ข้อคิดดีๆอยากให้ทุกท่านอ่าน อย่า...เอา “ตัวเอง” ไปเปรียบเทียบกับใคร เพราะมันไม่ดีเอาเสียเลย

Advertisements

Advertisements

ข้อคิดดีๆอยากให้ทุกท่านอ่าน อย่า...เอา “ตัวเอง” ไปเปรียบเทียบกับใคร เพราะมันไม่ดีเอาเสียเลย

‘สูง’…เท่ากัน แต่…’คุณค่า’..ต่างกัน เรา”ทุกคน…ต่างมี ‘คุณค่า’ ในตัวเองเสมอ ทำตัวดี…’คุณค่า’ ในตัวเอง..ก็เพิ่มขึ้น ทำตัวแย่…’คุณค่า’ ในตัวเอง..ก็ลดลงเรา”ไม่มีทาง…มองคนอื่น’ถูก’ ถ้า…ในสมองเรา”เลือกที่จะ… ให้เค้า’ ผิด ‘..ต่างคนต่างคิด…ต่างคนต่างทำ

ถ้า…เรา”มองคนแต่…ใน ‘แง่ลบ’ เรา”แทบจะ… ไม่เหลือคนให้ ‘คบ’ ในโลกนี้..

ถ้า…เรา” มองแต่… ใน ‘แง่ดีๆ’ เรา”จะมากมาย ‘คนดี’.. ให้เลือก ‘คบ’..

อย่า… เอา”ตัวเอง” ไปเปรียบเทียบกับใคร..?? นอกจาก… จะไม่ได้อะไร..?? ยัง…’บั่นทอนจิตใจตัวเอง’ อีกด้วย…

มนุษย์เรามีนิสัยที่แปลกอยู่อย่างนึงครับ นั่นคือการ “ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น” และเรามักจะเปรียบเทียบกับคนที่มีมากกว่าตัวเองซะด้วย

“ทำไมไอ้คนนั้นมีอย่างนั้น ทำไมฉันไม่มีบ้าง?” “ทำไมเขาถึงได้แบบนั้นล่ะ ทำไมฉันไม่ได้บ้าง?” ผลคือเมื่อเราเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่มีมากกว่า เรามักเก็บมาน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่มีเหมือนคนอื่น(หรือลึกๆก็คืออิจฉาด้วยนั่นเอง) ประเด็นคือว่า…

“คุณจะสุขหรือทุกข์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณเปรียบเทียบตัวเองกับใคร”

ถ้าคุณเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่มีมากกว่าคุณแล้วมานั่งเศร้า นั่งน้อยใจ อิจฉาว่า “ทำไมนะฉันไม่มีๆๆ เหมือนหมอนั่นบ้าง!? “ ชีวิตนี้คุณคงไม่สามารถมีความสุขได้ “เพราะโลกนี้มีคนที่เขามีมากกว่าคุณเสมอ”

ในทางกลับกัน ถ้าเราเห็นคุณค่าตัวเอง “เห็นค่าสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว” แล้วหันมาบอกตัวเองว่า.. “เออฉันนี่โชคดีจริงๆ! ที่ยังมี……..เพราะโลกนี้ยังมีคนที่ลำบากกว่าฉันตั้งเยอะ!”

ผมไม่ได้บอกให้คุณเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่มีน้อยกว่าทุกครั้ง เพราะแบบนั้นมันไม่ทำให้คุณก้าวหน้า ไม่พัฒนาไปจากจุดเดิม แต่ผมอยากให้คุณรู้จักยินดี ขอบคุณ เห็นค่าในสิ่งที่ “คุณมีอยู่แล้ว”

“คุณคือคนพิเศษ” “คุณคือคนที่มีคุณค่าในตัวเองอยู่แล้ว”

ที่มา...https://postsread.com/1747/
Advertisements

Advertisements

Advertisements
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น