สุดยอดสมุนไพรเป็นยา กระดังงา..ไม้ประดับ มากคุณค่า กินช่วยบำรุงหัวใจ !!

Advertisements

Advertisementsสุดยอดสมุนไพรเป็นยา กระดังงา..ไม้ประดับ มากคุณค่า กินช่วยบำรุงหัวใจ !!

กระดังงา เป็นไม้ยืนต้นที่มีอีกชื่อที่เรียกว่า สะบันงา ลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ออกดอกเป็นช่อสั้น ออกห้อยรวมกันบนกิ่ง ช่อหนึ่งๆ มี 3-6 ดอก ดอกใหญ่ เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม มีเกสรดอกไม้จำนวนมาก ดอกส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน และโชยกลิ่นหอมแรงมากขึ้นในช่วงเย็นใกล้ค่ำ ดอกบานได้ 2-3 วันก็โรย

         ดอกกระดังงาไทยออกดอกได้ตลอดทั้งปี ส่วนผลเกิดเป็นกลุ่ม อยู่บนแกนตุ้มกลุ่ม 4-15 ผล ต้นกระดังงาพบได้ตามป่าทั่วไป หรือตามพื้นที่โล่ง ข้างถนน ผู้คนโบราณนิยมนำมาดมกลิ่นจากดอก ใช้กลิ่นปรุงอาหาร ขนม หรือน้ำหอมได้ และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

       สรรพคุณของกระดังงา

       ดอกแก่จัด - ใช้เป็นยาหอมบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ แก้ลมวิงเวียน ชูกำลัง ทำให้ชุ่มชื่น ให้น้ำมันหอมระเหยที่ใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง น้ำอบ ทำน้ำหอม ใช้ปรุงยาหอม บำรุงหัวใจ

       ดอกแห้ง - นำมาผสมกับดอกไม้หอมอื่นๆ สำหรับทำบุหงา เกสร แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคตา ช่วยเจริญอาหาร

       ใบ - แก้ท้องเสีย ใช้รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน

       เนื้อไม้ - ต้มรับประทาน เป็นยาขับปัสสาวะพิการ
       วิธีการทำน้ำมันหอมระเหย
       ทำได้โดยนำดอกที่แก่จัด ลมควันเทียนหรือเปลวไฟจากเทียน เพื่อให้ต่อมน้ำหอมในกลีบดอกแตก และส่งกลิ่นหอมออกมา แล้วนำไปเสียบไม้ ลอยน้ำในภาชนะปิดให้สนิท 1 คืน เก็บดอกทิ้งตอนเช้า นำน้ำไปคั้นกะทิ หรือปรุงอาหารอื่นๆ ได้


       เป็นส่วนประกอบในเครื่องยาไทย

       - ดอกกระดังงาจัดอยู่ในเครื่องยาไทยที่เรียกว่า “พิกัดเกสรทั้ง 7 (สัตตะเกสร)” คือจำกัดจำนวนเกสรดอกไม้ 7 อย่าง มี เกสรบัวหลวง ดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกบุนนาค ดอกมะลิ ดอกจำปา และดอกกระดังงา มีสรรพคุณชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ไข้เพื่อเสมหะ และโลหิต แก้ไข้เพ้อกลุ้ม แก้ลมวิงเวียน แก้น้ำดี แก้ไข้ แก้ไข้เพื่อปถวีธาตุ ทำให้เจริญอาหาร แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคตา

       - จัดอยู่ใน “พิกัดเกสรทั้ง 9 (เนาวเกสร)” มีดอกลำเจียก และดอกลำดวน เพิ่มเข้ามา มีสรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ลม บำรุงหัวใจ ชูกำลัง แก้อ่อนเพลีย แก้พิษโลหิต

       ความรู้เพิ่มเติม : ปัจจุบันมีการศึกษาทางเภสัชวิทยา พบว่าน้ำมันระเหยที่ได้จากกระดังงามีฤทธิ์ ลดความดัน ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ ไล่แมลง ฆ่าเซลล์มะเร็ง เป็นเครื่องหอมแก้อาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจหอบ ความดันสูง ปัญหาระบบทางเดินอาหาร ใช้สงบประสาท และลดไข้ได้

       นอกจากดอกกระดังงาไทยจะสวยงามและมีกลิ่นหอมแล้ว ในปัจจุบันดอกกระดังงาไทย ได้รับความนิยมนำไปสกัดน้ำมันหอมระเหยอย่างมาก บางทีอาจได้พบเจอในกลิ่นน้ำหอม กลิ่นอาหาร ขนมต่างๆ และการใช้ประโยชน์ทางยาของกระดังงา ควรอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้รู้ ปรึกษาแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีค่ะ

ที่มา...kaijeaw.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น