บทความดีๆที่พ่อ-แม่ควรอ่าน เพราะเราต่างเป็นพ่อแม่…ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น

Advertisements

Advertisements

บทความดีๆที่พ่อ-แม่ควรอ่าน เพราะเราต่างเป็นพ่อแม่…ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น

1. อย่าเลี้ยงลูกแบบประคบประหงมทำให้ทุกอย่าง เพราะเราอยู่ช่วยเค้าไปไม่ได้ตลอดชีวิต ใช้ทุกเวลานาทีที่มีอยู่ ช่วยให้ลูกมีศักยภาพที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่มีชีวิตอยู่ได้เพราะมีพ่อแม่เป็นที่พึ่ง

2. อย่าเอาความฝันเราไปใส่ในฝันลูก อย่าคอยบงการกำหนดชีวิตลูกให้เป็นอย่างใจ เพราะสุดท้ายคนที่จะอยู่กับสิ่งที่เลือกไปตลอดชีวิต คือ ลูก…ไม่ใช่เรา “ชีวิตเป็นของลูก”

3. อย่าเสียเวลาไปกับความโกรธเคืองเกลียดชัง ผิดหวัง เบื่อหน้า อย่าบ่มเพาะความรู้สึกลบๆ เพราะชั่วคราวนั้นแสนสั้น และอาจมีความหมายยาวไปไม่ถึง…แม้วันพรุ่งนี้

4. อย่าทุ่มเทเงินทอง ทรัพย์สิน ทุกสิ่งอย่างในชีวิตจนหมดสิ้น เพียงเพื่อแลกกับการเติบโตที่งดงามที่สุด”ของลูก บทบาทของพ่อแม่จะลดหลั่นตามกาลเวลา อย่าให้วันข้างหน้าลูกต้องคอยลำบากช่วยเหลือเรา…ที่ไม่เหลืออะไรเลย

5. อย่ากลัว “การสูญเสีย” จนต้องกอดลูกจนรัดแน่น ควรฝึกใจให้มีการปล่อยวาง เพราะสุดท้าย ถึงแม้จะรักมากแค่ไหน ก็ไม่มีชีวิตใคร…ที่เป็นของเรา เราต่างเป็นความสัมพันธ์แบบชั่วคราวของกันและกัน

6. อย่าลืม “ดูแลตัวเองให้ดี” เพราะนี่คือพรอันวิเศษ ที่จะทำให้เรามีเวลาชั่วคราวกับลูกได้ยาวนานขึ้น

7. ใช้เวลาไปกับเรื่องดีๆ และใช้ทุกวินาทีให้คุ้มค่า เพราะสุดท้าย สิ่งที่เราจะเหลือทิ้งไว้ให้กับลูกในฐานะพ่อแม่…ก็แค่ “ความทรงจำ” เลือกสร้างความทรงจำดีๆ ที่จะมีความหมายในการเติบโตทางใจของลูกไปตลอดชีวิต

รักลูก…ท่องไว้ เราต่างเป็นพ่อแม่ “แค่ชั่วคราว”

ขอบพระคุณบทความจาก เลี้ยงลูกนอกบ้าน #หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้พบหลักการคิดนี้จากการมีลูก ซึ่งพบว่าทำให้เราใช้สติในการเลี้ยงลูกมากขึ้น

ขอบคุณแหล่งที่มา kruvoice.com และ rugyim.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น