สิ่งดีๆที่ควรบอกต่อ ผ้าขนหนูช่วยลดความดันโลหิตสูง แค่กำแบบนี้...ผู้สูงอายุก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

Advertisements

Advertisements

สิ่งดีๆที่ควรบอกต่อ ผ้าขนหนูช่วยลดความดันโลหิตสูง แค่กำแบบนี้...ผู้สูงอายุก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เมื่อไม่นานมานี้ มีผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ด้วยทีมนักวิจัยจาก McMaster University, Canada ได้รายงานผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการ ลดความดันโลหิตสูง ด้วยการบริหารร่างกายรูปแบบใหม่ที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง ทั่วโลก

นั่นคือ การกำมือข้างเดียวด้วยแรงเพียง 30% ของแรงกำมือเต็มที่เป็นเวลา 2 นาที ต่อด้วยการคลายมือพัก 1 นาที ทำแบบเดิมอีกครั้ง(ทั้งหมด 2 ครั้ง) แล้วทำแบบเดิมโดยใช้มืออีกข้างติดต่อกัน 2 ครั้งเช่นกัน

หากบริหารต่อเนื่อง เพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ (แต่ละคนจะลดได้ไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยจะลดประมาณ 5 – 10 mmHg สำหรับคนที่ความดันปกติอาจเห็นผลไม่ชัดเจน)สำหรับขั้นตอนการทำ


STEP 1 : ใช้ผ้าขนหนูขนาดพอดีมือ 1 ผืน ม้วนให้ได้ขนาดจนกำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน

STEP 2 : กำม้วนผ้าขนหนูด้วยมือข้างเดียวอย่างเต็มแรง (ซ้ายหรือขวาก่อนก็ได้) แล้วค่อยๆผ่อนแรงลง ให้เหลือประมาณ 30% (หรือประมาณ 1 ใน                     3 ของแรงบีบเต็มแรง) แล้วบีบไว้ 2 นาที

STEP 3 : พัก 1 นาที

STEP 4 : ทำซ้ำข้อ 2, 3 อีกหนึ่งครั้ง

STEP 5 : ทำซ้ำแบบเดียวกับข้างต้น โดยเปลี่ยนมาใช้มืออีกข้าง โดยทำ 2 ครั้งเช่นกัน

STEP 6 : บริหารกำมือดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

การบริหารเพื่อลดความดันโลหิตด้วยการกำมือ ควรทำอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือทำวันเว้นวันก็ได้ ใครทำบ่อยๆจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่ๆ
เพิ่มเติมให้เล็กน้อย ท่าบริหารนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันสูงไม่เกิน 180/110 คุณสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเกินกว่านี้ เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยจะดีกว่า เพราะจะได้รักษาได้ถูกวิธีและทันเวลา

ผ้าขนหนูช่วย ลดความดันโลหิตสูง

ทำไมแค่กำผ้าขนหนูก็ช่วยลดความดันได้

หลายคนคงสงสัยว่า “ทำไมแค่กำผ้าขนหนูแน่น ๆ ถึงช่วยลดความดันได้ละ?” คำตอบก็เพราะ

    “เวลาที่เรากำมือแน่น ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อแขนของเราบีบเส้นเลือด แต่พอเราคลายมือออก การบีบจะทำให้เส้นเลือดคลายตัวในทันที และในจังหวะนั้นก็จะทำให้เซลล์เยื่อบุเส้นเลือดหลั่งสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ออกมา ซึ่งสารตัวนี้แหละที่ส่งผลทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลต่อการลดความดันโลหิตได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง”

ผ้าขนหนูช่วย ลดความดันโลหิตสูง

ไม่น่าเชื่อว่าแค่กำมือจะมีผลต่อเราขนาดนี้ มาฝึกบริหารการกำผ้าขนหนู เพื่อหัวใจที่แข็งแรง สูบฉีดเลือดได้อย่างปกติ และไม่ทำให้ความดันสูงเกินไปกันเถอะค่ะ หรือจะแนะนำให้ผู้สูงอายุที่บ้านทำด้วยก็ได้นะ เริ่มตั้งแต่วันนี้ได้เลย…

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : liekrtlcthai
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น