ผักบุ้ง ผักสมุนไพรราคาถูก กินช่วยบำรุงสายตา และต้านเบาหวานได้ดีมากๆ

Advertisements

Advertisementsผักบุ้ง ผักสมุนไพรราคาถูก กินช่วยบำรุงสายตา และต้านเบาหวานได้ดีมากๆ

โรคเบาหวานนับว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราต้องหมั่นดูแล

ผักบุ้ง (Morning Glory) มีสรรพคุณทางยาที่รับรู้กันดี คือ ช่วยบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ และนอกจากนี้ผักบุ้งยังช่วยลดอาการร้อนใน และอาการท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญในผักบุ้งมีสารคล้าย “อินซูลิน” ทำให้สามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดได้ จึงควรใช้ผักบุ้งทำเป็นอาหารให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าผัก และสมุนไพรไทยหลากหลายชนิดมีสรรพคุณทางยาในการช่วยป้องกัน และรักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม นอกจากผักบุ้งแล้วยังมีผักและสมุนไพรอื่นๆ ที่ช่วยต้านเบาหวานได้อีกด้วย เช่น

1. เมล็ดธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวซ้อมมือและธัญพืชไม่ขัดสีต่างๆ จะประกอบไปด้วยวิตามินอี แมกนีเซียม และที่สำคัญ คือ ใยอาหารในปริมาณที่สูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อการควบคุมระดับน้ำตาล และปริมาณอินซูลินในกระเแสเลือด อีกทั้งใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ในธัญพืชไม่ขัดสีบางชนิด ซึ่งพบได้มากในข้าวบาร์เล่ย์ และข้าวโอ๊ต มีสรรพคุณที่ดีเยี่ยมในการช่วยชะลอการย่อย และดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือด ส่งผลให้ระดับน้ำตาลไม่สูงมาก การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสียังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนหลักที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ในอัตราสูงมาก

2. ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเปลือกแข็งจะมีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลได้ อีกทั้งยังช่วยในการทำให้ร่างกายสามารถตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วในถั่วเปลือกแข็งยังมีสารอาหาร ใยอาหาร และแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่มีข้อพึงระวังในการรับประทานถั่วเปลือกแข็ง กล่าวคือ ให้ทานถั่วเปลือกแข็งแทนการทานเนื้อสัตว์ หรือแทนการทานพวกขนมขบเคี้ยวที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น พวกมันฝรั่ง หรือคุกกี้ เป็นต้น ทั้งนี้เพราะถั่วเปลือกแข็งมีไขมัน และพลังงานที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง โดยที่ไขมันที่ว่าเป็นประเภทไขมันดีชนิดเดียวกับที่มีในน้ำมันมะกอก ถ้าทานในปริมาณไม่มากก็ไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย

3. กระเทียมและหัวหอม กระเทียมและหัวหอมมีสารที่มีคุณสมบัติ ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยละลายลิ่มเลือด ทำให้ลดปัญหาอาการหลอดเลือดตีบ และคุณสมบัติที่สำคัญยิ่ง คือ ช่วยลดระดับไขมันในกระแสเลือดด้วย

4. ตำลึง ในทุกๆ ส่วนของตำลึง ไม่ว่าจะเป็นราก ลำต้น ใบ และผล ล้วนสามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี และมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการชะลอความแก่ และต้านมะเร็ง ตำลึงจึงเป็นผักสำคัญของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

5. สะตอ นับว่าเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่ง และมีสรรพคุณที่สำคัญในการช่วยลดปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือด และช่วยลดความดันได้ดีอีกด้วย

6. ใบมะยม ในใบมะยมมีวิตามินเอ และวิตามินซีในปริมาณสูงมาก จึงสามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี

7. มะระจีน ในมะระจีนมีสารสำคัญที่ช่วยในการลดการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคส และยังช่วยลดการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

8. ขมิ้นและอบเชย จะมีสารที่ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้อย่างดี

9. ฟักทอง การรับประทานฟักทองทั้งเปลือก จะส่งผลดีให้ได้รับสารสำคัญ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหลั่งสารอินซูลิน ที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต อีกทั้งฟักทองมีกากใยในปริมาณที่สูงมาก จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ไม่ทำให้อ้วนเนื่องจากมีแคลอรี่ไม่สูง จึงทำให้สามารถป้องกันโรคเบาหวานได้

โรคเบาหวานนับว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราต้องหมั่นดูแล และใส่ใจในการรับประทานอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ตามใจปาก เพื่อเป็นการป้องกันและห่างไกลจากโรคร้ายนี้

ขอขอขคุณข้อมูลและภาพจาก : ความรู้เรื่องอาหารและสุขภาพ และเว็บไซต์ http://drinkingalkalinewater.com/
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น