นี่คือ 8 สิ่งมหัศจรรย์ของ "เจมส์ ลองแมน" นักข่าวฝรั่งที่ได้มาทำข่าวทีมหมูป่า 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

Advertisements

Advertisements

นี่คือ 8 สิ่งมหัศจรรย์ของ "เจมส์ ลองแมน" นักข่าวฝรั่งที่ได้มาทำข่าวทีมหมูป่า 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง 

เหตุการณ์ทีมหมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในครั้งนี้ กลายเป็นประเด็นระดับโลกที่ทั่วโลกต่างเกาะติดให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้มีสื่อมวลชนต่างชาติจากหลายสำนักเดินทางมาร่วมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มปฏิบัติการค้นหาเด็กๆ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง

หนึ่งในนั้นก็คือ เจมส์ ลองแมน ผู้สื่อข่าวหนุ่มชาวอังกฤษ วัย 31 ปี ที่คนไทยเพิ่งจะคุ้นเคยกับเขา เพราะเขาได้ชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครชาวไทยในปฏิบัติการครั้งนี้ โดยเฉพาะภาพของแม่ครัวหน้าถ้ำหลวง ที่ทำให้เขารู้สึกทึ่งกับการทำงานของผู้หญิงเหล่านี้ ที่ยังยิ้มได้เสมอ แม้จะเหนื่อยล้ากับการทำครัวทำกับข้าวให้เจ้าหน้าที่และคนอื่นๆ ได้อิ่มท้อง

หนุ่มผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ช่องเอบีซีของสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาถึงเมืองไทยตั้งแต่วันแรกๆ ที่ทั้ง 13 ชีวิตติดอยู่ภายในถ้ำหลวง การเดินทางมาทำข่าวที่ จ.เชียงราย ในครั้งนี้ของเขา ทำให้เขาได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ หลังได้สัมผัสและคลุกคลีอยู่กับชาวไทยประมาณ 2 สัปดาห์ ในทุกๆ วันเขามักจะได้พบสิ่งที่ทำให้ประหลาดใจอยู่เสมอๆ

อย่างที่ทราบไปแล้วว่า สิ่งแรกที่เขาประทับใจคือ รอยยิ้มสดใสของแม่ครัวภาคสนาม ที่ทำให้ได้อิ่มท้องและอิ่มใจ เรื่องถัดมาที่ทำให้ เจมส์ ลองแมน รู้สึกเหมือนได้ตายแล้วเกิดใหม่ เพราะได้พบกับปาฏิหาริย์สีชมพูตัวเล็กๆ นั่นคือ พัดลมไฟฟ้า ที่ช่วยคลายความร้อนในพื้นที่ทำข่าวได้อย่างดี และพัดลมก็ทำหน้าที่ได้ดีมากด้วย

ระหว่างที่ลงพื้นที่ทำข่าวอยู่บริเวณถ้ำหลวง ผู้สื่อข่าวหนุ่มก็เสาะหาแหล่งข่าวและสำรวจพื้นที่รอบๆ แล้วเขาก็ได้พบกับกลุ่มชาวบ้าน ที่เดินเท้าเข้ามาในพื้นที่เพื่อเป็นจิตอาสา และแน่นอนว่าทุกคนยังสนุกสนานและมีรอยยิ้ม ทำให้ยิ้มตามไปด้วย
นอกจากเมนูอาหารของแม่ครัวภาคสนามแล้ว หนุ่มเจมส์ ยังพบว่า พิซซ่าในเมืองไทย คืออาหารที่สามารถสั่งมาทานได้ทุกพื้นที่ ทุกสถานการณ์ เขาขอนับถือในสิ่งนี้ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ประสบการณ์นั่งทานพิซซ่าในป่า ยอดเยี่ยมจริงๆ

ช่วงระหว่างที่กำลังรอความคืบหน้าพาเด็กๆ ที่ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำส่งโรงพยาบาล เขาก็ได้แวะไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ก่อนจะพบว่า…สวนหย่อมเมืองไทยแห่งนี้เป็นสวนที่สร้างความผ่อนคลายแบบสยองขวัญ พร้อมกับตั้งสโลแกนให้ว่า “Your Children Will Never Sleep Again”

หลังจากที่ทาง ศอร. ขอความร่วมมือสื่อมวลชนทุกชาติ ออกจากพื้นที่ถ้ำหลวง เพื่อทำภารกิจช่วยเหลือเด็กๆ หนุ่มเจมส์กับทีมงานต้องมองหาสถานที่ตั้งกล้องรายงานข่าวแห่งใหม่ และพวกเขาก็ได้ที่ตั้งเป็น สวนสับปะรด ที่ขออนุญาตชาวบ้านเข้ามาปักหลักชั่วคราว การได้รายงานข่าวท่ามกลางสับปะรดทั้งสวน นับเป็นประสบการณ์ใหม่ในอาชีพทำข่าวของเขาทีเดียว


นอกจากนี้ หนุ่มเจมส์ ยังต้องนับถือความเป็นไทยอีกครั้ง เพราะว่าได้ลิ้มลองประสบการณ์การดื่มกาแฟเอสเปรสโซจากเครื่องทำกาแฟ…แม้ว่าพื้นที่โดยรอบจะเป็นผืนป่าก็ตาม และยังประทับใจกับชุดเครื่องแบบง่ายๆ ของเจ้าหน้าที่ทหารไทย แม้ว่าโลโก้จะดูคุ้นตาชอบกล

และปิดท้ายด้วยหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากเมืองไทย ที่ทำให้เขารู้สึกทึ่งมากๆ กับผลลัพธ์ นั่นก็คือ ผ้าเย็น ที่ช่วยคลายความร้อนได้อย่างประหลาดใจ อีกทั้งเขายังรู้สึกผ่อนคลายมากๆ กับความเย็นและกลิ่นหอมของน้ำหอมที่ใส่เอาไว้ เขานำสิ่งนี้แชร์ลงสตอรี่อินสตาแกรม แล้วบอกว่า…น่าอัศจรรย์มาก

ขอบคุณที่มา Sanook.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น