เสาวรส สุดยอดผลไม้และช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา และลดไขมันในเลือด!!

Advertisements

Advertisements

เสาวรส สุดยอดผลไม้และช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา และลดไขมันในเลือด!!

เสาวรส หรือ กะทกรก ตามภาษาพื้นบ้านที่นิยมเรียกกันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมหลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี และคาร์โบไฮเดรต แถมยังมีใยอาหารในปริมาณมาก ทำให้เสาวรสมีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกาย เรามาดูกันค่ะ ทานเสาวรสแล้วดีอย่างไรนะ เราขอบอกเลยค่ะ ไม่ควรพลาด ได้รู้ประโยชน์ดีๆ จากเสารสแล้วรับรองจะรักโดยไม่รู้ตัว

1. ชะลอวัย

เสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ วิตามิน มากมาย ช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ให้ผิวพรรณเต่งตึง ไร้ริ้วรอยก่อนวัย

2. ป้องกันมะเร็งลำไส้

ไฟเบอร์สูงในเสาวรสดีต่อการขับถ่าย ช่วยขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ จึงเป็นการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ที่ดี

3. ป้องกันไข้หวัด

ในเสาวรส 100 กรัม มีวิตามินซีมากถึง 30 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยสร้างภูมคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้แข็งแรงขึ้น ป้องกันอาการป่วยบ่อยๆ โดยเฉพาะไข้หวัด อาการของโรคแพ้อากาศ

4. บำรุงสายตา

ด้วยวิตามินเอและสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้า (cryptoxanthin-ß) สารเหล่านี้มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ดวงตา รวมทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดี

5. บำรุงหัวใจและความดันโลหิต

ในเสาวรส 100 กรัม อุดมไปด้วยโพแทสเซียมมากถึง 384 มิลลิกรัม ซึ่งโพแทสเซียมนั้นช่วยในการทำงานของเซลล์และของเหลวในร่างกาย รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติ

6. ต้านมะเร็ง

เสาวรสมีฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง พร้อมทั้งวิตามินเอ ทำงานช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง อย่างมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปาก

7. ลดความอ้วน

นอกจากวิตามินซี เอ ในเสาวรส 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 97 แคลอรีเท่านั้น จึงเป็นตัวช่วยที่ดีของสาวๆ ที่อยากลดความอ้วนและยังได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

8. ลดการอักเสบ

การทานเสาวรสมีส่วนทำให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินอีในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้ปริมาณไซโตไคน์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบลดลง มีส่วนช่วยให้แผลหายเร็ว หายป่วยเร็วขึ้น

สรรพคุณด้านสมุนไพรของเสาวรส

– ยอด มีรสขมเล็กน้อย รับประทานเป็นผักสด โดยนำยอดมาจิ้มน้ำพริกหรือนำไปทำแกงยอดเสาวรสก็ได้

– เนื้อไม้ ตำราสมุนไพรใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษ และใช้รักษาบาดแผลได้

– ราก นำรากไปต้มน้ำช่วยแก้ไข้ แก้ผื่นคัน และรักษาโรคกามโรค

– ใบ นำมาตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำ กินเป็นยาถ่ายพยาธิได้

– ดอก ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ

เสาวรส สามารถนำมาคั้นเป็นน้ำเสาวรสดื่มได้ โดยได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน และด้วยประโยชน์อย่างมากมายนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักกันจึงมีการทำน้ำเสาวรสบรรจุขวดขาย และสามารถผ่าผลทานเนื้อและเมล็ดนั้นได้สดๆ หรือใครจะเติมพริกน้ำปลาทานได้อร่อยอีกแบบนะคะ ไม่เชื่อต้องลองค่ะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : samunpraibann.com / http://samunpraibann.com/passion-fruit/
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น