อย่ามองมันแค่วัชพืช ผักเบี้ยใหญ่ ผักมหัศจรรย์ กินแล้วผิวสวยหน้าใส ใครไม่อยากป่วยไข้หวัดต้องกิน

Advertisements

Advertisements

อย่ามองมันแค่วัชพืช ผักเบี้ยใหญ่ ผักมหัศจรรย์ กินแล้วผิวสวยหน้าใส ใครไม่อยากป่วยไข้หวัดต้องกิน

หากสาวๆ อยากมีผิวหน้าเต่งตึงและชุ่มชื้นโดยไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์ นอกจากการทาครีมบำรุงผิวแล้ว ยังมีผักพื้นบ้านที่ชื่อ “ผักเบี้ยใหญ่” ที่มีงานวิจัยสนับสนุนในการบำรุงผิวพรรณและช่วยป้องกันโรคได้ เพราะมีแร่ธาตุต่างๆ มากมายนั่นเอง


ส่วนที่นำมาใช้เป็นสมุนไพร


1. ใบ ใช้เป็นยาแก้ไอแห้ง บรรเทาอาการกระหายน้ำ ยาขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้แผลบวมอักเสบหรือแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แก้ริดสีดวงทวาร

2. เมล็ด เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยขับปัสสาวะ และใช้ในการขับพยาธิ

3. ทั้งต้น แก้เจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เหงือกบวมหรือเลือดออกตามไรฟัน ช่วยหล่อลื่นลำไส้ ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น และช่วยห้ามเลือด

4. น้ำคั้นจากต้น ทาแผลแก้แมลงสัตว์กัดต่อย และดื่มเพื่อแก้ปัสสาวะขัดหรือแก้หนองใน

สรรพคุณที่น่าสนใจ

1. ลดไขมันในเลือดและบำรุงหัวใจ ผักเบี้ยใหญ่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด จึงดีต่อระบบการทำงานของหัวใจ

2. บำรุงสมอง ด้วยปริมาณของโอเมก้า 3 ที่มากพอๆ กับน้ำมันปลา ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสมองและเสริมประสิทธิภาพความจำ

3. รักษาโรคริดสีดวงและแก้ท้องผูก ผักเบี้ยใหญ่มีปริมาณเส้นใยอาหารที่สูงมาก และยังมีความเป็นเมือกลื่นๆ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานสะดวกยิ่งขึ้น

4. บำรุงผิวพรรณ ช่วยทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นและทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณจึงเต่งตึงเปล่งปลั่ง แลดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

5. แก้หวัดและโรคลักปิดลักเปิด ผักเบี้ยใหญ่มีปริมาณวิตามินซีสูง จึงสามารถช่วยรักษาอาการของโรคหวัดและอาการเหงือกบวม รวมถึงเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย

ข้อควรระวังในการรับประทานผักเบี้ยใหญ่คือ ไม่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากในใบสดมีกรดออกซาลิกและโพแทสเซียมสูง อีกทั้งผู้ที่มีธาตุอ่อนก็ไม่ควรรับประทานด้วยเช่นกัน

ที่มา...http://www.shareganpai.com/?p=23
Advertisements

Advertisements

Loading...
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น