ทราบกันหรือไม่ทำไม? คนถึงจมน้ำ!! เป็นสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงเลยที่เดียว รู้ไว้เป็นประโยชน์

Advertisements

Advertisements

ทราบกันหรือไม่ทำไม? คนถึงจมน้ำ!! เป็นสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงเลยที่เดียว รู้ไว้เป็นประโยชน์

อันตรายที่เราคาดไม่ถึงสาเหตุหลัก ๆ ของการจมน้ำเกิดจากตัวเรายิ่งกลัวยิ่งจม ยิ่งดิ้นยิ่งดิ่งลงไป ฉะนั้นวันนี้มาดูบทความที่เป็นประโยชน์กันเลยค่ะ

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินเรื่องการจมน้ำ ซึ่งอุบัติเหตุนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น รวมไปถึงคนที่ว่ายน้ำเก่ง ก็ยังมีสิทธิเสียชีวิตได้เพราะจมน้ำ วันนี้ ไข่เจียว เลยจะขอพาไป ไขคำตอบ จากคลิปวีดีโอ ที่ทางเพจ Thai PBS ได้อธิบายไว้อย่างชัดเจน โดยได้ระบุว่า

ร่างกายคนเรามีปอดที่เป็นส่วนที่มีอากาศไหลเวียนอยู่ภายใน ถึงแม้ร่างกายของเราในส่วนอื่นๆจะจมลง เมื่อเราตกลงในน้ำ แต่ลำตัวที่มีปอดจะลอยน้ำได้ แต่สาเหตุที่ทำให้คนจมน้ำนั้นก็เกิดจากความตกใจ กลัวจะหายใจไม่ออก จึงพยายามดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดด้วยการใช้มือและเท้าถีบ หรือพุ้ยน้ำเพื่อดันให้ตัวลอยอยู่ที่ผิวน้ำจะได้หายใจได้ แต่นั่นกลับเป็นการเร่งให้จมน้ำเร็วยิ่งขึ้น เพราะไม่นานก็จะหมดแรง และจะถูกน้ำหนักของร่างกายส่วนที่โผล่พ้นน้ำกดลง ยิ่งส่วนของร่างกายโผล่พ้นน้ำขึ้นมามากเท่าไรก็จะยิ่งมีน้ำหนักกดลงมามากยิ่งขึ้น

วิธีการที่จะเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำที่ถูกต้องคือ การลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ จะเป็นแบบนอนหงายให้ปาก และจมูกโผล่พ้นน้ำหายใจได้ ก็จะไม่จมน้ำ หรือแบบนอนคว่ำลำตัวจะลอยปริ่มน้ำสามารถจะเงยหน้าขึ้นมาหายใจได้ ที่สำคัญคือให้ลอยอยู่ที่ผิวน้ำโดยใช้กำลังให้น้อยที่สุดจะได้ไม่เหนื่อย ไม่หมดแรงการยิ่งดิ้นรนให้ตัวพ้นน้ำเป็นการใช้กำลังที่ผิด ในที่สุดก็จะหมดแรงดิ้นรนนำไปสู่การจมน้ำนั่นเอง

สำหรับเรื่องนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆคนได้นะคะ ถ้าเราต้องตกอยู่ในสภาพแบบนี้ อย่างแรกเลยคือต้องมีสติ อย่าตื่นตระหนกนะคะ และถ้าว่ายน้ำไม่เป็น ควรจะมีอุปกรณ์ป้องกัน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองค่ะ

ขอขอบคุณ : Thai PBS, Kaijeaw.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น