ถือเป็นบุญตายิ่งนัก!! เปิดประวัติพระครูบาพ่อบุญชุ่ม เหตุใดท่านจึงตัดสินใจเดินทางมายังถ้ำหลวง

Advertisements

Advertisementsถือเป็นบุญตายิ่งนัก!! เปิดประวัติพระครูบาพ่อบุญชุ่ม เหตุใดท่านจึงตัดสินใจเดินทางมายังถ้ำหลวง

จากกรณีภารกิจการค้นหาตัวเด็กติดถ้ำเขาหลวงเป็นไปอย่างเข้มข้น ซึ่งแต่ละหน่วยงานต่างนำกำลังและอุปกรณ์เข้ามาช่วยอย่างเต็มที่ แม้แต่เจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เข้าไปในถ้ำ ก็ไม่มีท่าทีจะถดถอยแต่อย่างใด ทั้งยังทุ่มเทกายและใจอย่างเข้มแข็งเพื่อนำตัวตัวเด็กทั้ง 13 คนออกมาให้ได้

แต่ในขณะเดียวเหตุการณ์วิกฤตที่เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาก็มีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องน้ำที่ขึ้นๆ ลงอยู่ตลอดเวลา และบางครั้งมีท่าทีจะเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นอุปสรรคต่อทีมค้นหาเป็นอย่างมาก

เชื่อว่าคนทั่วโลกรอเวลาที่เฮ สำหรับภารกิจช่วยชีวิตนักเตะเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ราย ที่ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จนวันนี้เข้าสู่วันที่ 7 ของการค้นหา บรรดาชาวบ้านและผู้ติดตามข่าวสารต่างมีกำลังใจขึ้นมามาก

หลังจากทราบข่าวว่า “พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร” แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ได้เดินทางมาที่ถ้ำหลวงแห่งนี้ เพื่อให้กำลังใจญาติ และทำพิธีส่งกระแสจิตถึง 13 คน โดย 1 ในทีมหมูป่า ยังเป็นลูกชายของลูกศิษย์พระครูบาฯ อีกด้วย หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็สร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ที่ตามข่าวเป็นอย่างมาก เพราะบุญบารมีของท่านเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสายตาพุทธศาสนิกชนทั้งหลายนั่นเอง

เปิดโดยประวัติของ พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร

พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกจิดังล้านนาซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว เมียนมา จีน และ ประเทศภูฏาน เกิดในหมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้บวชเรียนตามปณิธานที่ตั้งไว้ตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2519 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดศรีบุญยืน ต.ศรีดอนมูล (ป่าถ่อน) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เป็นพระอุปัชฌาย์

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่บวชเป็นสามเณร ได้สร้างธรรมนุสรณ์จากการอนุโมทนาบุญของพุทธศาสนิกชนหลายแห่ง เช่น สร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยวังแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน, พระธาตุดอยเวียงแก้ว พระธาตุงำ พระธาตุดอยดอกคำ พระธาตุจอมสวรรค์บ้านโปร่ง ต.เมืองพง ประเทศพม่า พระธาตุจอมยอง เมืองยอง ประเทศพม่า ฯลฯ กระทั่ง พ.ศ.2529 ได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศเนปาล ได้รับเมตตาธรรมจาก หลวงปู่โง่น โสรโย จ.พิจิตร ไปส่งที่สนามบิน ได้พบพุทธศาสนิกชนในต่างแดน ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างขัดสน และมีวิถีชีวิตแปลกๆ พระครูบาบุญชุ่มได้แผ่เมตตาและแนะนำให้ปฏิบัติธรรมเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวและเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตสืบไป

ทั้งนี้ เคยมาธุดงค์อยู่ที่ถ้ำผาไทย อ.งาว จ.ลำปาง โดยมีศรัทธาชาวบ้านแวะเวียนมากราบไหว้ และมีชาวบ้านเคยเรียนท่านว่า มีอีกถ้ำหนึ่งมีน้ำไหลผ่าน ท่านจึงเสาะหาจนเจอถ้ำราชคฤห์และได้บำเพ็ญเพียร เปิดโอกาสให้สาธุชนเข้ากราบไหว้อยู่ที่ถ้ำราชคฤห์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ซึ่งเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา พระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปที่ เมืองสาด รัฐฉาน เพื่อเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานตลอดพรรษา ที่ถ้ำเมืองแกส เป็นถ้ำห่างจากเมืองสาด ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณก่อนเข้าถ้ำจะมีพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวเดินทางมารอกราบพระครูบาบุญชุ่ม เป็นจำนวนมาก ซึ่งพระครูบุญบาบุญชุ่ม ได้นำสวดมนต์พร้อมทั้งให้พร สร้างความอิ่มเอมใจให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างทั่วหน้า โดยตลอดพรรษา 3 เดือน ที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ท่านจะไม่พูดอะไรเลย

กระทั่งวันที่ 26 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา พระครูบาบุญชุ่ม พร้อมพระลูกศิษย์อีก 20 รูป ได้เดินทางมาร่วมในพิธีกรรมทางศาสนา ในการสวดพระพุทธมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการถวายดอกไม้จันทน์ ที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ภายในวิหารหลวง สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ซึ่งได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่ได้เห็นพระครูบาบุญชุ่ม ครองผ้าจีวรสีพระราชนิยม (สีเหลือง) สร้างความแปลกใจแก่ทุกคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ท่านบวชเป็นพระมากว่า 30 พรรษา ท่านจะครองผ้าจีวรสีกรักมาตลอด ทั้งนี้เพราะพระครูบาถือว่าสีเหลืองเป็นสีประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 และตลอดเวลาพระครูบาบุญชุ่มหลับตานั่งสมาธิไม่เปล่งวาจาใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ พระครูบายังได้อยู่ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยขณะที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมในถ้ำช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน ท่านได้เขียนหนังสือธรรมะ 1 เล่ม เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตอนนี้ท่านได้ให้มูลนิธิโอ.เค ไลฟ์ พิมพ์หนังสือธรรมะเล่มนี้เผยแพร่ แจกฟรีเป็นธรรมทานอีกด้วย

ชมสถานการณ์แบบสดๆ ที่ถ้ำหลวง ครูบามาถึงแล้วขอบคุณที่มา : (ปราการนิวส์) / http://www.lanna.khaosaan.com/9833
Advertisements


Advertisements


Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น