ปลูกไว้ที่บ้านเยอะๆ ผักผงชูรส สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดไตเสื่อม!!

Advertisements

Advertisements



ปลูกไว้ที่บ้านเยอะๆ ผักผงชูรส สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดไตเสื่อม!!

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ หลายคนตอนแข็งแรงอยู่ก็ไม่เคยนึกถึงเรื่องสุขภาพอยากกินอะไรก็กินตามใจ ไม่ชอบออกกำลังกาย พอเจ็บป่วยมาก็ค่อยนึกถึงคิดได้ตอนนั้นก็คงจะสายไปแล้ว แต่หากคุณคิดได้ตอนนี้และเปลี่ยนวิถีการกินอาหารก็จะสามารถเปลี่ยนชีวิตสุขภาพร่างกายของคุณให้ดีขึ้นได้ วันนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ ผักผงชูรส ช่วยลดไตเสื่อม

       คะน้าเม็กซิโก, ผักโขมต้น หรือ ชายา (สเปน: chaya) เป็นไม้พุ่มหลายปีชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เดียวกับยางพาราและสบู่ดำ เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในคาบสมุทรยูกาตันของประเทศเม็กซิโก มีลำต้นอวบน้ำซึ่งจะคายน้ำยางขาวออกมาเมื่อถูกตัด ทรงพุ่มมีขนาดใหญ่ โตเร็ว สามารถสูงได้ถึง 6 เมตร

       แต่มักถูกลิดกิ่งก้านออกให้สูงประมาณ 2 เมตรเพื่อให้เด็ดใบมาใช้ประโยชน์ง่ายขึ้น ใบกว้าง มีแฉกตั้งแต่ 3 แฉกขึ้นไป คะน้าเม็กซิโกเป็นผักกินใบยอดนิยมชนิดหนึ่งในตำรับอาหารเม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง (บริเวณที่ได้รับอิทธิพลจากตำรับอาหารมายา)


       ผักไชยา ผักชายา ผักผงชูรส รพร.บ้านดุงแนะใช้ "ผักไชยา"เป็น ผักชูรส อาหารแทนผงชูรส ทำให้รสชาติอร่อย ปริมาณโซเดียมไม่สูง ค่าไตที่เสื่อมดีขึ้น

       เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2560 นพ.ไพโรจน์ พัวพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช (รพร.) บ้านดุง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอบ้านดุง มีอัตราชุกผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง แม้จะอยู่ที่ระดับค่ากลางของประเทศ แต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่สูงขึ้น จึงมีการพัฒนาระบบในการดูแลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังด้วยทีมสหสาขาวิชาชีพ

       โดยใช้แนวทางระบบสุขภาพอำเภอ การใช้สมุนไพรและแพทย์แผนไทยในการดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงมีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ในการดูแลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จนสามารถรับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากการประชุม NCD Forum กรมการแพทย์ปี 2557 และได้รับรางวัลคลินิกชะลอไตเสื่อมดีเยี่ยมระดับเขต ปี 2560

       รพร.มีการแนะนำให้ชาวบ้านใช้ ผักไชยา นำมาต้มสุก แล้วนำไปผสมในอาหารชนิดต่างๆ จะทำให้อาหารมีรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยขึ้น สามารถใช้แทนผงชูรสได้ ส่งผลให้คนไข้โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นโรคไต แต่ติดการรับประทานผงชูรส เมื่อใช้ ผักไชยา แทนก็จะได้รับปริมาณโซเดียมลดลง เมื่อไม่กินเค็ม ไม่ได้โซเดียมมาก ค่าไตก็ดีขึ้น

       เนื่องจากโรคไตส่วนหนึ่งเกิดจากการกินอาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีปริมาณโซเดียมสูง อย่างไรก็ตาม ผักไชยา ไม่นำให้รับประทานสด เพราะมีสารไซยาไนด์อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ แต่หากนำมาต้มแล้วสารตัวนี้ก็จะสลายไป ซึ่งผักชนิดนี้มีปลูกอยู่ทั่วไปในบ้านของประชาชนพื้นที่แห่งนี้อยู่แล้ว"นายเหมราชกล่าว


       ผักชายา ผักไชยา ผักหวานเวียดนาม ผักชายา คะน้าเม็กซิโก ต้านเบาหวาน ลดความดัน รักษาเก๊า มีโปรตีนและสารอาหารสูง ทานแทนเนื้อสัตว์ได้เลย ใช้เลี้ยงสัตว์ก็ดี ปลูกง่าย ตายยาก ใบเขียวตลอดปี ของดี เมื่อ 1000 ปีจากเผ่า มายา ในแม็กซิโก

       ผักชายา เป็นผักอัจฉริยะที่อยากให้ปลูกไว้ในบ้านยิ่งนัก แม้จะมีชื่อเป็นภาษาต่าง ประเทศแต่กับคุณประโยชน์ที่มากหลายเอามาผัดไฟแดง ผัดน้ำมันหอยได้อร่อยกว่า คะน้าเสียอีก ผักมีรสหวานเฉพาะตัวโดยไม่ต้องพึ่งน้ำตาลความกรอบก็ถือว่าอยู่ในระดับ

       ที่ดีสำหรับก้านผัก เมื่อนำมาลวกจิ้มน้ำพริกใบจะนุ่มก้านจะกรอบและรสโดยรวมจะ หวานนิด ๆ จัดว่าเป็นผักที่มีประโยชน์และอร่อยที่สำคัญปลูกและดูแลไม่ยาก ปลูกแค่ ครั้งเดียวกินได้ตลอดชาติ ผักไชยา ผักชายา คะน้าเม็กซิโก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก เผ่ามายาในสมัยก่อนก็มีการปลูกไว้บริโภค โดยเฉพาะแคลเซียมที่สูงกว่าผักโขมเกือบ 10เท่า



       ประโยชน์

       - ผักชายา ผักไชยา คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โปรตีน,

       - วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม, เหล็ก, เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นผักที่มี

       - ก้านใบและยอดอ่อนกรอบอร่อยเหมือนผักคะน้า ไม่ขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว สามารถนำ

       - มาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง และยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนได้ดี

       - ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร

       - ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ใช้ควบคุมน้ำหนัก ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วย

       - ฆ่าเชื้อในปอด ป้องกันการไอ ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง บำรุงสมองให้ทำงาน

       - อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดโรคไขข้ออักเสบ และโรคเบาหวาน

       ได้อ่านแล้วทราบคุณประโยชน์ของผักชนิดนี้แล้วก็อย่าลืมไปหามาทานกันนะคะ ทั้งอร่อยทั้งได้ประโยชน์เพียบ สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ


ที่มาจาก...tkvariety.com, และ Hb-101 Plantสุโขทัย
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น