มหัศจรรย์บวกความศักดิ์สิทธิ์ น้ำไหลออกจากถ้ำ อย่างกับเขื่อนแตก ในวันพระใหญ่ บอกเลยพลาดชมแล้วต้องรอถึงปีหน้า

Advertisements

Advertisementsมหัศจรรย์บวกความศักดิ์สิทธิ์ น้ำไหลออกจากถ้ำ อย่างกับเขื่อนแตก ในวันพระใหญ่ บอกเลยพลาดชมแล้วต้องรอถึงปีหน้า

วันที่ 30 ก.ค.61 มีชาวบ้านในจังหวัดเลย และนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ ได้ติดตามเฟสบุ๊ก “อายุโท ภิกษุ” ของพระปลัดสมวงษ์ อายุโท เจ้าอาวาสวัดถ้ำโพธิสัตว์ หรือกุ้ยหลินเมืองเลย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย จนมีการแชร์กระหน่ำภาพน้ำไหลออกจากถ้ำวัดถ้ำโพธิสัตว์ อย่างกับเขื่อนแตก ตรงกับวันอาสาฬหบูชา หรือปีละ 2-3 ครั้ง สร้างความประหลาดใจให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนเดินทางไปพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายฉัตรชัย พรมดี อายุ 31 ปี เป็นอุปฐากของที่วัด เล่าว่า ถ้ำแห่งนี้อยู่ภายในวัดบนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร เป็นห้องโถงใหญ่ประมาณ 6X6 เมตร ลึกไม่มากนัก ภายในถ้ำมีพระพระพุทธชินราช 2 องค์ ภายในถ้ำจะมีถ้ำใหญ่น้อยมากมาย รอบบริเวณเป็นหุบเขาป่าดิบ ป่าต้นแล้ง ป่าเบญจพรรณ ที่คงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีพืชพรรณไม้หายากกว่า 1,000 ชนิด ภายในถ้ำยังมีหินงอก หินย้อย หินประกายแสง เป็นรูปร่างต่างๆ ตามจิตนการ ในถ้ำประกอบไปด้วยคูหาเล็กๆ มากมาย แต่ละคูหามีสิ่งที่น่าสนใจ หรือมีชื่อเรียกต่างกันไปยิ่งโดยเฉพาะช่วงเข้าพรรษา เข้าฤดูฝน จะมีฝนตกตลอดทำให้มีน้ำสะสมอยู่บนยอดเขาไหลมาตามซอกเขาภายในถ้ำ รวมตัวในแอ่งขนาดใหญ่จนน้ำปริ่ม ไหลท่วมทะลักออกมาจากถ้ำอย่างกับเขื่อนแตก เป็นน้ำที่ใสสะอาด ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหน จะเกิดขึ้นตรงกับวันอาสาฬหบูชาของทุกปี หรืออาจจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังวันอาสาฬหบูชาก็ได้

มีให้ชมเพียงปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้นในช่วงฤดูฝน

เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่มีผู้คนจะรู้กันน้อยมาก ถ้าผ่านพ้นหน้าฝนไปก็จะได้ชมอีกครั้งในปีหน้า

เรามาชมคลิปความสวยงามและมหัสจรรย์ของถ้ำแห่งนี้กันเลยครับ

ชมคลิปภาพ/ข่าวโดย บุศย์ สิริปัญญาพร ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเลย
แหล่งที่มา...https://www.siamnews.com/view-20967.html
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น