อ่านบทความนี้ให้จบ ไขข้อสงสัย เนื้อไหม้ตัดส่วนเกรียมออก ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งจริงหรือเปล่า?

Advertisements

Advertisements

อ่านบทความนี้ให้จบ ไขข้อสงสัย เนื้อไหม้ตัดส่วนเกรียมออก ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งจริงหรือเปล่า?

หลายๆ คน คงมีความเชื่อที่ว่า หากได้ไปรับประทานอาหารประเภทจำพวกปิ้งย่างแล้ว เมื่อมาถึงขั้นตอนที่เอาส่วนที่ไหม้เกรียมออก เพื่อกำจัดเอาสารก่อมะเร็งออกไป

ซึ่งก่อนจะทานนั้น จะต้องเลาะในส่วนดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อความปลอดภัยในเวลาทาน และได้สารอาหารจากเนื้อสัตว์อย่างคุ้มค่า ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนี้ จะเป็นจริงหรือ

จริงหรือที่เนื้อสัตว์ไหม้เกรียม

สมมุติฐานที่ว่า เนื้อสัตว์ไหม้เกรียมสามารถเป็นสารก่อมะเร็งได้นั้น เป็นเรื่องจริง เนื่องจากอาหารประเภททั้งรมควัน และอาหารอื่นๆ ที่ถูกทำให้สุกโดยใช้ไฟสัมผัสกับอาหารโดยตรง เช่น ปิ้งย่าง ซึ่งไม่ได้มีแค่สารก่อมะเร็งแค่ตัวเดียว แต่มีสารที่พบในอาหารส่วนที่ไหม้เกรียม คือมีสารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน

ซึ่งเป็นสารพิษที่ค่อนข้างร้ายแรง ส่วนใหญ่เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์ (Premutagen) และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง (Precarcinogen) ที่นอกจากจะพบใน อาหารไหม้เกรียมแล้ว ยังจะพบในเขม่าควันไฟ ไอเสียของรถยนต์ น้ำมันดิบ และในสารอินทรีย์อื่นๆ ที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งสารชนิดนี้จะอันตรายเมื่อทานเข้าไปแล้ว หากมีการสัมผัสผิวหนังมากๆ หรือสูดดมมากๆ ก็อาจเกิดเป็นมะเร็งในปอดได้ด้วย

ตัดเนื้อส่วนไหนออกถึงจะดีสุด

แม้ว่าการตัดส่วนที่ไหม้เกรียมออกไปแล้ว แต่หากเป็นเนื้อที่ผ่านการหมัก และมีการปนเปื้อนสารตกค้าง ต่อให้มีการตัดออกไปแล้วก็ตาม ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับสารปนเปื้อนตกค้างได้อยู่ดี เพราะฉะนั้น หากมีการใส่สารอื่นๆ เข้าไปมากจนเกินไป อาจเป็นอันตรายและยังเสี่ยงจาการเจอสารก่อมะเร็งอยู่ดี

ทานเนื้อสัตว์อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง

-หลีกเลี่ยงเนื้อหมักที่อาจจะมีวัตถุเจือปนที่เป็นอันตรายวต่อร่างกาย โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่มีความเสี่ยงที่จะใส่สารต่างๆ

-เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ ไร้สารเจือปนเปื้อน และมีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ

-ลองเปลี่ยนวิธีการปรุงเป็นการนึ่ง หรือต้มบ้าง เพื่อความหลากหลาย

ทั้งนี้เพื่อนๆ ที่ดูอยู่ก็ ก่อนจะท่านอะไรต้องดูให้ดีก่อนนะคะ เรื่องของสุขภาพตัวเราต้องมาก่อน ของปิ้งยางหากเลี่ยงได้ก็จะดีมาก

ขอขอบคุณที่มาจาก : mgronline.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น