แจกสูตรทำน้ำกระชาย ดื่มแก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง ปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำดื่มเองได้ง่ายๆ

Advertisements

Advertisements

แจกสูตรทำน้ำกระชาย ดื่มแก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง ปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำดื่มเองได้ง่ายๆ

สมุนไพรไทยแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากล้น กระชายก็เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมากมาย วันนี้นายข้าวต้มขอนำเสนอสูตร น้ำกระชาย เพื่อสุขภาพที่จะช่วยแก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง และยังช่วยปรับสมดุลฮอรโมนในร่างกายอีกด้วย มาดูกันเลยครับ

กระชาย ฉายาว่า โสมไทย สมุนไพรเยี่ยมของไทยอย่างหนึ่ง กระชายมี 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า กระชาย ขิง ข่า เป็นพืชตระกูลโสม จะมีสรรพคุณสมุนไพรดุจเดียวกับโสม หมุนเวียนไปทั่วร่าง แต่จะระบายออกตามธรรมชาติ

ส่วนโสม ถ้าดื่มกิน เป็นประจำ จะค้างติดหมุนเวียน อยู่ในกระแสเลือด ไม่มีการขับถ่ายออก เกิดโทษในภายหลังคือ เลือด จะเหนียว ข้น ระบบการใหลเวียนของโลหิตจะติดขัด ชาวจีนหันมาทานกระชาย แต่คนไทยไปซื้อโสมมาทาน

วิธีทำ น้ำกระชายเพื่อสุขภาพ

ใช้กระชาย 10 ราก + ใบโหระพา 4-5 ใบ ใส่น้ำนิดหน่อย ปั่นรวมกันแล้วคั้นหรือกรองเอาน้ำออกมา แล้วบีบมะนาวลงไป 1-2 ลูก หรือชอบเปรี้ยวก็บีบมากกว่าก็ได้ ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน แล้วรินส่วนใสๆ มาดื่ม เวลาจะดื่มก็ก็เทใส่แก้ว 1/3 แก้ว ผสมน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ (ลองใส่ 1 ช้อนดูก่อน ถ้าชอบหวานหน่อยก็ค่อยเติมน้ำผึ้งลงไปเพิ่มได้) แล้วผสมน้ำสุกให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากันแล้วดื่ม จะแช่เย็นดื่มก็ได้ แล้วแต่ความชอบครับ

น้ำกระชายที่เพิ่มความหวานนั้นเมื่อแช่เย็นจะทำให้ดื่มได้อย่างชื่นใจมาก ลองทำดื่มนะคะ ไม่ยากแต่ประโยชน์เยี่ยมดีทั้งหญิงและชาย สำหรับสรรพคุณประโยชน์ของกระชายนั้นมีมากมาย จะนำมาพอประมาณ ดังนี้

สรรพคุณ

มีแคลเซียมสูง มีวิตามินบี ๑, บี ๓, บี ๖ ช่วยบำรุงสมอง ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น ป้องกันหัวล้าน ป้องกันผมหงอกก่อนวัย ฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดกดำเป็นหนุ่มสาวอีกครั้งหนึ่ง ช่วยฟิ้นฟูต่อมไร้ท่อต่างๆ เช่น ต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต สำหรับคนเป็นความดันสูง กินน้ำกระชายคุมไว้ความดันขะปกติ ส่วนคนที่เป็นความดันต่ำจะอันตรายกว่าเพราะอาจช็อกได้ง่าย

น้ำกระชายก็จะปรับให้สมดุลพอดี  ช่วยบำรุงตับ ไต ให้แข็งแรง ช่วยบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง กระดูกไม่แตกเปราะง่าย  ป้องกันกระดูกพรุน ดูแลระบบเพศ มดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสสาวะ ต่อมลูกหมาก ดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง ช่วยขับน้ำคาวปลาสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร

ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) และฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ซึ่งมีอยู่ในร่างกายของทุกคน ผู้หญิงถ้ามีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไปจะเป็นมะเร็งเต้านม แต่ถ้ามีน้อยเกินไปก็จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ส่วนผู้ชายถ้าดื่มน้ำกระชายเป็นประจำ จะช่วยป้องกันต่อมลูกหมากโต ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

 น้ำกระชาย น้ำสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายและกระชายเป็นพืชที่หาได้ง่ายในประเทศไทยเรา จะมีแต่กระชายดำที่หาได้ไม่ง่ายนัก พอจะหากระชายเหลืองมาปลูกเป็นสวนครัวในบ้าน หรือซื้อจากตลาด ลองทำดื่มได้บ้างไหม ทำไม่ยากใช่ไหมครับ แต่บ้านบ้านไม่มีเครื่องปั่น ก็ทำได้โดย เมื่อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ตำให้ละเอียดแล้วตักใส่ภาชนะ เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วหรือน้ำดื่มสะอาดให้พอเหมาะกวนคนให้ดี แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรงถี่ๆ เติมความหวานก็ดื่มได้ดีเช่นกัน แช่เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน
น้ำกระชาย แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง

ขอบคุณข้อมูล : สมุนไพรดอตคอม

เรียบเรียง  : naykhaotom
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น