ใครท้องเสียบ่อยๆ ต้องลองสูตรทำเอนไซม์จากมะนาวแบบง่ายๆทำได้ กินแล้วหายชัวร์

Advertisements

Advertisements

ใครท้องเสียบ่อยๆ ต้องลองสูตรทำเอนไซม์จากมะนาวแบบง่ายๆทำได้ กินแล้วหายชัวร์

ปัจจุบันคนนิยมทานเอนไซม์ (enzyme) กันมากขึ้นเพื่อสุขภาพ แต่เอนไซม์ที่ขายกันในท้องตลาดมีต้นทุนสูงจึงมักมีราคาสูงตาม และอาจมีส่วนผสมของวัตถุเจือปนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการทำเอนไซม์อย่างง่ายด้วยตัวเองมาบอกกันค่ะ

การทำเอนไซม์จากมะนาวหรือเลมอน ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่าเอนไซม์คืออะไร ? เอนไซม์คือสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสรรพคุณต่างจากจุลินทรีย์ที่มีชีวิตหรือวิตามินทั่วไป เอนไซม์ค่อนข้างบอบบาง การโดนความร้อนเพียง 40 นาทีก็ทำให้สลายหายไปได้ ดังนั้นอาหารปรุงร้อนทุกชนิดจึงแทบจะไม่มีเอนไซม์ปนอยู่เลย


วิธีการทำก็ง่ายนิดเดียว เอนไซม์จากผลไม้ (มะนาว) ที่เรามานำเสนอในวันนี้ ใช้เพียงมะนาวกับน้ำตาลกรวดอย่างเดียวเท่านั้น การผสมน้ำตาลช่วยเพิ่มเอนไซม์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดได้ ก่อนอื่นให้เตรียมมะนาวและน้ำตาลกรวดในสัดส่วน 1:1 ค่ะ อย่าลืมทำความสะอาดฆ่าเชื้อวัสดุอุปกรณ์ด้วยนะคะ

การผลิตเอนไซม์คล้ายวิธีการถนอมอาหารหรือผลไม้ด้วยน้ำตาล ก่อนอื่นให้ฆ่าเชื้อขวดโหลเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลกรวดลงไป ตามด้วยมะนาว  วางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ

ปริมาณให้อยู่ที่อัตราส่วน 1:1 นะคะ

จัดเรียงให้ซ้อนกันเป็นชั้น ระมัดระวังอย่าให้มีน้ำปน น้ำที่ออกจากเนื้อมะนาวจะเป็นตัวช่วยให้น้ำตาลละลายได้เอง

สามารถใช้เลมอนหรือมะนาวสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดได้ เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น และอย่าลืมล้างเปลือกให้สะอาดก่อนน้ำมาใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีจากแหล่งเพาะปลูกปนเปื้อน

เพียงวางซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ ทำได้ไม่ยากและรวดเร็ว

ปิดฝาปล่อยทิ้งไว้เพียงวันเดียว ผลมะนาวจะเริ่มอ่อนตัว และน้ำตาลเกือบครึ่งขวดจะละลาย

ช่วงสองสัปดาห์แรก ให้เปิดฝาขวดโหลเช็คดูทุกวัน เพื่อปล่อยก๊าซภายในขวดโหล ทำจนกว่าผลมะนาวและน้ำตาลจะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน


ระยะเวลา 5-15 วันแรก คือช่วงที่เอนไซม์กำลังเติบโตได้ที่ ดังนั้นจึงเกิดก๊าซจำนวนมากขึ้นภายในขวดโหล เมื่อลองเขย่าดูขณะเปิดฝา จะได้กลิ่นฉุนตามมาด้วยกลิ่นหอมมะนาว

หลักการเดียวกันกับการหมักแป้งขนมปัง หลังเข้าเตาอบ เชื้อยีสต์ต่าง ๆ จะถูกทำลายจนหมดสิ้น เพียงแต่เอนไซม์จากมะนาวไม่เหมือนกัน

หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ ภายในขวดจะผลิตก๊าซน้อยลง จึงไม่จำเป็นต้องเปิดขวดทุกวันอีกต่อไป ให้เปิดเพียงสัปดาห์ละครั้งก็พอ

จากนั้นแบ่งใส่ใช้ขวดโหลขนาดเล็ก จะได้ไม่ต้องเปิดฝาขวดใหญ่บ่อยๆ เพื่อรักษาความสดใหม่ไว้เสมอ

เพียงนำไปผสมน้ำก็พร้อมดื่มทันที ตอนดื่มจะมีกลิ่นของเอนไซม์จาง ๆ สามารถช่วยย่อยอาหารได้ มะนาวก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกัน อาจมีรสขมเล็กน้อย ให้นำไปแช่น้ำก่อนจะน่าทานยิ่งขึ้น

อายุการเก็บรักษาไม่เกิน 3 เดือน หลังจากนั้นเอนไซม์จะเริ่มลดจำนวน ขั้นตอนการทำให้ระมัดระวังวิธีฆ่าเชื้อให้ดี มิเช่นนั้นอาจทำให้บูดเสีย และไม่มีเอนไซม์อยู่เลยได้นะคะ

น้ำเอนไซม์จากผลไม้ (มะนาว) สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ที่สำคัญคือวิธีการฆ่าเชื้อที่ควรใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เอนไซม์เป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตมนุษย์ ช่วยให้ปฏิกิริยาเคมีส่วนใหญ่ในเซลล์เป็นไปอย่างปกติ เพราะเซลล์กว่าล้านล้านเซลล์ในร่างกายต้องการเอนไซม์เพื่อเร่งปฏิกิริยาเคมี ประสิทธิภาพในการผลิตเอนไซม์ของร่างกายก็จะลดลงตามอายุคนเรา ควรหันมาบริโภคเอนไซม์บ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ!

ที่มา  LIEKR
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น