10 ประโยชน์จากการกินผักชนิดนี้ จะช่วยต้านมะเร็ง แถมลดน้ำหนักได้ดีมาก

Advertisements

Advertisements

10 ประโยชน์จากการกินผักชนิดนี้...จะช่วยต้านมะเร็ง แถมลดน้ำหนักได้ดีมาก

ใครชอบกินผักเชิญทางนี้เลยค่ะ วันนี้เราได้นำประโยชน์จากการกินผักมาบอกให้เพื่อนๆได้รู้กัน รับรองว่าจะต้องทึ่งกับประโยชน์ที่เราได้จากการกิน เพราะช่วยบำรุง รักษา อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้กับตัวเราได้อีกด้วย

ผักบุ้ง ผักที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ที่มักชอบอยู่ในหลายๆเมนู แต่เพื่อนรู้กันหรือไม่ ว่าผักบุ้งที่แสนธรรมดาและราคาถูก จะให้คุณประโยชน์ที่แสนแพงต่อร่างกายของเรา

วันนี้เราได้รวบรวมคุณประโยชน์ทั้ง 10 ข้อมาฝากกัน ดีต่อสุขภาพยังไง มาดูกันเลยค่ะ

1. ป้องกันท้องผูก ผักบุ้งเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่สูงมาก มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายสะดวก ป้องกันท้องผูก และลดความเสี่ยงของริดสีดวงทวารได้ และการกิน ผักบุ้งเป็นประจำ จะช่วยปัดกวาดทำความสะอาดเอาของเสียที่ตกค้างในลำไส้ออกมา จึงช่วยให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น

2. บำรุงสายตา เป็นผักที่มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงสายตาและการมองเห็น ช่วยแก้ตาฟางหรือตาบอดกลางคืนได้ดี ช่วยให้หายแสบตาจากอาการตาแห้ง และลดอาการปวด กระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตาเยอะ ๆ

3. ช่วยในการนอนหลับ ด้วยสารเซเลเนียม และสังกะสีในผักบุ้ง มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลายประสาท ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และนอนหลับได้ดีและง่ายขึ้น

4. บำรุงเลือด มีธาตุเหล็ก ที่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบเลือดและการหมุนเวียนเลือด ช่วยในการเสริมสร้างฮีโมโกลบินที่อยู่ในเลือด จึงป้องกันภาวะโลหิตจางได้ด้วย

5. ช่วยล้างสารพิษ ผักบุ้ง มีสรรพคุณล้างสารพิษในอวัยวะสำคัญอย่างตับ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย เป็นการช่วยบำรุงตับอีกทางหนึ่ง

6. ลดน้ำตาลในเลือด ปัจจุบันมีการค้นพบว่า ผักบุ้งมีสารคล้ายอินซูลิน สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้จริง และช่วยลดการดูดซึมของกลูโคสของร่างกายได้ ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรรับประทาน ผักบุ้งเป็นประจำ

7. ช่วยลดน้ำหนัก ขึ้นชื่อว่าเป็นผักใบเขียว จึงเป็นอาหารลดน้ำหนักที่ได้ผลดี มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูง และแคลอรีที่ต่ำ ทานแล้วอิ่มง่าย และอิ่มนานขึ้น

8. ลดคอเลสเตอรอล ใยอาหารและวิตามินในผักบุ้งมีส่วนสำคัญในการลดลงของคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ (ไขมันเลว) ในร่างกายได้ ซึ่งส่งผลดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ

9. ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ผักบุ้งมีวิตามินเอ วิตามินซี และสารเบต้า-แคโรทีน เป็นสารทีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ ช่วยลดคอเลสเตอรอลอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ หัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุโฟเลตที่สำคัญในการสร้างเลือดที่สมบูรณ์ และแมกนีเซียมช่วยลดความดันโลหิตได้ ถือเป็นการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เช่นกัน

10. ต้านมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในผักบุ้งนั้นมีมากถึง 13 ชนิด ช่วยในการปกป้องเซลล์จากการบาดเจ็บ และความผิดปกติของเซลล์สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรค มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องท้อง มะเร็งผิวหนังหรือมะเร็งเต้านม เป็นต้น

ผักที่ดูจะแสนธรรมดาอย่างผักบุ้ง หาได้ง่าย ๆ ตามท้องตลาด เพียง 5 – 10 บาทก็ซื้อได้แล้ว หรือจะปลูกเองก็ง่ายและได้กินเร็ว ทำได้โดยหาซื้อเอาเมล็ดมาปลูก หรือ เอารากมาฝังลงดินก็ได้ จะได้มีผักบุ้งสด ๆ ทานกัน ทำอาหารก็ได้หลายเมนู ทานได้บ่อย ๆ และทานได้ทุกเพศทุกวัยเลย แถมยังมีประโยชน์ที่ซ่อนเร้นไว้อีกมากมาย ขนาดนี้ เราคนรักสุขภาพ ..ไม่กินไม่ได้แล้วนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : rak-sukapap.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น