ทำไมต้องเป็นหัวหอม? นี่คือ 8 เหตุผลที่ควรมีหัวหอมติดไว้ในครัว รู้แล้วจะอึ้ง!!

Advertisements

Advertisements

ทำไมต้องเป็นหัวหอม? นี่คือ 8 เหตุผลที่ควรมีหัวหอมติดไว้ในครัว รู้แล้วจะอึ้ง!!

หัวหอมแดง มีสารเคมีและสารอาหารมากมาย เช่น ไดอัลลิน ไตรซัลไฟต์ (เช่นเดียวกับที่ได้ในกระเทียม) และยังมีฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน ลูโคคินิน ซึ่งสารต่าง ๆ เหล่านี้มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดไขมันในเส้นเลือด และในหัวหอมยังมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบไปด้วยสารกำมะถันและแร่ธาตุอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส


8 เหตุผลที่ควรมีหัวหอมติดไว้ในครัว มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ


1. หน้าใสไร้สิวได้ด้วยหัวหอม

สาวๆอาจจะน้ำตาไหลขณะที่หั่นหัวหอมออกเป็นชิ้นๆ แต่ประโยชน์ของหัวหอมข้อนี้จะไม่ทำให้สาวๆเสียน้ำตาฟรีๆแน่นอนค่ะ เพราะหัวหอมมีสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดสิวได้ด้วย ลองผสมน้ำมันมะกอกหนึ่งช้อนชากับน้ำจากหัวหอมหนึ่งช้อนชา จากนั้นทาบางๆที่หน้า ทิ้งไว้20 นาที เท่านี้สาวๆก็ไม่มีสิวมารบกวนใจแล้ว

2. บำรุงหัวใจ

หัวหอมมีคุณสมบัติในการบำรุงหัวใจด้วย เพราะในหัวหอมจะมีสารเฟลโวนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจผิดปกติต่างๆ แต่ต้องรับประทานแบบสดด้วยนะคะเพื่อให้เกิดผลสูงสุด

3. บอกลาสนิมได้เลย

รู้หรือเปล่าว่ากรดในหัวหอมสามารถกำจัดสนิมได้ด้วยนะ เพียงแค่สาวๆทาน้ำหัวหอมลงบนมืดที่ขึ้นสนิม หรือวัสดุใดๆก็ตาม สนิมก็จะหายไปและของชิ้นนั้นๆก็จะดูใหม่เอี่ยมเลย

4. เสริมความแข็งแรงของกระดูก

ผลวิจัยบางชิ้นบอกว่าหัวหอมเนี่ย มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกด้วยนะคะ ซึ่งมีประโยชน์มากๆเลยสำหรับผู้หญิงที่เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน เพราะฉะนั้นอย่าลืมรับประทานหัวหอมบ่อยๆนะคะ

5. ลดการอักเสบจากพิษแมลง

ฝานหัวหอมเป็นแผ่นบางๆแล้วนวดบริเวณที่ถูกพิษแมลง สารในหัวหอมจะช่วยลดความคัน การอักเสบ และความปวดร้อนจากพิษแมลงได้ค่ะ

6. ป้องกันไม่ให้น้องหมาปล่อยทุกข์เรี่ยราด

กลิ่นหัวหอมเป็นกลิ่นที่น้องหมาไม่ค่อยจะพอใจนัก ดังนั้นแล้วการฝานเอาหัวหอมบางๆ ไปไว้ตามจุดที่สาวๆไม่ต้องการให้น้องหมาปล่อยทุกข์ก็จะช่วยให้น้องหมาไม่เข้าใกล้ และไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวค่ะ

7. หลายประโยชน์มากกว่าที่คิด

นอกจากจะนำหัวหอมไปปรุงอาหารแล้ว ส่วนรากและเปลือกหัวหอมยังสามารถเอาไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้อีกด้วยนะคะ

8. อาหารชั้นเลิศก็ต้องใส่หัวหอม

แน่นอนว่าหัวหอมเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป ต้ม ผัด และทอด นอกจากจะให้รสชาดที่ดีแล้ว หัวหอมยังให้คุณประโยชน์มากมายอีกด้วย

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าทำไมเราต้องรักหัวหอม แบบนี้แล้วสาวๆต้องหาหัวหอมมาติดไว้ในครัวที่บ้านเลยนะคะ รับรองว่าต้องได้รับประโยชน์ดีๆจากหัวหอมแน่ๆ

ที่มา : beautytips4her.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น