ใครชอบกินอาหารทะเลรีบอ่าน เมื่อคุณซื้อปลาหมึกที่ตลาดดูให้ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ให้รีบซื้อเลย

Advertisements

Advertisements

ใครชอบกินอาหารทะเลรีบอ่าน เมื่อคุณซื้อปลาหมึกที่ตลาดดูให้ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ให้รีบซื้อเลย

ชาวเน็ตตกใจกับคลิปวิดีโอปลาหมึกสดที่อยู่ในน้ำ ซึ่งมีฟองออกมาจากตัว หลายคนคิดว่ามันอันตรายแต่แท้จริงแล้วมันคือปลาหมึกที่สดมากๆอาจารย์เจษฎ์ได้มาอธิบายเพิ่มเติมว่า

"ลายวิบๆวับๆ บนตัวปลาหมึก ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก"

ถามมาหลายคนเกี่ยวกับคลิปนี้ ที่เพจนึงพูดลอยๆ ว่าให้ระวังปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาด ซึ่งจะเห็นเหมือนลายจุดๆ บนผิวของหมึกที่ตายแล้วนั้น มันดูเป็นประกาย เปลี่ยนสีได้ วิบๆวับๆ ... ไม่ได้อันตรายอะไรนะ มันแค่สดมาก พึ่งตายใหม่ๆ เซลล์สี "โครมาโตฟอร์" มันเลยทำงานได้

พวกหมึกสายหมึกกระดองนั้น ถ้าเคยดูสารคดีกัน จะเห็นว่าเวลามันยังมีชีวิตอยู่เนี่ย มันจะสามารถเปลี่ยนสีตัวของมันให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ โดยอาศัย "โครมาโตฟอร์ chromatophore" ซึ่งเป็นกลุ่มเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนังของมัน

ครมาโตฟอร์จะมีถุง ที่เต็มไปด้วยเม็ดสีหลายสีอยู่ข้างใน และมีกล้ามเนื้อหุ้มอยู่รอบนอก ถ้าหมึกกระดองต้องการเปลี่ยนสีเพื่อพรางตัวหรือเพื่อส่งสัญญาณระหว่างกัน (เช่น หาคู่) สมอง​จะส่งสัญญาณให้กล้ามเนื้อที่อยู่รอบโครมาโตฟอร์นั้นหดตัว ปรับเปลี่ยนความเข้มของสีในถุงให้เข้มขึ้นได้ ทำ​ให้​หมึก​เปลี่ยนสีหรือลวดลาย

เวลาหมึกโดนเอาขึ้นจากน้ำทะเล มันมักจะตายในไม่ช้า แล้วสีที่ตัวก็จะหายไป แต่ถ้ายังแช่น้ำทะเลไว้ (ซึ่งน้ำทะเลเป็นสารอิเล็คโทรไลต์ที่นำไฟฟ้าได้) ถึงมันตายแล้ว กระแสประสาทก็ยังสามารถทำงานอยู่ได้อยู่


สรุปสั้นๆ ว่า ถ้าเจอแบบนี้ที่ตลาด ถือว่าเป็นหมึกสดนะ น่าซื้อเสียด้วยซำ


ที่มา...https://www.share-si.com/2018/05/blog-post_44.html
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น