ยอดมะพร้าว กินบ่อยๆช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน กินดีไม่มีอ้วน

Advertisements

Advertisements

ยอดมะพร้าว กินบ่อยๆช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน กินดีไม่มีอ้วน 

ยอดมะพร้าว จัดเป็นผักมีระดับ ค่อนข้างหายาก เพราะต้นมะพร้าว 1 ต้น มียอดมะพร้าวเพียง 1 ยอดเท่านั้น แต่ปัจจุบันมียอดมะพร้าวจำหน่ายมากขึ้น ในตลาดสด หรือซูเปอร์มาเก็ตก็มีจำหน่าย

ยอดมะพร้าวคล้ายๆ กับหน่อไม้สด แต่ยอดมะพร้าวสีขาวนวลกว่า และมีความอวบน้ำกว่าหน่อไม้ มีรสหวาน กรอบ สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ใส่ในแกงเขียวหวานไก่ ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดพริกแกง ผัดน้ำมันหอย ยอดมะพร้าวจะไม่มีกลิ่นเฉพาะ เหมาะกับผู้ที่ชอบกินผัก และไม่ชอบกินผัก เนื้อของยอดมะพร้าวกรุบกรอบ รสหวานมัน ไม่มีเส้นเป็นเสี้ยนแบบหน่อไม้

ยอดมะพร้าวอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีแคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส ยอดมะพร้าวจึงเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน ไม่ทำให้อ้วน เพราะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และไขมันก็ต่ำมาก

คุณค่าอาหาร
ยอดมะพร้าวอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2.0 กรัม ไขมัน 0.7 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.6 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 53 มิลลิกรัม น้ำ 88.5 กรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม วิตามินซี 6 มิลลิกรัม

ยอดมะพร้าว ชื่อสามัญ : Coconut

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cocos nucifera Linn.

ที่มา  -  Facebook ชีวอโรคยา www.facebook.com/pages/ชีวอโรคยา/135957369811772
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น