ไปหามากินเถอะมันดีมาก!! ข้อดีของ มะเขือเทศ มีประโยชน์แทบจะทุกส่วนของร่างกาย

Advertisements

Advertisements

ไปหามากินเถอะมันดีมาก!! ข้อดีของ มะเขือเทศ มีประโยชน์แทบจะทุกส่วนของร่างกาย

“มะเขือเทศ” จัดเป็นผลไม้ โดดเด่นในเรื่องความสวยความงามของผู้หญิงมามานาน ทั้งการทานเพื่อบำรุงร่างกายให้สวยสุขภาพดีจากภายใน และบำรุงผิวพรรณภายนอก และประโยชน์จากมะเขือเทศ ก็มีมากมายจริงๆ อย่างไรบ้างนั้น มาดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

สีแดงในมะเขือเทศ

ในสีแดงของมะเขือเทศมีสารไลโคปีน หรือแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด ในมะเขือเทศยังมีโพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และให้พลังงานต่ำ

มะเขือเทศโดดเด่นช่วยในเรื่องความสวยงาม

ในมะเขือเทศผลกลางๆ 1 ผล มีวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมีวิตามินเอ 1 ใน 3 ของวิตามินเอทั้งหมดที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน

คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ

– สารไลโคปีน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ การกินมะเขือเทศ 10 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 45%

– ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา จึงนำไปใช้เป็นยารักษาโรคบริเวณปากที่เกิดจากเชื้อราได้

– มีกรดอะมิโนที่ชื่อ กลูตามิค เป็นกรดที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร ทำให้เจริญอาหารได้เป็นอย่างดี เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรส

– มะเขือเทศที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอ ช่วยให้ผิวพรรณสดใสจากภายใน เลือดไหลเวียนดี บำรุงให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม ชุ่มชื่นได้โดยฝานบางๆ และนำมาแปะไว้บนใบหน้าสัก 15 นาที หรือจะคั้นน้ำสดๆ มาทาหน้า จะช่วยลดริ้วรอยได้ดีค่ะ

มีวิธีทำน้ำมะเขือเทศมาฝากกันด้วยค่ะ

มะเขือเทศนั้นจะหลั่งสารไลโคปีนออกมาเยอะๆ ก็ต่อเมื่อได้ผ่านกระบวนการความร้อน เช่นการนำไปต้มให้สุก ทำซุป หรือทำซอสมะเขือเทศ จะได้สารไลโคปีนมากกว่าแต่ก็ได้วิตามินซีน้อยกว่า การทานสดๆ ค่ะ

ส่วนผสม

– มะเขือเทศสดๆ 1 กก.

– ผงเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. มะเขือเทศหั่นผ่าครึ่งเป็นชิ้นๆ ใส่หม้อตั้งไฟกลาง ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ เพราะเดี่ยวน้ำมะเขือเทศจะออกมาเอง หมั่นคนบ่อยๆ

2. คนจนสุกได้ที่แล้ว เติมผงเบคกิ้งโซดาลงไป เพื่อตัดกลิ่นเหม็นหืน และความเป็นกรดของน้ำมะเขือเทศออกไป หรือถ้ามะเขือเทศบางชนิดที่มีรสหวานมากกว่ารสเปรี้ยว ก็ไม่ต้องเติมผงเบคกิ้งโซดา เพราะมีกรดน้อย

3. หลังจากนั้น นำมากรองเอาเมล็ดและเปลือกออกด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรือจะใช้ผ้าขาวบางก็ได้ค่ะ

4. ไม่ต้องใส่เกลือนะค่ะ จะมีรสเค็มในตัวอยู่แล้ว เพราะมะเขือเทศมีโซเดียมสูง มีธาตุเหล็กสูง

เคล็ดลับเพิ่มเติม ปรุงให้รสชาติอร่อยเพิ่มขึ้นได้ ด้วยการเติมน้ำสัปปะรด โดยใช้เนื้อสับปะรดประมาณ 1 หัวใหญ่ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนกว่าจะสุก โดยไม่ต้องเติมน้ำตาล สุกแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูกเพื่อความหอมกลมกล่อม ผสมน้ำสับปะรดกับน้ำมะเขือเทศให้เข้ากัน จัดใส่ขวด แช่ตู้เย็น เก็บได้นานครึ่งเดือนเลยค่ะ หากทานเป็นน้ำมะเขือเทศสดนั้นเก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน ควรทำแต่พอดื่มเก็บไว้นานไม่ดี

คุณประโยชน์ดีๆ เต็มผลขนาดนี้ ไม่กินไม่ได้แล้วนะคะ ปรุงอาหารรับประทานกันในครัวเรือน อย่าลืมหยิบมะเขือเทศเป็นวัตถุดิบหนึ่ง ในเมนูอาหารจานโปรดกันนะคะ หรือจะเลือกทำน้ำมะเขือเทศติดตู้เย็นก็ดี เพื่อสุขภาพที่ดีไร้โรคมะเร็ง และผิวพรรณสวยดูสุขภาพดีของคุณค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : Kaijeaw / เรียบเรียงข้อมูลโดย : samunpraibann
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น