ใบมะยม สมุนไพรริมรั้วบ้าน กินต้านเบาหวาน ดับพิษเสมหะ และแก้ปวดหัว

Advertisements

Advertisementsใบมะยม สมุนไพรริมรั้วบ้าน กินต้านเบาหวาน ดับพิษเสมหะ และแก้ปวดหัว

"มะยม" คนไทยทุกคนคงจะรู้จักกันดี ต้นมะยมนั้นเชื่อกันว่าเป็นศิริมงคลทำให้ผู้คนนิยมชมชอบ ส่วนผลก็เป็นที่นิยมในบรรดาสาวๆ จะชอบทานกัน อย่างเอาไปดอง จิ้มพริกเกลือ เอาไปตำเป็นส้มตำ มีทั้งผลหวานผลเปรี้ยว

ส่วนในเรื่องของใบมะยม ที่เราขอนำเสนอ เพราะ หลายคนคงยังไม่รู้ว่ามีประโยชน์เด่นทางยา รักษาได้หลายโรค บอกไว้เลยว่า คุณไม่ควรพลาดค่ะ

ทานน้ำใบมะยม

ใช้ใบมะยมสด และรากใบเตยพอประมาณใส่หม้อเติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด ดื่มได้บ่อยๆ แทนน้ำ และดื่มให้หมดภายในวันเดียว ไม่ควรเก็บไว้

สรรพคุณ : จะไปกระตุ้นตับอ่อนให้แข็งแรงสามารถผลิตน้ำตาลในภาวะสมดุล โดยไม่ต้องพึ่งพาอินซูลินจากภายนอก และรากใบเตยยังช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง

ทานใบสด

ใบมะยมใช้กินสดๆจิ้มน้ำพริกได้, แกงเรียงใส่ใบมะยมได้หากคนที่เป็นเบาหวานแล้วอยากทานของหวาน ให้เคี้ยวกินใบมะยมสดๆ หรือจะปั่นเอาก็ได้ ประมาณ 2-3 ก้าน ทานก่อนของหวาน 5-10 นาที

สรรพคุณ : กากใยของใบมะยมจะช่วยดูดซับน้ำตาล ไม่ให้ดูดซึมเข้ากระแสเลือด และเมื่อกินของหวานแล้วก็กินน้ำสำรองตาม เพื่ออุ้มกากใยไว้รอการขับถ่าย

ใบมะยมแก้ปวดศรีษะ


ใช้ใบมะยมที่เป็นใบแก่รวมกัน 1 กำมือ ต้มน้ำสะอาดกะตามต้องการ เติมน้ำตาลให้รสหวานได้นิดหน่อย ต้มจนเดือดแล้วดื่มต่างน้ำขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ และก่อนนอน ดื่มเรื่อย ๆ จะช่วยให้ อาการปวดหัวที่เกิดจากหลายสาเหตุ ทุเลาลงและหายลงได้ ทั้งยังช่วยบำรุงประสาทอีกด้วย

ใบมะยมยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง

    - แก้ไข้เหือด ไข้หัด แก้สำแดง ช่วยรักษาโรคอีสุกอีใส
    - ต้มน้ำอาบแก้พิษคัน
    - นำมาใช้ปรุงเป็นส่วนประกอบในยาเขียว
    - ใช้เป็นอาหารได้

ประโยชน์อื่นๆ ของมะยม

     - ต้นมะยม แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาได้ดี มีชื่อเป็นศิริมงคลทำให้ผู้คนนิยมชมชอบ

     - ผล ช่วยดับร้อนและปรับสมดุลในร่างกาย ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงโลหิต ต้านหวัด มีฤทธิ์กัดเสมหะ ดับพิษเสมหะ ใช้เป็นยาระบาย ช่วยแก้อาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ โรคไขข้ออักเสบ

     - รากมะยม ใช้แก้น้ำเหลืองเสียให้แห้ง ช่วยรักษาเม็ดผดผื่นคัน หรือแก้โรคประดง ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้น้ำเหลืองเสียให้แห้ง แก้ไข้ และเปลือกต้นนำมาต้มกับน้ำดื่มช่วยแก้ไข้ทับระดู ระดูทับไข้

     ใครที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการควบคุมน้ำตาล อาการปวดหัวรุมเร้า "ใบมะยม" เป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมเลยนะคะ และทั้งผล ทั้งรากที่ให้ประโยชน์มากมาย อย่ามองข้ามต้นมะยม ปลูกไว้ที่บ้านซักต้น 2 ต้น เพื่อสะดวกหยิบมาใช้ประโยชน์ แถมเป็นต้นไม้ชื่อมงคล คู่ควรปลูกประดับบ้าน แบบนี้ประโยชน์หลายต่อเลยนะคะ

ที่มา...kaijeaw.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น