ใครเมารถ เมาเรือ อยู่บ่อยๆ สามารถแก้ได้ไม่ยาก ลองทำตามนี้เลย

Advertisements

Advertisements

ใครเมารถ เมาเรือ อยู่บ่อยๆ สามารถแก้ได้ไม่ยาก ลองทำตามนี้เลย

เป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆคนที่เวลาท่องเที่ยวมักจะมีอาการ เมารถ เมาเรือ เมาบก เมาอากาศไปต่างๆนานา ทำให้หมดสนุกไปเลย

และนี้คือตัวการที่ทําให้เกิดอากานั่นก็คือ “น้ําในหู” ของเรานี่เอง เป็นตัวควบคุมการทรงตัวของเรา คอยส่งสัญญาณบอกสมองเราว่าเรานอน นั่งยืน เดินวิ่ง ตะแคงกลับหัวกลับตัว โยกเยกโคลงเคลง ฯลฯ แต่อาการเมารถเมาเรือนี้ เป็นผลมาจากความขัดแย้งของสัญญาณที่สมองได้รับกับภาพที่ได้เห็นไม่ตรงกัน จึงก่อเกิดความมึนงงสับสนถึงการทรงตัว ทําให้เราเวียนหัว คลื่นไส้ขึ้นได้

และนี้คือวิธีแก้อาการเมารถ เมาเรือให้ดีขึ้นด้วยวิธีนี้

หลีกเลี่ยงจากบุหรี่ อาหารกลิ่นฉุน แล้วสูดอากาศโล่งๆเย็นๆ หายใจเข้าลึกๆ มองไปไกลๆ แต่ถ้าอยู่ในเรือให้นอนราบลงแล้วหลับตาซะ การขึ้นรถลงเรือเดินทางไกลบ่อยๆ จะช่วยสร้างความเคยชินให้เราเลิกเมาไปได้เองในที่สุด ส่วนการกินยาแก้เมาที่ชื่อ “คลอเฟนิรามีน” ก็คือตัวเดียวกันกับยาแก้แพ้อากาศนั่นเอง มีผลเพียงแค่ให้ง่วงแล้วหลับไปจะได้ไม่ต้องรับรู้ถึงการโยกโคลงของรถหรือของเรือ อาจช่วยได้นิดหน่อยเท่านั้น เพราะตื่นขึ้นมาแล้วก็จะมีนๆซึมๆไปอีกนาน อาจทําให้เที่ยวไม่สนุกสดชื่นได้

ที่มา...https://news.thaiza.com/qualitylife/406849/
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น