สิ่งที่คุณผู้หญิงไม่ควรละเลย มดลูกต่ำ โรคร้ายที่ต้องพึงระวังอย่างมาก

Advertisements

Advertisements

สิ่งที่คุณผู้หญิงไม่ควรละเลย มดลูกต่ำ โรคร้ายที่ต้องพึงระวังอย่างมาก

ภาวะมดลูกต่ำ ถือเป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงที่เป็นกันได้บ่อยๆ ซึ่งมักจะพบได้ในผู้หญิงวัยกลางคนและผู้หญิงสูงวัย โดยมดลูกต่ำนั้น คือภาวะที่มดลูกเคลื่อนตัวลงมาจากตำแหน่งปกติเดิมที่เคยอยู่ ซึ่งสาเหตุมักจะเกิดจากความหย่อนยานของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณอุ้งเชิงกราน

ทั้งนี้สามารถเป็นได้จากการคลอดบุตร เข้าสู่วัยทอง การใช้งานช่องคลอดหนักหรือมีเพศสัมพันธ์มาก ท้องผูกบ่อยๆ ทำให้ต้องเบ่งอุจจาระเป็นเวลานานๆ หรือแม้แต่น้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็สามารถเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้ทั้งนั้น

แต่ทั้งนี้อาการมดลูกต่ำ สำหรับใครที่รู้ตัวเองว่ากำลังเป็นอยู่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลใจจนเกินไปค่ะ เพราะปัญหานี้สามารถรักษาได้ โดยใครที่มีปัญหามดลูดต่ำไม่มาก ก็ให้ฝึกขมิบช่องคลอดบ่อยๆ ประมาณ 80-100 ครั้งต่อวัน เพื่อกระตุ้นให้อุ้งเชิงกรานเกิดความกระชับขึ้น


นอกจากนี้ยังสามารถรักษาได้โดยการรับประทานยาสมุนไพรไทยอย่าง ว่านชักมดลูก หรือหากใครที่มีปัญหามดลูกต่ำมากถึงขั้นรุนแรงก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดทำรีแพร์ ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหามดลูกต่ำให้กับสาวๆ ให้กลับมากระชับขึ้นได้อีกครั้งค่ะ

สำหรับปัญหามดลูกต่ำ สาวๆ ทุกคนสามารถมีสิทธิ์เป็นได้เท่าเทียมกันหมด แต่ทั้งนี้ใครจะเป็นแบบรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการสังเกตและดูแลตัวเอง

ซึ่งหากใครที่ยังไม่อยากจะมีปัญหาเรื่องมดลูกต่ำก็สามารถป้องกันได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรฝึกขมิบช่องคลอดบ่อยๆ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยลดการเกิดปัญหาเรื่องมดลูกต่ำในอนาคตได้ค่ะ

Cr. - nookna.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น