในยามกลางคืนนั่นเอง

พระอังคาร “เทพนักรบสุดมุทะลุ”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีชมพูทรงมหิงสา (ควาย) เป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระอังคารถูกสร้างจากมหิงสา 8 ตัวถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีชมพูแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งการสงครามและการบุกเบิก

ความเชื่อตามวันเกิด: พระอังคารเป็นเทพนพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ให้ผลรุนแรง จึงมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันอังคารจะมีความใจร้อน มุทะลุ และมีความรุนแรง แต่เป็นคนที่มีจิตใจกล้าหาญ

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: มารส์ (Mars) ตามความเชื่อโรมัน และเทพแอรีส (Ares) ตามความเชื่อเทพกรีกโดยทั้งสองเป็นเทพแห่งสงคราม

พระพุธ (สำหรับผู้เกิดพุทธกลางวัน) “เทพแห่งปากสุดยอดนักเจรจา”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีเขียวทรงช้าง เป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระพุธถูกสร้างจากช้าง 17 เชือกถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีเขียวแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งการสื่อสาร วาจา และการพาณิชย์ หรือเทปแห่ง “ปาก”

ความเชื่อตามวันเกิด: พระพุธเป็นเทพนพเคราะห์ประเภทศุภเคราะห์ให้ผลอ่อนโยน และมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันพุธกลางวันจะมีปฎิญาณไหวพริบที่ดี เก่งพูด เก่งเจรจา มีความสามารถในการปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์ แต่อาจเป็นคนตื่นกลัวง่าย

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: เทพเมอร์คิวรี่ (Mercury) ซึ่งเป็นเทพแห่งการสื่อสารและการพาณิชย์ตามความเชื่อโรมัน และเฮอร์มีส (Hermes) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแดน การสื่อสารและเจราจาระหว่างโลกมนุษย์และพระเจ้า

พระราหู (สำหรับผู้เกิดพุทธกลางคืน) “เทพบันเทิงหัวหน้าทัพนักเลง”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีนิลออกไปทางทองแดงมีวิมานสีนิลอยู่ในอากาศและมีครุฑเป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระราหูถูกสร้างจากหัวกะโหลก 12 เชือกถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีทองแล้วถูกเสกด้วยน้ำอมฤต เชื่อว่าพระราหูมีกายเพียงครึ่งท่อนเนื่องจากพระราหูไปขโมยน้ำอมฤตที่เหล่าเทวดากวนไว้ดื่ม พระจันทร์และพระอาทิตย์จึงนำความไปแจ้งพระนารายณ์จึงขว้างจักรตัดกลางตัวแต่พระราหูไม่ตายจึงกลับวิมานด้วยร่างครึ่งท่อน จากนั้นมาเมื่อพระราหูพบพระอาทิตย์และพระจันทร์ก็จะจับกลืนกินด้วยความโกรธแค้น

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งความมัวเมาและการบันเทิง และเป็นประมุขของเหล่านักเลง

ความเชื่อตามวันเกิด: พระราหูเป็นเทพนพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ให้ผลในทางลุ่มหลงมัวเมา และมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืนจะเป็นมีลางสังหรณ์ กล้าได้กล้าเสีย ใจร้อน รวดเร็ว บึกบึน องอาจ ไม่เกรงกลัวสิ่งใด แต่ถ้ากลัวแล้วก็จะกลัวอย่างราบคาบ หากรักใครก็จะรักจนหลงเกลียดใครก็เกลียดสุดๆ

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: ไม่มีความเชื่อทางกรีกและโรมัน

พระพฤหัสบดี “เทพฤๅษีมากปัญญา”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีส้มแดงมีมฤต (กวาง)เป็นพาหนะ และจะมีกระดานชนวนติดมือตลอดเวลาเพื่อเอาไว้จดโน้ตหรือสอนเลกเชอร์เทวดา

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระพฤหัสถูกสร้างจากฤๅษี 19 ตนถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีเหลืองส้มแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพแห่งปัญญาและเป็นอาจารย์ของเทวดาทุกองค์

ความเชื่อตามวันเกิด: พระพฤหัสบดีเป็นเทพนพเคราะห์ประเภทศุภเคราะห์ให้ผลอ่อนโยน และมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันพฤหัสจะมีนิสัยฤๅษีเป็นคนมีปัญญาเป็นเลิศ ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา สุขุมรอบคอบ ทำอะไรด้วยความระมัดระวัง มีเมตตาปราณีต่อผู้อื่น มีศีลธรรม และรักความยุติธรรม

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: เทพจูปิเตอร์ (Jupiter) ซึ่งเป็นเทพแห่งท้องฟ้าและสายฟ้าตามความเชื่อโรมัน และ ซุส (Zeus) ซึ่งเป็นพระบิดาแห่งเทพเจ้าและมนุษย์และเทพแห่งท้องฟ้าและสายฟ้าตามความเชื่อกรีก

พระศุกร์ “เทพอาร์ตทิสเจ้าเสน่ห์”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีฟ้า มีคาวี (วัว)เป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระศุกร์ถูกสร้างจากวัว 21 ตัวถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีฟ้าอ่อนแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพซึ่งเป็นครูของเหล่ายักษ์

ความเชื่อตามวันเกิด: พระศุกร์เป็นเทพนพเคราะห์ประเภทศุภเคราะห์ให้ผลทางอ่อนหวาน แต่ค่อนข้างไปทางใฝ่ต่ำ และมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันศุกร์จะเป็นคนมีกิริยาน่ารัก อ่อนหวาน ชอบงานศิลปะทุกประเภท เป็นคนรักสงบ ไม่ขอบเอาเรื่องเอาราวใคร เป็นคนมีเพื่อนมาก

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: เทพวีนัส (Venus) ซึ่งเป็นเทพแห่งความรัก ความงาม เพศ ภาวะเจริญพันธ์และความรุ่งเรืองตามความเชื่อโรมัน และ แอโฟรไดที (Aprhodite) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความงาม ความรัก สุขารมณ์และการเกิดตามความเชื่อกรีก

พระเสาร์ “เทพพยัคฆ์ดุร้ายน่าเกรงขาม”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีดำทรงพยัคฆ์เป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระเสาร์ถูกสร้างจากพยัคฆ์ (เสือ) 10 ตัวถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีดำแล้วถูกเสก

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นเทพที่ดุร้ายดังพยัคฆ์ราช ชอบคบคนพาลและนักเลงโต เป็นที่น่าเกรงขาม

ความเชื่อตามวันเกิด: พระเสาร์เป็นเทพนพเคราะห์ประเภทบาปเคราะห์ให้ผลรุนแรง และมีความเชื่อว่าผู้ที่เกิดวันเสาร์จะมีนิสัยใจแข็ง เป็นคนเข้มแข็ง อดทน ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร มีโลกส่วนตัวสูง เคร่งขรึม มีความรับผิดชอบ รักษาเกียรติยศของตน เชื่อว่าเป็นผู้ที่ฉลาดแกมโกงหน่อยๆและไม่ยอมเสียเปรียบใครง่ายๆ

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: เทพแซทเทิร์น (Saturn) ซึ่งเป็นเทพแห่งการเกษตรกรรมและพละกำลังความเชื่อโรมัน และโครนัส (Cronus) ซึ่งเป็นผู้นำเหล่ายักษ์และเป็นเทพแห่งการเก็บเกี่ยว

พระเกตุ (เทวดาประจำตัวสำหรับท่านที่ไม่รู้วันเกิด) “มหาเทพแห่งปาฎิหาริย์ผู้เป็นกลาง”

ลักษณะ: ผิวพรรณเป็นสีทองคำ มีพญานาคเป็นพาหนะ

กำเนิดตามความเชื่อโหราศาสตร์: พระเกตุถูกสร้างจากพญานาค 9 องค์ถูกบดเป็นผง ห่อผ้าสีทองคำแล้วถูกเสก หรืออีกความเชื่อที่เชื่อถือต่อกันมาคือพระเกตุเกิดจากส่วนหางของพระราหูซึ่งพระนารายณ์ตัดเมื่อครั้งที่พระราหูไปขโมยน้ำอมฤตที่เหล่าเทพเทวดากวนไว้ดื่ม (พระราหูไม่ตายเนื่องจากเป็นอมตะจึงกลับชั้นวิมานด้วยร่างกายครึ่งท่อน)

จุดเด่นหรือพลังตามความเชื่อ: เป็นมหาเทพ เจ้าแห่งแผ่นดิน เทพแห่งปาฎิหาริย์ มีความเชื่อว่าพระเกตุเป็นเทพที่มีพลังยิ่งใหญ่กว่าเทพนพเคราะห์ทั้งหลาย

ความเชื่อตามวันเกิด: พระเกตุเป็นเทพนพเคราะห์ที่ให้ผลทางกลางๆ และสามารถคุ้มครองได้ทุกคนไม่สนใจว่าผู้นั้นเกิดวันอะไร และคุ้มครองผุ้ที่ชะตาโคจรมาตกภฺมิกลางๆที่ไม่มีเทพองค์อื่นคุ้มครอง

เทพตามความเชื่ออื่นๆ: เทพเนปจูน (Neptune) ซึ่งเป็นเทพมหาสมุทรตามความเชื่อโรมัน และ โพไซดอน (Poseidon) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งมหาสมุทรและผู้เขย่าโลกเนื่องจากเป็นเทพที่ก่อให้เกิดแผ่นดินไหว ตามความเชื่อกรีก

ขอบคุณที่มา sharesidotcom.blogspot.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น