น่าจะรู้มาตั้งนาน วิธีกำจัดไฝ-ขี้แมลงวัน ง่ายๆ สบายกระเป๋าแบบสุดๆ

Advertisements

Advertisements

น่าจะรู้มาตั้งนาน วิธีกำจัดไฝ-ขี้แมลงวัน ง่ายๆ สบายกระเป๋าแบบสุดๆ

วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการจำกัดไฝมาจากทุกท่าน แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ เพราะบางคนไม่ชอบเลยที่มีไฝ-ขี้แมลงวันรบกวนจิตใจ จะไปทำเลเซอร์ก็แพงเกินไป วิธีที่เรานำมาบอกต่อนั้นใช้เงินไม่ถึง 20 บาท!! หมดเวลาหงุดหงิดรำคาญใจกับสิ่งรบกวนเหล่านี้แล้ว ตามไปดูกันเลยว่ามีวิธีทำอย่างไรและต้องใช้อะไรบ้าง

วัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพื่อกำจัดไฝและขี้แมลงวัน

1. ปูนแดง (ปูนกินหมาก)

2. ผงด่าง , สบู่กรดแบบโบราณ , สบู่ซันไลต์ หรือถ้าหาไม่ได้ก็เอาสบู่ธรรมดาก็ได้ เลือกมาสักอย่างก็พอ

3. ไม้จิ้มฟัน หรือ คอตตอนบัด

วิธีผสม :

นำเอาปูนแดงมาผสมกับผงด่างหรือสบู่ในอัตราเท่ากัน คืออย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ กรณีที่ใช้สบู่ก้อนให้ขูดหรือบดให้ละเอียดก่อนนำมาผสม ผสมน้ำลงไปเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อครีมข้นๆ แต่อย่าให้เหลวมากเกินไปเพราะน้ำจะไหลลงมาบริเวณอื่น อาจทำให้แสบ

เมื่อได้ส่วนผสมสำหรับกำจัดไฝ-ขี้แมลงวันแล้วนั้น ก็นำเอาไม้จิ้มฟันไปจิ้มที่ปูนแดงที่ผสมกับสบู่จนได้ที่แล้ว โดยจิ้มขึ้นมาให้ได้เป็นก้อนเล็กๆขนาดพอดีกับเม็ดไฝของเรา

จากนั้นนำไปจิ้มหรือแตะเฉพาะบริเวณไฝ หรือ ขี้แมลงวัน ที่สำคัญคืออย่าให้หน้าหรือส่วนที่ต้องการกำจัดไฝเปียกน้ำ คือส่วนนั้นต้องแห้งจริงๆ จากนั้นทิ้งไว้จนแห้ง แรกๆ จะรู้สึกคันผสมเจ็บยิบๆๆ ช่วงเวลานี้ต้องอดทนมากๆ หน่อยนะ สักพักก็จะค่อยๆ หายไปเอง เมื่อแห้งดีแล้วค่อยๆ เช็ดออกด้วยผ้าสะอาดเบาๆ หรือไม่ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดไปเลย

เมื่อทำเสร็จแล้วคุณจะพบว่าส่วนที่เคยมีไฝได้หลุดหายไปแล้ว ถ้าเห็นเป็นหลุมแหว่งๆ ไม่ต้องตกใจนะ ให้หมั่นทาครีมลบรอยแผลเป็นไปเรื่อยๆ แล้วคุณก็จะมีใบหน้าใสๆ ไร้เม็ดไฝหรือแมลงวันอย่างแน่นอน

ส่วนในกรณีที่ยังไม่หลุดก็อาจเป็นเพราะว่ารากของไฝบริเวณดังกล่าวนั้นรากลึกหรือเปล่า ถ้าไฝที่จี้รากอยู่ไม่ลึกมันก็จะหลุดหายไปเลย ส่วนเม็ดที่รากอยู่ลึกก็อาจจะยังไม่หลุด และอาจต้องทำซ้ำอีกรอบ ประมาณ 1 สัปดาห์ไฝก็จะค่อยๆ ตกสะเก็ดแล้วก็หลุดออกมาเอง แต่ห้ามเกาหรือขัดแรงๆ นะ ปล่อยให้มันหลุดเองโดยธรรมชาติจดีที่สุด

นอกจากสูตรดังกล่าวจะช่วยกำจัดไฝและขี้แมลงวันแล้วนั้น คุณยังสามารถนำไปกำจัดพวกหูด ตาปลา กระเนื้อ หรือติ่งเนื้อก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : healthy108toyou
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น