ถึงกับกระจ่างแล้ว นักวิทย์ ชี้ ผงชูรสไม่ใช่สารพิษ กินเเล้วผมไม่ร่วง ที่ผ่านมาคือเชื่อในเเบบผิดๆมาตลอด

Advertisements

Advertisements

ถึงกับกระจ่างแล้ว นักวิทย์ ชี้ ผงชูรสไม่ใช่สารพิษ กินเเล้วผมไม่ร่วง ที่ผ่านมาคือเชื่อในเเบบผิดๆมาตลอด 

สวัสดีครับวันนี้พบกับทีมงาน ลักยิ้ม อีกเช่ยเคย วันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากสำหรับใครที่รับประทาน ผงชูรส บ่อยๆ เลิกเป็นกำวลได้เเล้วนะครับว่าผมจะร่วง เพราะเมื่อมี คนระดับ ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ มายืนยันเองว่าทานเเล้วผมไม่ร่วง

วันที่ 6 พฤษภาคม 2561 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า Jessada Denduangboripant  โดยแชร์คลิปหนึ่ง พร้อมระบุว่า

“คลิปนี้ทำได้เคลียร์ดีทีเดียว อธิบายว่า “ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร” มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่สารพิษอะไร ถ้าไม่ได้ต้องควบคุมโซเดียม (เช่น ความดันสูง) หรือกินมากจนเกินไป ก็ไม่ได้ต้องกลัวกัน… ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งนั้น มันแค่ความเชื่อตาม ๆ กันมากอย่างผิด ๆ เอง”

ทั้งนี้ใจความของคลิปดังกล่าว อธิบายว่า สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมา

โดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น


ขอบคุณที่มาคลิป  Today I Watched ขอบคุณข้อมูล Jessada Denduangboripant เรียบเรียง Bb

Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น