สามารถทำตามได้เลย วิธีนวดบำบัดบรรเทาอาการนิ้วล็อก ทำได้เองง่ายๆที่บ้าน

Advertisements

Advertisements

สามารถทำตามได้เลย วิธีนวดบำบัดบรรเทาอาการนิ้วล็อก ทำได้เองง่ายๆที่บ้าน

นิ้วล็อก อาการปวดบริเวณนิ้วจนเหยียดงอไม่ได้ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน และสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย จึงถือว่าเป็นภัยใกล้ตัว โดยเฉพาะในยุคดิจิตอลที่คนติดสมาร์ทโฟนอย่างทุกวันนี้นิ้วล็อกทำไงดี ? หลายคนมีอาการนิ้วล็อกเกิดกับตัวเองอย่างไม่คาดคิด แต่หากคุณเป็นคนที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณนิ้วมือมากเกินปกติ เช่น หิ้วของหนักเป็นเวลานาน ๆ ทำกิจกรรมที่ต้องถือหรือจับสิ่งของต่อเนื่องเป็นชั่วโมง ๆ หรือแม้แต่การเล่นสมาร์ทโฟนอย่างหนักหน่วง อาการนิ้วล็อกหรือเจ็บจนเหยียดงอนิ้วไม่ได้ก็จะสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณอย่างที่เห็น

ทว่านิ้วล็อกไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงแต่อย่างใด แต่เป็นแค่อาการที่สร้างความเจ็บปวดและเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีนวดรักษานิ้วล็อกด้วยตัวเองมาให้ลองทำตามด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีรักษานิ้วล็อกด้วยตัวเองกันเลย

โรคนิ้วล็อค คือ โรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นเกิดการอักเสบ ซึ่งเกิดจากการหนาตัวขึ้นของปลอกหุ้มเส้นเอ็น ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นลำบาก จนทำให้เกิดการเสียดสีกันระหว่างเส้นเอ็นกับปลอกหุ้ม ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ และปวด

สำหรับคนที่เป็นนิ้วล็อคอาการเริ่มแรก จะมีอาการปวดบริเวณโคนข้อนิ้วมือ นานๆเข้าเริ่มมีอากรปวดมากขึ้น ขยับนิ้วมือ หรือกำมือไม่ได้ มีอาการเกร็งข้าง เหยียดออกไม่ได้ จนทำให้มีอาการบวม แดงร้อน ตามมา

วิธีการง่ายๆ ที่แพทย์แผนไทย นิยมใช้รักษาและป้องกันโรคนิ้วล็อค ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ ง่าย และปลอดภัยด้วย

แช่น้ำอุ่น 5 นาที

การใช้น้ำอุ่นหรือความร้อน ช่วยทำให้การปวด การอักเสบของกล้ามเนื้อ และนิ้วมือลดน้อยลง ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

แช่มือในน้ำอุ่น นิ้วล็อค

วิธีทำ

นำไพล ขมิ้นชัน มะกรูด หั่นพอหยาบๆ ต้มลงในน้ำเดือด 15 นาที ยกขึ้น นำมาผสมน้ำเย็น จนกว่าจะอุ่นๆ แล้วใช้มือข้างที่มีอาการแช่ลงในน้ำอุ่น หรือใช้ทั้งสองมือก็ได้ แช่ไว้นาน 5- 10 นาที จากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้ง หรือพันไว้ เพื่อรักษาอุณหภูมิไว้ไม่ให้เย็นเฉียบพลัน แนะนำให้ทำทุกวันในตอนเช้า

นวดมือ 5 นาที

การนวดมือเป็นสิ่งที่สำคัญช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ระบบไหลเวียนเลือดนำอาการไปเลี้ยงเซลล์ที่ต้องการได้ สำหรับจุดที่ต้องเน้นในการนวด คือ

1 บริเวณแขนเหนือข้อมือ 2 นิ้ว (โดยการใช้สองนิ้วมือทาบ) แล้วใช้นิ้วโป้งกดค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

2,3 บริเวณเนินอุ้งมือที่สูงสุด ทั้ง 2 ข้าง ใช้นิ้วโป้งกดค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

4 บริเวณกึ่งกลางฝ่ามือ ใช้นิ้วโป้งกดค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

5 บริเวณข้อนิ้วมือ ทุกข้อ ใช้นิ้วโป้งกดดันข้อนิ้วมือเข้าจุดศูนย์กลางข้อทั้ง 4 มุม (ล่างซ้ายขวา และบนซ้ายขวา) กดค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

นวดมือ นิ้วล็อค


นอกจากนี้ยังสามารถใช้ท่าการบริหารยึดเหยียดนิ้วมือร่วมด้วย โดยการกำมือ แบมือ 10 ครั้ง ก็ได้เช่นกัน ยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ แล้วมาแชร์ประสบการณ์กันนะ

ที่มา...https://www.share-si.com/2018/06/blog-post_74.html
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น